CALL CENTER
  02-408-1377 (อัตโนมัติ 10 คู่สาย)

  blog

  ความแตกต่างของร่มแต่ละแบบ

  ร่มเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทุก ๆ บ้านต้องมี ถึงแม้ในหลาย ๆ ช่วง เราจะไม่ได้หยิบมาใช้เลยก็ตาม แต่ช่วงที่ได้ใช้ อย่างช่วงหน้าฝน ก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้ รู้หรือไม่ว่า สิ่งนี้นั้นแตกต่างกัน มีอยู่ด้วยกันในท้องตลาดมากมายหลากหลายชนิด วันนี้ผมจะพาคุณมารู้จักกับ ร่มแบบต่าง ๆ...

  ร่มเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทุก ๆ บ้านต้องมี ถึงแม้ในหลาย ๆ ช่วง เราจะไม่ได้หยิบมาใช้เลยก็ตาม แต่ช่วงที่ได้ใช้ อย่างช่วงหน้าฝน ก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้ รู้หรือไม่ว่า สิ่งนี้นั้นแตกต่างกัน มีอยู่ด้วยกันในท้องตลาดมากมายหลากหลายชนิด วันนี้ผมจะพาคุณมารู้จักกับ ร่มแบบต่าง ๆ เพื่อที่คุณจะได้หาซื้อมาใช้ได้อย่างถูกวัตถุประสงค์ หรืออาจซื้อเป็นของขวัญให้ผู้อื่นได้

   

  ร่มตอนเดียว

   

  สิ่งนี้สามารถพบเห็นได้ทั่วไปมากมาย และเป็นแบบที่ได้รับความนิยมสูงมาก หาซื้อง่าย แถมยังนำไปใช้งานได้ง่ายด้วย มีหลากหลายขนาดให้เราเลือก ซึ่งโดยทั่วไปเราจะเห็นตั้งแต่ 16-24 นิ้ว ส่วนมากแล้ววัสดุที่นำมาใช้ทำจะเป็นผ้าโพลีเอสเตอร์ ซึ่งมีการเคลือบกันรังสี UV เอาไว้ ดังนั้น จึงมีความทนความร้อน อีกทั้งยังทนฝนได้ด้วย เหมาะจะใช้งานทั่วไป ซึ่งใครก็สามารถใช้ได้ เพียงแต่ให้เลือกขนาดพอดีสำหรับพกพาได้ ไม่เลือกที่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไปก็พอ

   

  ร่มพับ

   

  นี่ก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่หลายคนมักจะพกพากัน เนื่องจากพกพาได้ง่ายกว่า ลักษณะจะสามารถหุบก้านเข้ามาเก็บได้ และมีถุงสำหรับใส่เพื่อสะดวกต่อการเก็บ อีกอย่างเพื่อไม่ให้บริเวณข้าง ๆ ไปเกี่ยวกับสิ่งของอื่น เนื่องจากพับเก็บได้ จึงมีรูปทรงค่อนข้างกะทัดรัด อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาด้วย สามารถที่จะพับเก็บใส่กระเป๋าได้อย่างง่ายดาย เราจะเห็นกันอยู่บ่อย ๆ ในหมู่น้อง ๆ นักเรียน ที่คุณพ่อคุณแม่มักจะซื้อไว้ติดกระเป๋า ทำให้สะดวกสบายต่อการใช้งาน แถมยังน่ารักด้วย

   

  ร่มไม้เท้า

   

  หลายคนมักจะเคยเห็นตามร้านขายของทั่วไป เมื่อเห็นครั้งแรกเราสามารถบอกได้เลย ว่าสิ่งนี้สามารถที่จะเป็นไม้เท้าพยุงหรือค้ำยันได้ในตัว เพราะดูง่ายสะดุดตา มีให้เห็นทั้งแบบธรรมดาและแบบที่สามารถปรับระดับความสูงของด้ามได้ตามใจชอบ สามารถที่จะกันฝนกันแดดได้เหมือนกับแบบทั่วไป ควรเลือกซื้อที่มีความแข็งแรง ไม่บางหรือทำจากวัสดุเปราะหักง่ายจนเกินไป เพื่อให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ไม่เพียงแค่ผู้สูงอายุเท่านั้น แม้แต่คนทั่วไปก็สามารถนำมาใช้ในการพยุง เพื่อช่วยในการเดินได้

   

  ร่มกอล์ฟ

   

  สิ่งนี้ออกแบบมาเพื่อใช้งานในสนามกอล์ฟโดยเฉพาะ ดังนั้นจึงมีลักษณะเฉพาะตัวมาก อย่างแรกเลยคือ ทำจากวัสดุที่ทนทานและแข็งแรงกว่าแบบทั่วไปมาก แถมยังมีขนาดใหญ่กว่าด้วย นอกจากจะเพื่อให้สามารถกันแดดกันฝนได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังช่วยในการกันลมที่ค่อนข้างแรงในสนามกอล์ฟได้ด้วย ดังนั้น นี่จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการไปออกรอบตีกอล์ฟ หรือแม้กระทั่งคนทั่วไปที่ต้องการอุปกรณ์กันแดดกันฝนที่มีความแข็งแรงทนทานกว่า ก็สามารถซื้อไปใช้ได้เช่นกัน แต่ก็จะมีราคาที่ค่อนข้างแพงกว่าแบบทั่วไป อีกทั้งยังมีน้ำหนักมากกว่าและพกพายากกว่าด้วย

   

  ร่มสนาม

   

  จะมีขนาดใหญ่กว่าอันที่กล่าวมาทั้งหมด นอกจากมีขนาดใหญ่กว่าแล้ว ยังมีความแข็งแรงทนทานมากกว่า สามารถที่จะบรรจุคนได้หลายคนพร้อม ๆ กัน ส่วนมากแล้วจะไม่ถือเดินไปเดินมา จะตั้งไว้กับที่มากกว่า เหมาะสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง หรือต้องการให้ร่มเงากับคนหรือสิ่งของจำนวนมากหน่อย และจะต้องอยู่กับที่ ไม่มีการเคลื่อนย้ายด้วย ส่วนใหญ่เราจะเห็นแม่ค้าแม่ขายใช้สิ่งนี้ในการบังแดดอาหารหรือขนม ทั้งยังสามารถพบเห็นได้บริเวณชายหาดที่มีนักท่องเที่ยวเยอะด้วย

   

  ร่มกลับด้าน

   

  นี่เป็นนวัตกรรมที่ขอนำเสนอ มีความพิเศษในตัว ตรงที่วิธีการกางและวิธีการหุบ โดยปกติแล้ว แบบทั่วไปเมื่อเราจะหุบเก็บ เราจะหุบเข้ามาหาเราด้านใน แต่อันนี้ เมื่อหุบจะชี้ออกไปด้านนอก ทำให้ไม่เจอปัญหาเปียกฝน ในขณะที่เราหุบหรือกางเลย เหมาะมากสำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์ในการเดินทางไปที่ต่าง ๆ เนื่องจากหุบและกางแบบกลับด้าน ดังนั้นจึงตัดปัญหาเรื่องฝนตกและทำให้เราเปียกฝนในขณะใช้งาน

  ร่มดาบ ไอเทมยอดนิยมของชาวคอสเพลย์

  เพราะ ' คอสเพลย์ ' คือการแสดงออกหรือสวมบทบาทเป็นตัวละครในการ์ตูนหรือภาพยนตร์ที่ตนเองชื่นชอบ ที่นอกจากเสื้อผ้าและการแสดงแล้ว...

  เพราะ ‘ คอสเพลย์ ‘ คือการแสดงออกหรือสวมบทบาทเป็นตัวละครในการ์ตูนหรือภาพยนตร์ที่ตนเองชื่นชอบ ที่นอกจากเสื้อผ้าและการแสดงแล้ว บางครั้งมันก็จำเป็นจะต้องพึ่งพาอุปกรณ์ที่ช่วยเติมเต็มให้การคอสเพลย์มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นด้วย

   

  ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์คอสเพลย์ที่เรามักจะพบเห็นกันได้บ่อย ๆ นั่นก็คือ ดาบซามูไร ซึ่งแน่นอนว่านั่นไม่ใช่ของจริงหรอก แต่บางครั้งมันก็ไม่ใช่ของเล่นซะทีเดียว เพราะถ้าหากสังเกตดี ๆ มันก็คือร่มกอล์ฟ ร่มตอนเดียว ร่มทั่วไปที่ได้รับการออกแบบให้คล้ายกับดาบซามูไร ดูแล้วเท่สุด ๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะ

   

  โดยร่มดาบที่มีวางจำหน่ายซึ่งสามารถหาซื้อกันได้ทั่วไปมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบดังต่อไปนี้

   

  1.ร่มดาบซามูไร

  ร่มดาบซามูไร ด้วยความที่ต้องการให้มีรูปลักษณ์เหมือนกับดาบของจริงมากที่สุด ร่มชนิดนี้จึงมีขนาดยาวและใหญ่พอสำหรับใช้กางอยู่ด้วยกัน 2 คนได้แบบสบาย ๆ สีที่ใช้มักเป็นสีดำ ใช้วัสดุเหล็กแข็งแรงทนทาน ให้น้ำหนักที่มากกว่าการถือร่มแบบธรรมดาทั่วไป แต่ก็ทำให้ได้ฟิวคล้ายกับการถือดาบของจริงอยู่เหมือนกัน

   

  ระบบร่มจะใช้เป็นระบบกางแบบอนุมัติที่ได้รับความนิยม เพราะมีความสะดวกในด้านการใช้งาน ส่วนด้ามจับนั้นสินค้าส่วนใหญ่จะใช้ดีไซน์จากด้ามดาบคาตานะกันเป็นส่วนมาก แต่สำหรับด้ามจากแบบอื่น ๆ จากวิดีโอเกมหรือการ์ตูนดัง ก็มีเหมือนกัน แต่อาจจะต้องใช้ความพยายามตามหากันสักนิดนึง

   

   

  2.ร่มดาบสั้นญี่ปุ่น

  เป็นร่มที่มีการออกแบบคล้ายกับร่มดาบซามูไร แต่สิ่งที่ต่างออกไปอย่างชัดเจนก็คือขนาดที่มีความกะทัดรัดและสั้นกว่ามาก ซึ่งมีความสะดวกต่อการพกพา หรือใช้งานในชีวิตประจำวันมากกว่า ส่วนรูปแบบด้ามจับก็มีให้เลือกด้วยกันอย่างหลากหลายไม่น้อยไปกว่าร่มดาบแบบยาวเลย

   

  โดยร่มดาบสั้นนี้จะเป็นการนำร่มแบบพับมาประยุกต์ใช้ ซึ่งการใช้งานก็จะคล้ายกันกับรุ่นปกติเลย คือเมื่อกดปุ่มแล้วร่มจะยืดออกแล้วกางออกมาโดยอัตโนมัติ และเมื่อไม่ต้องการใช้งานก็แค่กดปุ่มเพื่อให้ร่มหุบลงจากนั้นก็ใช้มือหดร่มกลับลงมาเพื่อพับเก็บ หากไม่ต้องการถือก็สามารถใส่กระเป๋าได้ไม่ยาก เรียกได้ว่าหากคุณมีความชื่นชอบในดาบญี่ปุ่น และต้องการใช้งานในชีวิตประจำวันบ่อย ๆ ด้วย ร่มชนิดนี้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมอย่างสุด ๆ

   

   

  3.ร่มไลท์เซเบอร์

  ถ้าคุณเป็นสาวกภาพยนตร์หนัง Star wars และต้องการอยากจะพกดาบไลท์เซเบอร์ไว้ข้างกายตลอดเวลา แต่ไม่อยากให้มันดูโดดเด่นจนสะดุดตามากเกินไป ร่มไลท์เซเบอร์ จึงเป็นทางเลือกที่มีความน่าสนใจอยู่พอสมควร

   

  โดยร่มไลท์เซเบอร์จะมีการติดตั้งหลอดไฟ LED ที่บริเวณแกนกลางซึ่งสามารถเปลี่ยนสีได้ถึง 3 สี ได้แก่ สีเขียว, สีฟ้า และสีแดง ห่อหุ้มด้วยพลาสติกคุณภาพสูงเพื่อป้องกันน้ำเข้า โดยในบางรุ่นอาจมีการติดตั้งไฟฉายที่บริเวณด้ามจับมาให้ด้วย

   

   

  ข้อควรระวังเรื่องการใช้ร่มดาบคอสเพลย์

  แน่นอนว่าการออกแบบร่มเหล่านี้มีจุดประสงค์เพื่อตอบสนองความบันเทิงของผู้ใช้ แต่เพราะมันดูมีความใกล้เคียงกับอาวุธของจริง ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงในการใช้มันในพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดความเข้าใจผิดได้ง่าย หรือหากจะพกใช้ในชีวิตประจำวันก็ควรที่จะพกอย่างมิดชิดไม่ให้ผู้อื่นรู้สึกถึงความอันตราย เพราะมันอาจนำมาสู่ปัญหาเกี่ยวกับการระบบรักษาความปลอดภัยในสถานที่ได้ เนื่องจากมันมีความใกล้เคียงกับอาวุธจริงก็ควรเก็บไว้ที่เก็บร่ม ไม่ควรวางในพี่ที่โล่งเพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าใจผิด

   

  ร่มคอสเพลย์หรือร่มที่เลียนแบบดาบเหล่านี้เหมาะสำหรับซื้อเป็นร่มคันที่ 2 ต่อจากร่มที่ใช้งานปกติในชีวิตประจำวัน เพราะมันเหมาะสำหรับใช้ในการออกงานคอสเพลย์หรือใช้เล่นในบางโอกาสมากกว่า ส่วนราคาของแต่ละรุ่นนั้นจะขึ้นอยู่กับคุณภาพงานและการเลือกใช้วัสดุ หรืออาจมีในเรื่องของแบรนด์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งก็มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยจนถึงหลักพันเลยทีเดียว

  ชนิดของผ้าใบที่ใช้ในร่มสนาม

  เพราะแดดประเทศบ้านเรานั้นรุนแรงไม่เหมือนใคร การทำกิจกรรมกลางแจ้งจึงต้องได้รับการป้องกันมากเป็นพิเศษ ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณทำกิจกรรมได้ยาวนานท่ามกลางแสงอาทิตย์อันร้อนระอุ นั่นก็คือ ร่มสนาม จะแตกต่างจากร่มจากร่มพับ ร่มกอล์ฟ ร่มตอนเดียว หรือร่มทั่ว ๆ...

  เพราะแดดประเทศบ้านเรานั้นรุนแรงไม่เหมือนใคร การทำกิจกรรมกลางแจ้งจึงต้องได้รับการป้องกันมากเป็นพิเศษ ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณทำกิจกรรมได้ยาวนานท่ามกลางแสงอาทิตย์อันร้อนระอุ นั่นก็คือ ร่มสนาม จะแตกต่างจากร่มจากร่มพับ ร่มกอล์ฟ ร่มตอนเดียว หรือร่มทั่ว ๆ ไปเนื่องจากร่มสนามเป็นร่มขนาดใหญ่ที่มาพร้อมกับฐานตั้งซึ่งช่วยสร้างร่มเงาได้กว้างมากพอที่จะจุคนได้มากกว่า 3 คน ขึ้นไป และด้วยความกว้างขนาดนี้ ไม่ว่าจะยืน นั่ง นอน หรือทำอะไรก็สะดวกไปหมดโดยที่ตัวไม่โดนแดดเผา

   

   

  แต่ถึงแม้ว่าร่มสนามที่เราเห็นวางจำหน่ายหรือใช้กันอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ จะดูคล้ายกัน แต่ความจริงแล้วร่มสนามแต่ละตัวกลับมีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการใช้งานโดยตรง ดังนั้นการเลือกจึงควรตรวจสอบสเปคของร่ม ทั้งขนาด และชนิดผ้าใบที่ใช้ให้ดี เพื่อที่จะได้สินค้าอันตรงกับความต้องการมากที่สุด

   

  ชนิดของผ้าใบร่มสนาม

   

  1.ผ้าคูนิลอน

  เนื้อผ้าผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ที่มีความแข็งแรงสูง เหนียวทนทาน ฉีกขาดยาก สามารถรับแรงปะทะของลมได้ดี พื้นผิวมีความแวววาวสะท้อนแสง มักมีการเคลือบสารป้องกันรังสี UV ได้ถึง 100 % มาให้ และด้วยคุณสมบัติเหล่านี้จึงทำให้ผ้าคูนิลอน ได้รับความนิยมในการนำมาผลิตร่มสนามเป็นอันดับต้น ๆ

   

  2.ผ้าร่ม

  เป็นวัสดุที่พบได้มากที่สุดในการนำมาทำเป็นร่ม รวมถึงวัสดุสินค้าอื่น ๆ ที่ต้องการคุณสมบัติกันแดดและฝน เนื่องจากมีราคาถูกจึงช่วยประหยัดต้นทุนได้มาก แถมยังมีน้ำหนักเบา ใช้งานได้ไม่ยาก ลักษณะผิวมีความเรียบเนียน ลื่น ผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ มีให้เลือกทั้งแบบปกติที่ไม่กันรังสี UV กับแบบเคลือบสารกันรังสี UV ซึ่งจะถูกทาเคลือบสีเงินเอาไว้ในด้านใดด้านหนึ่ง โดยจะมีประสิทธิภาพกันรังสี UV ได้ที่ 80%

   

  3.ผ้าออกฟอร์ด

  เป็นผ้าใบร่มที่ให้อารมณ์ความหรูหรา และสร้างบรรยากาศความเป็นพรีเมี่ยมได้มากที่สุด ด้วยพื้นผิววัสดุที่มีความหยาบ เมื่อโดนแสงแดดจะสะท้อนออกมาเป็นประกายเหมือนกับกากเพชร แต่ทั้งนี้มันก็มีข้อเสียตรงที่มีความหนาของพื้นผิวบาง และค่อนข้างโปร่งแสงเมื่อเทียบกับผ้าใบร่มอื่น ๆ โดยมีคุณสมบัติกันรังสี UV ที่ 60% ดังนั้นร่มสนามที่ใช้ผ้าออกฟอร์ด จึงเหมาะสำหรับใช้ตั้งในพื้นที่ ซึ่งแสงแดดส่องไม่แรงมาก

   

  4.กระดาษสา

  เป็นการประยุกต์นำประเพณีการทำร่มด้วยวัสดุกระดาษสาอันเก่าแก่ มาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย ซึ่งแน่นอนว่าร่มสนามที่ใช้วัสดุกระดาษสาย่อมมีประสิทธิภาพการกันแดดและฝนได้ต่ำกว่าผ้าชนิดอื่น ๆ ถึงแม้จะได้รับการเคลือบสารมาแล้วก็ตาม แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าร่มสนามจากกระดาษสานั้น สามารถช่วยสร้างความสวยงามให้แก่สถานที่ได้จริง ๆ โดยมันได้รับความนิยมอย่างมากในการนำมาใช้ประดับในพื้นที่ โรงแรม รีสอร์ท สถานที่ท่องเที่ยว และ ร้านอาหาร

   

   

  ขนาดของร่มสนาม

   

  ปกติแล้วการเลือกร่มสนามของคนส่วนใหญ่จะเลือกแบบเน้นอันใหญ่ที่สุดไปเลย เพื่อความคุ้มค่าจะได้ไม่ต้องมาคอยซื้อใหม่หลาย ๆ รอบ แต่ในบางกรณี อย่างในส่วนของพื้นที่ธุรกิจ หรือ ร้านค้า อาจมีความจำเป็นต้องใช้ร่มสนามที่มีขนาดเล็กรองลงมาเนื่องจากมีพื้นที่จำกัด โดยร่มที่วางจำหน่ายในยุคปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 3 ขนาดได้แก่

   

  ขนาดเล็ก : ไซส์ 36 นิ้ว ขนาดความกว้าง 1 เมตร 70 เซ็นติเมตร

  ขนาดกลาง : ไซส์ 40 นิ้ว – 45นิ้ว ขนาดความกว้าง 1 เมตร 80 เซ็นติเมตร และ 2 เมตร 10 เซ็นติเมตร

  ขนาดใหญ่ : ไซส์ 50 นิ้ว – 60 นิ้ว ขนาดความกว้างตั้งแต่ 2 เมตร 30 เซ็นติเมตร และ 3 เมตร

   

  สรุปได้ว่าหากต้องการร่มสำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้ง ร่มสนามที่ผลิตจากผ้าคูนิลอน คือตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด แต่ถ้าหากต้องการอยากประหยัดต้นทุน วัสดุผ้าร่มก็ใช้งานได้ดีเหมือนกันแม้จะกันแดดได้ไม่ดีเท่า และถ้าหากต้องการอยากจะเพิ่มความสวยงามให้แก่สถานที่ ร่มผ้าออกฟอร์ด กับร่มสนามกระดาษสา ก็เป็นอีกตัวเลือกที่รอให้คุณพิจารณาอยู่

  เช็คลิสต์ 5 ความเข้าใจผิด เกี่ยวกับร่มกันยูวี

  อย่างที่ทราบกันดีว่าในการใช้งานร่มนั้น ไม่ว่าจะเป็นร่มพับ ร่ม16ก้านหรือร่มสนาม นอกเหนือจากประโยชน์ในการกางเพื่อกันฝน ซึ่งเป็นประโยชน์ใช้งานหลัก ๆ ของสินค้าสามัญประจำบ้านชิ้นนี้แล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งประโยชน์ที่ค่อนข้างโดดเด่นเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อน...

  อย่างที่ทราบกันดีว่าในการใช้งานร่มนั้น ไม่ว่าจะเป็นร่มพับ ร่ม16ก้านหรือร่มสนาม นอกเหนือจากประโยชน์ในการกางเพื่อกันฝน ซึ่งเป็นประโยชน์ใช้งานหลัก ๆ ของสินค้าสามัญประจำบ้านชิ้นนี้แล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งประโยชน์ที่ค่อนข้างโดดเด่นเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อน ซึ่งก็คือการกางเพื่อป้องกันความร้อน และรังสียูวีที่มาพร้อมกับแสงแดดนั่นเอง และด้วยอากาศที่ร้อนจัดในช่วงฤดูร้อนในบ้านเรานี่เองที่ทำให้ผู้ผลิตเจ้าต่าง ๆ มีการผลิตร่มแบบกันยูวีออกมาวางจำหน่ายโดยเฉพาะ ให้ผู้ใช้งานได้เลือกซื้อเลือกหาไปใช้งานได้ตรงกับความต้องการใช้งานมากขึ้น อย่างไรก็ตามจากการผู้ผลิตหลายแบรนด์ หลายเจ้ามีการแบ่งแยกไลน์การผลิตร่มกันฝนทั่วไป กับร่มแบบกันยูวีนี่เอง ที่นำมาซึ่งความเข้าใจผิด ๆ หลายประการเกี่ยวกับร่มกันยูวีในหมู่ผู้ใช้งาน ในบทความนี้จึงได้นำเอา 5 ความเข้าใจผิดยอดฮิตเกี่ยวกับสินค้าชิ้นนี้มาบอกกล่าวให้ได้ทราบกัน

  ร่มทั่วไปกันยูวีไม่ได้ ความเข้าใจผิดยอดฮิตเรื่องแรกก็คือ ร่มทั่วไปไม่สามารถกันยูวีได้นั่นเอง ซึ่งด้วยความที่ผู้ผลิต หรือแบรนด์ผู้จำหน่ายหลายรายแบ่งแยกไลน์สินค้ารุ่นธรรมดา และสินค้ารุ่นกันยูวีไว้ชัดเจน ทำให้ผู้ใช้งานหลายคนเข้าใจผิดไปโดยอัตโนมัติว่าสินค้าที่ไม่ใช่รุ่นกันยูวีนั้นไม่สามารถป้องกันยูวีได้ ทว่าความเป็นจริงแล้ว ผ้า หรือใบร่มทั่ว ๆ ไปก็สามารถป้องกันรังสีชนิดต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับแสงแดดได้อยู่แล้วอย่างเช่นร่มพับ ร่มตอนเดียว ร่มกอล์ฟเป็นต้น เพียงแต่สินค้ารุ่นกันยูวีนั้นจะมีการเคลือบสารป้องกันรังสียูวีทับไปผ้าอีกที ทำให้อัตราการป้องกันยูวีชนิดต่าง ๆ ดีกว่า หรือพูดกันง่าย ๆ ก็คือมีความสามารถในการป้องกันรังสียูวีเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมนั่นเอง

  ใบร่มสีเงินสามารถป้องกันยูวีได้ทุกอัน ความเข้าใจผิดยอดฮิตต่อมาก็คือสีของใบ หรือผ้าร่มนั่นเอง โดยหลายคนเข้าใจว่าหากผ้า หรือใบร่มเป็นสีเงินที่ด้านใดด้านหนึ่งก็หมายความว่าสามารถป้องกันรังสียูวีได้ ทว่าในความเป็นจริงแล้วต้องเป็นสีเงินที่มาจากกระบวนการเคลือบสารรป้องกันรังยูวีเท่านั้น ซึ่งหากเป็นสีเงินจากขั้นตอนการทักทอ หรือย้อมโดยวิธีทั่วไป สีเงินนั้น ๆ ก็ไม่ได้มีผลต่อการเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันรังสียูวีแต่อย่างใด

  ป้องกันความร้อนได้เท่ากัน อีกหนึ่งความเข้าใจผิดของหลายคนที่คลาดเคลื่อนไปจากความจริงพอสมควรเช่นกันก็คือ ร่มแต่ละแบบ(ทั้งที่ผ่านการเคลือบสารกันยูวี และไม่ผ่านการเคลือบ) ป้องกันความร้อนจากแดดได้พอ ๆ กัน เพียงแต่แตกต่างกันที่ร่มที่ผ่านการเคลือบสารจะสามารถป้องกันรังสียูวีได้ดีกว่า ทว่าความจริงแล้วนอกจากความสามารถในการป้องกันยูวีแล้ว ร่มที่ผ่านการเคลือบสารฯยังสามารถกันความร้อนได้ดีกว่าด้วย โดยจากการทดสอบพบว่าอุณหภูมิเฉลี่ยบริเวณใต้ใบร่ม สำหรับสินค้ารุ่นที่ผ่านการเคลือบสารนั้นจะต่ำลงกว่าสินค้ารุ่นที่ไม่ได้เคลืบสารประมาณ 2-4 องศา

  ร่มที่ผ่านการเคลือบสารกันยูวีต้องมีสีเงินที่ด้านในเท่านั้น หากสังเกตสินค้าที่มีวางจำหน่ายทั่วไป หรือกระทั่งที่เราใช้งานอยู่ หลายคนก็คงจะคุ้นตากับสีเงินของสารกันยูวีที่อยู่ด้านในของใบร่ม ขณะที่ใบ หรือผ้าด้านนอกนั้นจะมีสีสัน หรือลวดลายอื่น ๆ จึงทำให้นำมาซึ่งความเข้าใจผิดว่าสินค้ารุ่นกันยูวีนั้นจะต้องเคลือบสารที่ใบด้านในเท่านั้น แต่ความจริงแล้วการเคลือบสารฯสามารถทำได้จากทั้งด้านในและด้านนอก แต่ที่นิยมเคลือบด้านในก็เพราะเหตุผลเรื่องของความสวยงามนั่นเอง

  ผ้าร่มหนา ๆ สามารถป้องกันยูวีและความร้อนได้ดีกว่า อีกหนึ่งความเข้าใจผิดเกี่ยวกับคุณสมบัติในการป้องกันความร้อนและรังสียูวีก็คือ ความหนาของผ้าที่ใช้ทำใบร่มนั่นเอง หลายคนเข้าใจว่ายิ่งผ้ามีความหนาเท่าไหร่ก็ยิ่งกันความร้อน และยูวีได้ดีเท่านั้น ทว่าความจริงแล้วความหนาของใบร่มนั้นมีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันยูวี และความร้อนน้อยมาก โดยเพียงมีความหนาในระดับมาตรฐาน กล่าวคือมีความทึบเพียงพอป้องกันแสงทะลุรอดได้ก็นับว่ามากพอที่จะกันรังสียูวีได้ในระดับ 90-99% แล้ว อีกทั้งความหนาที่เพิ่มเติมขึ้นมาจะส่งผลเสียในเรื่องของน้ำหนักร่มที่เพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ

  การพกร่ม กับเรื่องของสุขภาพ

  สภาพอากาศของบ้านเรานั้นเป็นอะไรที่ค่อนข้างคาดเดาได้ยาก หลายครั้ง หรือหลายช่วงมันคาดเดาไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ทำให้อุปกรณ์สามัญประจำวันสำคัญอย่างหนึ่ง เราจำเป็นต้องพกติดตัวมันไปไหนมาไหนด้วยในบางกรณี หรือหลายคนอาจจะพกพาติดรถไว้ นั่นก็คือร่ม ร่มสามารถช่วยป้องกันเรา...

  สภาพอากาศของบ้านเรานั้นเป็นอะไรที่ค่อนข้างคาดเดาได้ยาก หลายครั้ง หรือหลายช่วงมันคาดเดาไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ทำให้อุปกรณ์สามัญประจำวันสำคัญอย่างหนึ่ง เราจำเป็นต้องพกติดตัวมันไปไหนมาไหนด้วยในบางกรณี หรือหลายคนอาจจะพกพาติดรถไว้ นั่นก็คือร่ม ร่มสามารถช่วยป้องกันเรา จากสภาพอากาศที่แปรปรวนอย่างกับทุกวันนี้ ป้องกันเราจากฝนตกหนัก หรือจากวันที่แดดออก ซึ่งการที่สภาพอากาศแปรปรวนนี้ เราสามารถกล่าวได้ว่ามันเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการเจ็บไข้ได้ป่วย โดยเฉพาะอาการไข้หวัดที่อาจเกิดขึ้นกับเราได้ ร่มมีหลลากหลายแบบสามารถเลือกใช้ได้ตามสะดวกได้เลยไม่ว่าจะเป็นร่มพับ ร่มพัดลม ร่มกอล์ฟ เป็นต้น

   

  หลายครั้งสาเหตุจากปัญหาด้านสุขภาพบางอย่าง อย่างเช่นพวกไข้หวัด อาจเกิดจากสภาพอากาศแปรปรวน บ้างก็มีฝนตก บ้างก็มีแดดออกช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อการทำงานของเราไม่น้อย ร่มช่วยเราในเรื่องนี้ได้ ดังนั้นในวันนี้อีก เราจะพาคุณไปดู ว่าคุณจะใช้ร่ม ในการป้องกันปัญหาด้านสุขภาพบางอย่างได้อย่างไร

   

  ฝนตก เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของปัญหาด้านสุขภาพ

   

  เมื่อฝนตกเป็นเวลานาน หรือการที่เราเจอกับสภาพอากาศอันหนักหน่วงนี้ หลายครั้ง อาจจะเกิดปัญหาด้านสุขภาพบางอย่างขึ้นมา บางครั้งเราเกิดอาการตัวร้อน บางครั้งอาจเกิดอาการหนาวสั่นหนาวสั่น หรือคัดจมูก หรือปัญหาอื่นอีกมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ แสดงถึงสัญญาณของอาการป่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคไข้หวัด ซึ่งอย่างที่เรารู้ว่าไข้หวัดเกิดเกิดขึ้นมาจากไวรัส ไวรัสเหล่านี้จะแพร่กระจายอยู่ในอากาศ และเข้าสู่ร่างกายร่างกายของเราในที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ฝนตก ร่มสามารถป้องกันเรา จากการเกิดฝนตกนี้ได้ ดังนั้นเราอาจจะกล่าวอีกนัยหนึ่งได้ว่า ร่มอย่างน้อยก็สามารถที่จะป้องกันเรา จากพายุฝนฟ้าคะนอง อันเป็นหนึ่งสาเหตุที่อาจทำให้เราเกิดปัญหาด้านสุขภาพได้

   

  การป้องกันตนเองจากไข้หวัด

   

  เราสามารถป้องกันตนเองจากไข้หวัดได้ ด้วยหลากหลายวิธีการด้วยกัน แต่หากเราใช้ร่ม แนะนำให้พกติดตัวอยู่เสมออย่างร่มพับที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดสามารถพกพาได้สะดวก เนื่องจากอุปกรณ์ชิ้นนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สารพัดประโยชน์ ถึงแม้ว่าจะไม่มีฝนตก เราก็ยังสามารถใช้อุปกรณ์ชนิดนี้ได้ในหลากหลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นการนำไปกันแดด หรือลมแรงก็ได้ด้วยเช่นเดียวกัน ไม่จำเป็นว่าเราจะต้องพกไว้และหยิบมาใช้งานในขณะที่ฝนตกเพียงเท่านั้นนอกจากนี้ร่มสนามก็ยังสามารถนำไปตกแต่งร้านค้าได้อีกด้วย

   

  หรือหากเราจำเป็นที่จะต้องตากฝนจริง ๆ ข้อแนะนำคือเราไม่ควรตากฝนนานจนเกินไป เนื่องจากมันจะทำให้ร่างกายของเรามีอุณหภูมิที่ลดลง ต่อไปความต้านทานของร่างกายของเราต่อไวรัส และเชื้อโรคต่าง ๆ ก็จะลดลงตามไปด้วย ซึ่งเหล่านี้ก็เป็นสาเหตุของอาการป่วยของเราได้ด้วยเช่นเดียวกัน

   

  ทำให้ร่างกายของเราอบอุ่น ในกรณีที่ร่างกายของเราเปียกฝน ทำยังไงก็ได้ให้ร่างกายของเราอุ่นให้เร็วที่สุด อย่างง่ายที่สุดคือการอยู่ในพื้นที่ที่แห้ง อย่างการเข้าไปอยู่ในบ้าน ที่จะไม่ทำให้ตัวของเราเปียก แน่นอนว่าการที่ร่างกายของเรามีความชื้นอยู่ อาจจะมีโอกาสที่เราจะป่วยได้

   

  นอกจากนี้เรายังสามารถดูเรื่องของอาหารการกิน เพื่อที่จะช่วยให้ร่างกายของเรามีภูมิต้านทานต่อโรคภัยต่าง ๆ อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา และเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเราอยู่ด้วยกันมากมายหลากหลายอย่าง นอกจากนี้ยังมีแนวทางปฏิบัติอื่น ที่ทำให้เราห่างไกลจากสุขภาพไม่ดี ไม่ว่าจะการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาเป็นประจำ นอกจากจะช่วยในการเสริมบุคลิกภาพแล้ว ยังทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง เรื่องของการพักผ่อนก็สำคัญไม่แพ้กัน เมื่อเราพักผ่อนร่างกายของเราจะมีการฟื้นฟู ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเรา ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ดังนั้นควรที่จะพักผ่อนให้เพียงพอ นอกเหนือจากการพกร่มไปไหนมาไหน ยังมีแนวทางปฏิบัติอีกมากมายที่ทำให้ร่างกายของเราห่างไกลจากโรคภัยต่าง ๆ

  เลือกร่มสนามประดับร้าน ต้องดูที่อะไรบ้าง ?

  ร่มที่เราคุ้นเคยและใช้กันกันมากที่สุดก็คงเป็นพ่มพับ ร่มกอล์ฟ ร่มตอนเดียวแต่ใครหลาย ๆ คนยังไม่รู้จักร่มสนามสำหรับใครที่กำลังเปิดร้านให้บริการหรือร้านอาหารแนวคาเฟ่เป็นของตัวเอง แล้วรู้สึกอยากจะได้ของประดับที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้ร้านดูน่านั่ง...

  ร่มที่เราคุ้นเคยและใช้กันกันมากที่สุดก็คงเป็นร่มพับ ร่มกอล์ฟ ร่มตอนเดียวแต่ใครหลาย ๆ คนยังไม่รู้จักร่มสนามสำหรับใครที่กำลังเปิดร้านให้บริการหรือร้านอาหารแนวคาเฟ่เป็นของตัวเอง แล้วรู้สึกอยากจะได้ของประดับที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้ร้านดูน่านั่ง เราขอแนะนำให้คุณเลือกใช้ร่มสนาม ที่นอกจากจะช่วยสร้างร่มเงาให้แก่ลูกค้าในบริเวณโซนด้านนอกแล้ว มันยังถือเป็นอีกหนึ่งของประดับชั้นดีที่สร้างจุดสนใจให้กับผู้ที่สัญจรผ่านหน้าร้าน

   

  ทำไมถึงต้องใช้ร่มสนาม

  เพราะมีลูกค้าจำนวนไม่น้อย ที่มีไลฟ์สไตล์ชอบนั่งกินลมชมวิวด้านนอกอาคาร และเพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการแบบนี้ เจ้าของร้านจึงควรมีการติดตั้งร่มสนามเพื่อสร้างร่มเงาให้แก่โต๊ะทานอาหารด้านนอก อีกทั้งการติดตั้งร่วมสนามยังช่วยสร้างจุดสังเกตให้แก่ผู้คนที่ผ่านไปมาได้เกิดการจดจำและหาร้านได้ง่ายยิ่งขึ้น

   

  เลือกใช้ร่มสนามอย่างไรดี ?

  ก่อนที่จะเลือกร่มแบบที่ตัวเองชื่นชอบ ก่อนอื่นเราต้องมาพิจารณาถึงขนาดของร่มให้เหมาะสมกับพื้นที่เสียก่อน เพราะหากเลือกมาไม่ดีก็อาจส่งผลให้การแบ่งพื้นที่จัดวางเฟอร์นิเจอร์มีปัญหาได้ ซึ่งร่มสนามที่มีวางจำหน่ายมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 ขนาดหลัก ๆ โดยมีดังต่อไป

   

  ไซส์ 36 นิ้ว

  เป็นร่มที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มร่มสนามขนาดเล็ก โดยมีขนาดความกว้าง 1 เมตร 70 เซ็นติเมตร เหมาะสำหรับใช้เป็นพื้นที่ยืนหลบแดดสำหรับลูกค้าเมื่อเข้ามาหน้าร้าน

   

  ไซส์ 40 นิ้ว – 45นิ้ว

  จัดอยู่ในกลุ่มร่มสนามขนาดกลาง ซึ่งมีความกว้างตั้งแต่ประมาณ 1 เมตร 80 เซ็นติเมตร และ 2 เมตร 10 เซ็นติเมตร เหมาะแก่การใช้ในการสร้างร่มเงาให้แก่ลูกค้าได้ยืนหลบแดดมากขึ้น ซึ่งรองรับได้ประมาณ 4 คน

   

  ไซส์ 50 นิ้ว – 60 นิ้ว

  ร่มขนาดใหญ่ ซึ่งมีความกว้างตั้งแต่ 2 เมตร 30 เซ็นติเมตร จนถึง 3 เมตร เหมาะสำหรับตั้งเป็นจุดบริการลูกค้า ใช้เป็นร่มกางให้โต๊ะทานอาหาร หรือให้ลูกค้าได้ยืนหลบแดดในพื้นที่ลานกว้าง เป็นต้น

   

   

  เลือกดีไซน์ร่มสร้างความสวยงามให้แก่ร้าน

  เมื่อเลือกขนาดร่มที่ต้องการได้แล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลามาดูดีไซน์ของร่มที่เราจะเลือกใช้กันได้เสียที ซึ่ง การออกแบบร่มจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ส่วน ได้แก่ รูปทรงของร่ม และ การใช้สี

   

  รูปทรงของร่ม

  การออกแบบร่มจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ลักษณะคือ ร่มทรงกลม และ ร่มทรงเหลี่ยม ซึ่งสำหรับร่มทรงกลมนั้นจะเป็นรูปแบบที่หาได้ง่ายกว่า เนื่องจากเป็นการออกแบบทรงมาตรฐานที่ใครก็เข้าถึงได้ง่าย หาซื้อสะดวก มีสินค้าให้เลือกอย่างไม่จำกัด เรียกได้ว่าเป็นรูปแบบร่มที่ได้รับความนิยมสูงสุดเลยก็ว่าได้

   

  ขณะที่ร่มทรงเหลี่ยมจะเน้นการออกแบบให้ดูทันสมัย มีความเป็นโมเดิร์น โดยร่มที่เห็นวางขายกันอยู่จะมีตั้งแต่ร่มทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส 4 ช่อง, ร่มสี่เหลี่ยมผืนผ้า 8 ช่อง หรือร่มเหลี่ยมแบบสั่งทำพิเศษ เป็นต้น

   

  สีของร่ม

  สีมีอิทธิพลต่อความรู้สึกของคน ซึ่งถ้าหากคุณสามารถเลือกลักษณะสีของร่มให้ออกมาเหมาะสมกับธุรกิจ มันก็จะสื่อถึงกลุ่มลูกค้าให้เกิดความเข้าใจว่าสถานที่นั้นมีแนวโน้มจะให้บริการเกี่ยวกับอะไร โดยสีที่ถูกนำมาใช้ตกแต่งร่มจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ลักษณะดังต่อไปนี้

   

  1.สีโทนเดียว

  สีเดียวหรือสีล้วน เป็นสีที่ได้รับความนิยมมาสกรีนโลโก้ทับลงไป เนื่องจากดูไม่รกตา ควรเลือกสีที่มีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์ จะช่วยกระตุ้นการจดจำของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

   

  2.สีทูโทน

  เป็นการนำสีทั้งสองอย่างมาสลับกัน ส่วนใหญ่มักสลับกับสีขาว เนื่องจากดูง่ายสบายตากว่า โดยแนะนำให้นำมาใช้คู่กับร่มสีโทนเดียว จะทำให้บรรยากาศร้านดูไม่น่าเบื่อ

   

  3.ร่มหลายสี

  เป็นร่มที่มีหลายสีอยู่ในตัว ซึ่งร่มที่ใช้สีแบบนี้จะช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูมีความสดใสครื้นเครง เหมาะแก่การนำไปติดตั้งในพื้นที่ปาร์ตี้ ชายหาด ริมสระว่ายน้ำ ร้านสินค้าสำหรับเด็กหรือวัยรุ่น เป็นต้น

   

  ซึ่งนี่ก็คือข้อแนะนำเกี่ยวกับการเลือกร่มสนามแบบคร่าว ๆ ที่จะช่วยให้เหล่าบรรดาเจ้าของธุรกิจสามารถเลือกสินค้าร่มที่ช่วยสร้างประโยชน์ให้แก่ธุรกิจได้มากที่สุด

  การใช้ร่มอย่างมีวินัยช่วยห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ

  สภาพอากาศนั้นสามารถส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของคุณได้เสมอ จะดีกว่าไหมหากคุณสามารถควบคุมผลกระทบให้เสี่ยงน้อยลงได้ ด้วยวิธีที่ง่ายและสะดวก เพียงแค่พกร่มอยู่เสมอให้ติดเป็นนิสัยโดยโรคภัยไข้เจ็บ ที่มาพร้อมกับผลกระทบจากมลภาวะภายนอกนั้น มีมากมายหลายชนิดเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นอาการ...

  สภาพอากาศนั้นสามารถส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของคุณได้เสมอ จะดีกว่าไหมหากคุณสามารถควบคุมผลกระทบให้เสี่ยงน้อยลงได้ ด้วยวิธีที่ง่ายและสะดวก เพียงแค่พกร่มอยู่เสมอให้ติดเป็นนิสัย

  โดยโรคภัยไข้เจ็บ ที่มาพร้อมกับผลกระทบจากมลภาวะภายนอกนั้น มีมากมายหลายชนิดเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นอาการ ฮีทสโตรก อันเนื่องมาจากร่างกายต้องเผชิญกับภาวะความร้อนของแสงแดดติดต่อกันยาวนาน ทำให้ร่างกายขาดน้ำ และอุณหภูมิขึ้นสูง ส่งผลให้ขยายไปสู่อุบัติเหตุเพิ่มขึ้นได้ จากความอ่อนเพลียกะทันหัน หน้ามืดหรือเป็นลม ซึ่งในกรณีนี้ร่มจะสามารถช่วยลดทอนความเข้มข้นจากแสงแดดที่จะนำมาซึ่งผลเสี่ยงเหล่านั้นได้

  ลองนึกภาพ หากว่าคุณจำเป็นจะต้องเผชิญกับสถานการณ์แบบนั้น โดยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้มันจะดีแค่ไหนถ้าคุณมีร่มพกติดตัวอยู่เสมอและพร้อมที่จะใช้มันทุกโอกาสอย่างร่มพับที่มีขนาดเล็กกระทัดรัด แต่กลับกันหากคุณไม่มีร่มไว้ใช้งาน ในเวลาที่ควรต้องใช้ มันคงสร้างผลกระทบได้อย่างเต็ม ๆ
  โดยแสงแดดนั้นยังสามารถทำให้รังสี อุลตร้า ไวโอเล็ต ส่งผลกระทบต่อผิวหนังได้อีกด้วยและนำมาซึ่งความสุ่มเสี่ยงต่อโรคมะเร็งผิวหนัง

  หรือหากเป็นกรณีของความสุ่มเสี่ยงที่เบาลง แต่ก็ยังไม่พึงประสงค์เช่นกัน นั่นก็คือกรณีของแสงแดดจ้าในยามเที่ยง ที่ส่งผลต่อรูปลักษณ์ไม่ว่าจะเป็นรอยด่างดำ รอยฝ้า รอยกระ ที่เกิดจากการถูกแสงแดดเผาไหม้

   

  ขณะเดียวกันหากเป็นในช่วงเวลา ของวันที่ฝนตก ร่างกายก็จะเสี่ยงต่อความเปียกชื้น อันนำมาซึ่งการเป็นไข้จากภาวะร่างกายอ่อนแอ ที่ต้องทำงานหนัก จากการพยายามปรับอุณหภูมิตามระบบของร่างกาย เพื่อเข้าสู้สภาพของความเปียกชื้นและเย็น ซึ่งการปรับอุณหภูมิของร่างกายนี้เองมีโอกาสที่จะทำให้เกิดการอ่อนเพลีย
  โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือมีภาวะอ่อนแอบางประการจากกิจวัตร เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็ง่ายที่จะทำให้กลายเป็นไข้ได้ ซึ่งการมีร่มไว้คอยบังฝน หรือบังลม มันก็จะช่วยให้ลดกรณีความเสี่ยงเหล่านี้ได้

  ทั้งนี้ในกรณีของผลกระทบที่เกิดขึ้นจากความชื้นนั้น ยังนำมาซึ่งโรคผิวหนังได้อีกด้วยไม่ว่าจะเป็นกลากเกลื้อน หรือเชื้อราใต้ร่มผ้า ยิ่งถ้าหากเป็นผู้ที่อยู่ในสายงานซึ่งต้องอยู่ในพื้นที่หน้างานแทบทั้งวัน นั้นก็ถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีร่มไว้ปกป้องอยู่เสมอ

   

  และแม้ว่าจะเคยชิน กับการเผชิญสภาพอากาศที่ทรหด โดยไม่ต้องพึ่งพาร่ม แต่จำเป็นเหลือเกินที่ต้องรับทราบไว้ว่า ร่างกายของคนเรานั้นมีเรื่องของการสะสมผลกระทบระยะยาว และยังมีเรื่องของอายุวัยสังขาร ที่พร้อมเปลี่ยนแปลงไปเสมอ โดยเฉพาะในวันที่เหนื่อยล้าร่างกายไม่แข็งแรงก็ยิ่งเป็นช่องทางที่จะทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บก่อตัวขึ้นมาอย่างฉับพลัน

   

  ถ้าหากพิจารณาดูในหลักที่กล่าวกันว่าการรักษาสุขภาพนั้น ประกอบไปด้วยการทานอาหารที่มีสุขภาพ การรักษาความสะอาดและอนามัย การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอการพักผ่อนให้เพียงพอและรักษาสุขภาพจิตให้แจ่มใส ก็จะตระหนักได้เลยว่า
  ร่มถือเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่ง ที่จะช่วยให้ได้รับการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง และทะนุถนอมสุขภาพร่างกายอย่างใส่ใจอยู่เสมอ

  หากคุณเป็นคนหนึ่งที่หันมาใส่ใจสุขภาพ ร่มก็จะเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรต้องมีด้วยเช่นกันคุณสามารถเลือกใช้ร่มได้ตามความต้องการอย่างเช่นร่มกอล์ฟ ร่มตอนเดียว อย่างน้อยหากคุณรู้สึกว่ายังไม่ชิน ไม่สะดวกในการพกพา ก็อาจพิจารณาไปที่ร่มประเภทกะทัดรัดมีขนาดที่เล็กลง หรือยืดหดพับเก็บง่ายอย่างร่มพับ มาฝึกใช้งานให้คุ้นชินก่อนสำหรับการพกพาไปมา ซึ่งก็จะส่งผลต่อการช่วยปกป้องมลภาวะรอบตัว และนำพาให้สุขภาพของคุณดีขึ้นได้ไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

   

   

   

   

   

  การบำรุงรักษา ร่ม

  ร่มนั้นถือเป็นเป็นอุปกรณ์พกพาที่มีความสำคัญอยู่ในอันดับต้น ๆ เพื่อช่วยปกป้องผลกระทบต่อร่างกายจากสภาพอากาศ เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะการใช้งานที่สะดวกเรียบง่าย มีติดรถติดบ้านโดยทั่วไปในวงกว้างมีหลากหลายแบบเช่น ร่มพับ ร่มกลับด้าน ร่มกอล์ฟ ร่มสนามเป็นต้น ทว่า...

  ร่มนั้นถือเป็นเป็นอุปกรณ์พกพาที่มีความสำคัญอยู่ในอันดับต้น ๆ เพื่อช่วยปกป้องผลกระทบต่อร่างกายจากสภาพอากาศ เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะการใช้งานที่สะดวกเรียบง่าย มีติดรถติดบ้านโดยทั่วไปในวงกว้างมีหลากหลายแบบเช่น ร่มพับ ร่มกลับด้าน ร่มกอล์ฟ ร่มสนามเป็นต้น
  ทว่า หลายต่อหลายคนอาจจะมีการใช้งาน ร่ม ในเชิงสมบุกสมบัน เพราะเข้าใจไปว่าเวลาซื้อมาใช้งาน ก็ย่อมเป็นอุปกรณ์ที่ผู้ผลิตจะออกแบบมา สำหรับเผชิญกับรูปแบบการใช้งานที่ทรหดได้อยู่แล้ว
  อย่างไรก็ตามแท้จริงนั้นอุปกรณ์ประเภท ร่ม ก็ยังคงมีโครงสร้างและวัสดุที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องอยู่เช่นกัน
  ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนโลหะที่แม้จะมีการเคลือบสารป้องกันสนิม แต่ก็อาจมีการสึกกร่อนไปตามอายุการใช้งานได้ โดยเฉพาะในส่วนของโครงสร้างที่มีรูปแบบของ ซอกมุม หลืบต่าง ๆ ในกลไก
  ซึ่งหากเกิดผลกระทบในส่วนนี้ จะไม่เพียงแต่จะทำให้ร่มเก่าไว แต่ยังทำให้กลไกภายในอาจเกิดการติดขัดหรือชำรุดตามมาได้
  อีกทั้ง ร่ม ในบางคัน ก็อาจจะมีการใช้งานวัสดุที่ดูคล้ายโลหะ แต่ไม่ใช่โลหะจริงโดยมีการเคลือบสีเอาไว้ให้เหมือนแค่นั้น นั่นหมายความว่าย่อมมีความเปราะบางและมีการสึกกร่อนได้ง่ายนั่นเอง
  และอีกโครงสร้างที่เกิดชำรุดบ่อยหากใช้งานผิดวิธี นั่นก็คือในส่วนของผ้าใบหรือวัสดุใด ๆ ก็ตาม
  ที่นำมาขึงอยู่ในส่วนด้านบนของร่ม ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่มักเกิดความชำรุดได้ง่ายและเสื่อมสภาพได้ไวกว่าส่วนอื่นในโครงสร้างของร่ม

  โดยการบำรุงรักษาร่มที่ดีนั้นควรจะต้องเริ่มจากการหลีกเลี่ยงการใช้งานที่ผิดประเภทหรือแม้จะมีการใช้งานบางอย่างที่มีความจำเป็นต้องทำ ก็จะได้มีการพยายามหลีกเลี่ยงให้เกิดภาวะที่จำเป็นนั้นน้อยที่สุดหากเป็นไปได้
  สำหรับการใช้งานร่มที่กระตุ้นให้เกิดการชำรุดเสียหายได้ นั่นจะประกอบไปด้วยหลายกรณี
  อาทิ การใช้ร่มต้านกับกระแสลมแรง ไม่ว่าจะใช้การบังในขณะที่เกิดพายุ หรือการใช้ร่มในขณะที่ขับขี่ยานพาหนะ เมื่อเกิดแรงต้านมาก ๆ ก็อาจทำให้ก้านร่มเกิดการหักงอชำรุดได้โดยง่าย และอาจเป็นอันตรายต่ออุบัติเหตุจากก้านร่ม โดยเฉพาะก้านร่มบางรุ่นที่มีความแหลมคม

  นอกจากนี้การกางร่มเอาไว้ หลังจากการใช้งาน ซึ่งผู้ใช้มักเห็นว่าร่มยังมีความเปียกชื้นอยู่
  และต้องการผึ่งไว้ให้แห้ง ก็จะต้องมีลักษณะท่าวางที่เหมาะสม ซึ่งบางคนอาจวางแบบผิดวิธีเกิดการค้ำยันน้ำหนักของโครงสร้างส่วนใดส่วนหนึ่ง ที่อาจทำให้บริเวณก้านร่มเกิดการบิดรูปเอียงหรือเบี้ยวหรือหักงอได้
  และในบางครั้งการชำรุดเสียหายของร่มก็เกิดขึ้นได้จากการเปิดหรือ หุบพับ เก็บอย่างผิดวิธีได้เช่นกัน เช่นทำแบบรุนแรงรวดเร็วเกินไป ทำให้กลไกการเคลื่อนตัวของร่มผิดจังหวะ จนเกิดการกระชากตัว รวมไปถึงการพับเก็บร่มที่ใช้มือรวบร่มเพิ่มเข้าไป เพื่อหวังความเร็วทันใจ ก็อาจจะสร้างความเสียหายได้เช่นกัน หรือมีการถือร่มอย่างไม่ระมัดระวัง เกิดการเกาะเกี่ยวกับวัตถุที่มีเหลี่ยมคมทำให้ผ้าใบของร่มเกิดการฉีกขาดได้
  นอกจากนี้ยังมีความเสียหายที่เกิดจากการจัดเก็บร่มอย่างไม่ถูกต้อง เช่นมีการวางรวมไว้กับสิ่งของที่มีน้ำหนักกดทับ อันทำให้โครงสร้างเกิดการบิดตัวเสียหายได้ หรือมีการเบียดเสียดสีที่ทำให้ผ้าใบของร่มเกิดความเสียหายก็มีเกิดขึ้นได้เช่นกัน หรือมีการเปรอะเปื้อนของเหลวจากของใช้อื่น ๆ ที่มีสารเคมี ความเป็นกรดหรือความเค็ม อันทำให้เกิดสนิมตามมา หรือมีการกัดกร่อนโครงสร้างของร่มให้สึกหรอได้

  สรุปโดยรวมแล้ว วิธีการใช้งานร่มนั้นมีความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน อีกทั้งยังมีกลไกที่ไม่ได้มีความยากในการใช้งานแต่อย่างใด โดยทั้งหมดนั้นแค่จะต้องใช้อย่างถูกขั้นตอน มีการเคลื่อนกลไกอย่างเป็นจังหวะที่เหมาะสม มีการจัดวางอย่างถูกต้อง เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถดูแลรักษาร่มให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานได้ไม่ยากนอกจากนี้ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าร้อน หากต้องการร่มที่พกพาง่ายไม่ต้องถือตลอดแนะนำเป็นร่มพับเนื่องจากมีขนาดเล็กกระทัดรัดพกพาง่าย สามารถพับใส่กระเบาได้

  จาก ร่มกระดาษ สู่ ร่มพลาสติกใส วัฒนธรรมความนิยมต่างยุคสมัยของญี่ปุ่น

  วัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นถือเป็นสิ่งที่มีเสน่ห์ และได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ด้วยเอกลักษณ์ทาง ประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต รวมถึงศิลปะที่มีความเฉพาะตัว...

  วัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นถือเป็นสิ่งที่มีเสน่ห์ และได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ด้วยเอกลักษณ์ทาง ประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต รวมถึงศิลปะที่มีความเฉพาะตัว ได้ดึงดูดให้ไม่ว่าใครต่างก็อยากที่จะเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์ในแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้กันสักครั้ง

  ซึ่งถ้าหากใครที่เคยไปญี่ปุ่นก็อาจจะสังเกตเห็นได้ว่าผู้คนที่นั่นจะนิยมใช้ร่มพลาสติกใสกันอยู่เป็นจำนวนมากไม่เหมือนคนไทยที่มีการใช่ร่มหลากหลายสีอย่างเช่นร่ม16ก้านก็อาจะมี16 สีในร่มเดียวเลยก็ว่าได้ มันจึงทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่า การใช้ร่มแบบนี้มันได้รับความนิยมจนกลายเป็นวัฒนธรรมอันโดดเด่นของญี่ปุ่นได้อย่างไร

  ร่มกระดาษญี่ปุ่นโบราณ
  ก่อนที่จะมาดูความเป็นมาของร่มพลาสติกใสในยุคปัจจุบัน เราคงต้องพาย้อนไปดูร่มที่ได้รับความนิยมกันในอดีตของญี่ปุ่นกันก่อน โดยร่มที่ได้รับความนิยมในสมัยนั้นถูกเรียกว่า “วากะสะ” หรือมีมีอีกชื่อหนึ่งว่า “วะงะสะ” เป็นร่มโบราณที่ถูกกล่าวถึงและเป็นที่รู้จักกันในระดับโลก โดยมันได้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 15 ประเทศญี่ปุ่นได้มีการนำเข้า “ร่มเท็นไง” จากประเทศจีน ซึ่งถือเป็นสินค้าที่มีความแปลกใหม่เป็นอย่างมาก เนื่องจากคนญี่ปุ่นในอดีตยังคงใช้หมวกกับผ้าคลุมในการกันแดดและฝนกันอยู่

  ด้วยเหตุนี้ผู้คนจึงหันมาประดิษฐ์ร่มจากกระดาษ โดยนำไม้ไผ่มาทำเป็นโครงสร้าง จนเรียกมันว่า “ร่มวากะสะ” เวลาผ่านไปก็ได้รับความนิยมจนถูกพัฒนาต่อให้สามารถกันแดดและฝนได้ดีขึ้น ผ่านการทาน้ำมันบนกระดาษ รวมถึงมีการใช้เชือกเย็บติดกันในบริเวณโครงสร้างเพื่อเพิ่มความแข็งแรง อีกทั้งยังมีการตกแต่งด้วยสีสันพร้อมทั้งวาดลวดลายธรรมชาติ จนถูกใจสาวญี่ปุ่นให้ต้องนำมาใช้เป็นของประดับควบคู่กับชุดกิโมโน

  ร่มพลาสติกใส จากความนิยมจนกลายเป็นเอกลักษณ์
  กลับมาที่ยุคปัจจุบันเราคงจะเห็นภาพชาวญี่ปุ่นใช้ร่มใสกันจนชินตา ซึ่งถ้าหากใครถามพวกเขาบางคนก็อาจแทบไม่รู้เลยว่ามันมีจุดเริ่มต้นมาจากไหน บ้างก็คิดว่าเดิมทีเป็นร่มที่นำเข้าจากต่างประเทศตั้งแต่ต้นด้วยซ้ำ ซึ่งความจริงแล้วถิ่นกำเนิดของมันไม่ได้อยู่ที่ไหนไกล แต่อยู่ในประเทศญี่ปุ่นนี่แหละ

  ที่มาของร่มพลาสติกใส จะต้องย้อนกลับไปในช่วงยุค 1940 โดยในสมัยนั้นชาวญี่ปุ่นจะให้ความนิยมกับร่มที่ทำจากผ้า จำพวก ป่าน ฝ้าย หรือ ไหม ซึ่งมีความสวยงามและง่ายต่อการย้อมสี ทว่าเมื่อมันถูกใช้ในเวลาฝนตกบ่อย ๆ สีบนร่มจะเกิดการละลายและตกลงมาโดนเสื้อ ทำให้เสื้อผ้าเปื้อนสกปรก บริษัทแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่มีนามว่า White Rose จึงคิดค้นนำพลาสติกซึ่งเป็นวัสดุเดียวกับที่ใช้เป็น ผ้าปูโต๊ะของทหารฝ่ายสัมพันธมิตร มาทดลองทำเป็นผ้าคลุมร่ม ซึ่งมันก็ช่วยแก้ปัญหาร่มเปียกหรือสีตกได้เป็นอย่างดี และด้วยประสิทธิภาพด้านการใช้งาน ผ้าคลุมร่มของบริษัทจึงเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมากของผู้คนในยุคนั้น

  จนกระทั่งในปี 1955 บริษัทต้องรับมือกับการมาของร่มยุโรปที่ผลิตจากวัสดุผ้าไนลอน ที่มีประสิทธิภาพกันน้ำได้ดีกว่า ซึ่งพวกเขาก็ได้พยายามพัฒนาออกแบบเพื่อสร้างร่มพลาสติกเป็นของตัวเองมาแข่งขันในตลาดร่ม ซึ่งก็ทำจนแล้วเสร็จในปี 1958 โดยรูปร่างหน้าตาของมันจะยังคงเป็นร่มที่มีสีขาวขุ่น ๆ อยู่ ส่วนกระแสตอบรับก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่นัก

  จุดเปลี่ยนสำคัญได้เริ่มในปี 1959 ที่ญี่ปุ่นได้เป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิก เมื่อบรรดานักท่องเที่ยวและพ่อค้าชาวอเมริการู้สึกสะดุดตากับร่มขาวขุ่นของทาง White Rose จึงได้ติดต่อเพื่อนำไปขายในนิวยอร์ก ซึ่งมันก็ได้รับการตอบรับจากผู้คนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับลูกค้าสายแฟชั่นที่ถูกใจจนมักนำใช้ในชีวิตประจำวัน หรือแม้แต่ขึ้นแสดงบนเวทีแฟชั่นโชว์ เนื่องจากเป็นร่มที่ดูเข้ากับเสื้อผ้าหลายรูปแบบ จนฮิตกลายเป็นกระแส และได้รับการพัฒนาต่อกลายเป็นร่มพลาสติกใส ก่อนที่ชาวญี่ปุ่นจะให้ความนิยมตามมาจนถึงยุคปัจจุบัน

  เวลานี้ร่มพลาสติกใสก็ยังคงเป็นที่แพร่หลายของชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัย เนื่องจากเป็นร่มที่เข้ากับผู้คนได้ทุกรูปแบบ แอบมีความสดใสสวยงามอยู่ในตัวถึงแม้จะไม่มีสีอยู่เลยก็ตาม อีกทั้งยังมีร่มหลายเกรดหลายราคาให้เลือกซื้อตามความสะดวกของลูกค้า จึงไม่แปลกที่เวลามีฝนหรือหิมะตก เราจะพบเห็นร่มพลาสติกใสได้อยู่เกือบทุกที่ ประเทศไทยของเรานั้นมีการใช่ร่มที่หลากหลายแบบมาก เช่น ร่มพับ ร่มกอล์ฟ ร่มกลับด้าน เป็นต้น