CALL CENTER
02-408-1377 (อัตโนมัติ 10 คู่สาย)

blog

ร่มกันยูวี ตัวเลือกที่ดีกว่าในการกันแดด

อุปกรณ์สำคัญอย่างร่มนั้น มีอยู่ด้วยกันมากมายหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบที่ใช้กันปกติ แบบที่สามารถพับเก็บได้ หรือแบบที่มีขนาดใหญ่ สามารถใช้งานนอกสถานที่ได้ และก็มีร่มชนิดหนึ่ง ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ที่จะนำมาใช้งาน หรือไม่ก็อาจนำมาทำเป็นของพรีเมี่ยม...

อุปกรณ์สำคัญอย่างร่มนั้น มีอยู่ด้วยกันมากมายหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบที่ใช้กันปกติ แบบที่สามารถพับเก็บได้ หรือแบบที่มีขนาดใหญ่ สามารถใช้งานนอกสถานที่ได้ และก็มีร่มชนิดหนึ่ง นอกจาก ร่มใส ร่มพัดลม ร่มกลับด้าน ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ที่จะนำมาใช้งาน หรือไม่ก็อาจนำมาทำเป็นของพรีเมี่ยม หรือของแจกได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ ร่มกันยูวี ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างมาแรงในการกันแดดเลยทีเดียว วันนี้เราจะมาคุยกันถึงร่มชนิดนี้

 

เหตุใด ร่มกันยูวีจึงเป็นทางเลือกที่ดี

 

เหตุผลแรกที่ร่มกันยูวีเป็นทางเลือกที่น่าสนใจก็คือ ตรงตามชื่อเลย มันสามารถที่จะกันรังสียูวีจากแสงแดด อยู่ที่มากกว่า 99 เปอร์เซ็นต์ และแน่นอนว่าป้องกันมะเร็งผิวหนังได้ด้วย ร่มแบบธรรมดา ก็อาจที่จะสามารถกันรังสียูวีได้ในระดับหนึ่ง แต่หากเป็นร่มที่ใช้สำหรับกันยูวีโดยเฉพาะแล้ว มีตัวเลขที่น่าสนใจคือ  สามารถที่จะกันรังสียูวีได้มากกว่า 99 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ซึ่งอย่างที่เรารู้ ถึงความอันตรายของรังสียูวี เป็นสาเหตุที่อาจทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ นอกจากนี้แล้ว ยังไปทำลายคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้อาจเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น หรือจุดด่างดำของผิวหนังได้ นอกจากนี้ ร่มกันยูวียังลดความเสี่ยงที่อาจเกิดอันตรายต่อดวงตาของผู้ใช้ได้ เนื่องจากยูวีในแสงแดดนั้น อาจทำให้เกิดความเสี่ยงกระจกตาอักเสบ ต้อกระจก ต้อเนื้อ หรือต้อลมได้

 

และที่สำคัญ สามารถที่จะกันความร้อนได้ดีกว่าแบบทั่วไปอีกด้วย โดยได้มีการนำทดลอง ได้นำแบบที่สามารถกันรังสียูวีได้ มาตากแดด พบว่า อุณหภูมิที่อยู่ภายใต้ จะต่ำกว่าอุปกรณ์กันแดดแบบทั่วไปที่ไม่ได้เคลือบกันยูวี อยู่ที่ประมาณ 2-4 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

 

นอกจากนี้ยังมีอีกประโยชน์ที่น่าสนใจ คือสามารถที่จะนำไปดัดแปลงทำอย่างอื่นได้ นอกจากจะสามารถกันแดดกันฝนได้แล้ว สำหรับช่างภาพมืออาชีพ ยังสามารถนำไปใช้ในการเป็นรีเฟล็กซ์ถ่ายรูปได้ โดยไม่ต้องใช้รีเฟล็กซ์ที่ใช้ในสตูดิโอ เรียกว่าเป็นการดัดแปลงที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก

 

ไม่ใช่แค่สามารถกันยูวีได้

 

อัตราการกันรังสียูวี สามารถที่จะกันรังสีได้ถึงระดับ UPF99 หรือก็คือคิดเป็น SPF120 เลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังสามารถที่จะกันรังสีจากแสงแดดอื่นๆ รวมถึงสามารถที่จะกันความร้อนได้ในระดับที่มากกว่าปกติ อีกทั้งยังสามารถที่จะช่วยลดอุณหภูมิภายใต้ได้อีกด้วย สามารถที่จะลดอุณหภูมิภายใต้ได้มากถึง 2-4 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

 

วิธีการเลือก อุปกรณ์กันแดดแบบกันรังสียูวีและความร้อน

 

ต่อไปจะเป็นวิธีการในการเลือก ในขั้นต้นนั้น การเลือกจะไม่ได้แตกต่างจากแบบปกติมากเท่าไหร่นัก คือ ดูวัสดุที่ใช้ในการทำก่อนเป็นอันดับแรก ให้มั่นใจว่า วัสดุที่นำมาใช้ในการทำ จะมีความแข็งแรง และไม่เกิดสนิมหรือผุพังได้ง่าย และเลือกขนาดที่พอเหมาะพอดีกับตัวเรา หรืองานที่เราจะนำไปใช้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก

 

และที่มีความสำคัญที่สุด ในการเลือกอุปกรณ์กันแดดแบบกันรังสียูวี คือส่วนของผ้า ที่นำมาใช้ในการทำ สำคัญที่สุดคือ ต้องมีการเคลือบกันรังสียูวีไว้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าผ้านั้นมีการเคลือบกันรังสียูวี อย่างง่ายที่สุด ให้นำไปทดลองกลางดูเลย หากมีเวลามากพอ ให้นำน้ำใส่ลงไปในแก้ว โดยน้ำนั้นเป็นน้ำอุณหภูมิห้อง แล้วนำไปตั้งไว้กลางแดด จากนั้นนำอุปกรณ์กันแดดมากาง ทิ้งไว้สักระยะหนึ่ง ให้นำเทอร์โมมิเตอร์มาวัด หรือหากไม่มี อาจใช้วิธีการ เอามือไปจุ่ม หากอุณหภูมิยังคงคงที่เหมือนเดิม หรืออาจมีการลดลง แปลว่าอุปกรณ์กันแดดนี้ได้คุณภาพ

ร่มที่ไม่ได้มาตรฐานนั้น อันตรายกว่าที่คุณคิด

ร่มเป็นอุปกรณ์ของใช้ที่สำคัญ ที่แทบจะทุกบ้านต้องมีติดไว้เสมอ อุปกรณ์ชิ้นสำคัญชิ้นนี้เราหยิบมาใช้งานกันบ่อยมาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ที่ฝนตกบ่อย เราจึงจำเป็นจะต้องพกร่มออกจากบ้านอยู่เสมอ แต่ไม่ใช่ในเพียงแค่วันฝนตกเท่านั้น...

ร่มเป็นอุปกรณ์ของใช้ที่สำคัญ ที่แทบจะทุกบ้านต้องมีติดไว้เสมอ อุปกรณ์ชิ้นสำคัญชิ้นนี้เราหยิบมาใช้งานกันบ่อยมาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ที่ฝนตกบ่อย เราจึงจำเป็นจะต้องพกร่มออกจากบ้านอยู่เสมอ แต่ไม่ใช่ในเพียงแค่วันฝนตกเท่านั้น หลายคนยังพกร่มออกไปนอกบ้านทุกวัน ในวันที่มีแดดแรง หรืออาจใช้ในการกันลมก็ได้ด้วยและร่มก็ยังมีหลากหลายประเภทให้เราได้เลือกใช้ได้ตามสถานการณ์หรือว่าตมที่เราต้องการก็จะมีอย่างเช่น ร่มพับ ร่มกอล์ฟ ร่มตอนเดียว และร่มอีกหลายประเภท

 

อุปกรณ์สุดแสนสำคัญชิ้นนี้ก็เหมือนอุปกรณ์ของใช้อื่นๆ ที่เราควรจะตรวจสอบการใช้งานอยู่สม่ำเสมอ อีกทั้งจำเป็นต้องระวังไม่ให้เกิดความเสียหายของของใช้ของเราด้วย หรือเมื่อเสียหายแล้ว เราก็ไม่ควรหยิบร่มของเราเอามาใช้งาน หรือไม่ก็ควรที่จะซ่อมแซมเสียก่อน เนื่องจากเราหยิบสิ่งนี้มาใช้งานกันอยู่บ่อยๆ ดังนั้นร่มจึงเป็นของที่มักจะเสียหายได้ง่าย

 

วันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของร่มที่ไม่ได้มาตรฐาน ทั้งไม่ได้มาตรฐานอันเกิดจากการที่เราซื้อมาแบบที่ไม่ได้มาตรฐานอยู่แล้ว หรืออาจจะเป็นการไม่ได้มาตรฐานเนื่องจากเราหยิบมาใช้งานจนพังเสียหาย ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม การที่เราหยิบร่มไม่ได้มาตรฐานมาใช้งานนั้นส่งผลเสียมากกว่าที่เราคิด และอาจเกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานด้วย

 

โครงสร้างที่ไม่แข็งแรง

 

เรื่องของโครงสร้างเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดที่เราจำเป็นจะต้องคำนึงถึง หากโครงสร้างของร่มไม่แข็งแรงแล้ว แน่นอนว่าจะใช้งานได้ไม่ทน ใช้งานเดี๋ยวเดียวก็อาจเกิดความเสียหายได้ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของด้ามจับ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่เรานำไว้ใช้จับ หรือนำไว้ใช้เกี่ยวเพื่อเก็บร่ม หากโครงสร้างส่วนนี้ไม่ได้มาตรฐานแล้ว แน่นอนว่าเวลาหยิบจับก็อาจจะไม่สะดวก หรืออาจทำให้เกิดการชำรุดในขณะที่ถือแล้วทำหลุดมือได้ หรืออาจบริเวณโครงที่ไม่แข็งแรง ซึ่งโครงเป็นส่วนที่ค่อนข้างมีความสำคัญ เรียกได้ว่ามีความสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ หากส่วนนี้ไม่แข็งแรงแล้ว อุปกรณ์ของเราจะใช้งานได้อย่างไม่คงทน ไม่สามารถทนต่อฝน หรือลมแรงๆได้เลย ซึ่งน่าจะไม่ดีต่อการหยิบมาใช้งานมากนัก

 

การชำรุดอันเกิดจากการใช้งาน

 

อันนี้จะเป็นในกรณีของการที่อุปกรณ์ของเราชำรุดเสียหายอันเกิดจากการที่เราใช้งานมาอย่างยาวนาน ซึ่งการฝืนทนใช้ต่ออาจจะทำให้อุปกรณ์ของเราเสียหายหนักขึ้นไปอีก ซ้ำร้ายอาจเกิดอันตรายต่อตัวผู้ใช้งานอีกด้วย อย่างบริเวณผ้าที่อาจมีการขาด การชำรุดได้ อาจจะทำให้ฝนตกใส่ตัวผู้ใช้งาน แผนที่ตัวอุปกรณ์จะนำไว้ใช้สำหรับกันฝนได้ หรือหากถึงขั้นเลวร้ายกว่านั้น หากบริเวณโครงเกิดความเสียหาย อาจมีการทิ่มแทง หากใช้อย่างไม่ระมัดระวัง ซึ่งสิ่งนี้เป็นอันตรายต่อตัวผู้ใช้งานอย่างแน่นอน ดังนั้นทางที่ดีควรจะซ่อมแซมก่อนที่จะนำมาใช้ซ้ำ หรือหากชำรุดมากๆ การซื้อใหม่น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

 

วัสดุที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน

 

วัสดุที่ใช้ในการทำก็เป็นจุดสังเกตที่สำคัญในขณะที่เราเลือกซื้อ เพราะหากใช้วัสดุที่ไม่แข็งแรง แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือการชำรุดง่าย โดยเฉพาะบริเวณโครง หากวัสดุที่ใช้เป็นวัสดุเกรดต่ำ อาจจะมีความเป็นไปได้สูงที่จะไม่ทน โดนลมแรงนิดหน่อยก็จะชำรุด หรืออาจจะกันฝนไม่ได้เลยด้วยซ้ำ อีกอย่างอาจจะเกิดการขึ้นสนิมอย่างรวดเร็ว หากชำรุดเราอาจจะต้องเปลี่ยนอยู่บ่อยๆ ทำให้เสียเงินซ้ำซ้อนได้ หรือหากแย่ไปกว่านั้นอาจเกิดอุบัติเหตุต่อตัวผู้ใช้งานได้ด้วย

 

ราคาถูกจนเกินไป

 

ของที่มีราคาถูกนั้นเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งหลายคนก็น่าจะชอบ แต่หากเป็นของที่ถูกมากจนเกินไป เราก็น่ามาตั้งข้อสังเกตเหมือนกัน ว่าเหตุใดจึงถูกได้ขนาดนี้ อาจเกิดจากกระบวนการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือวัสดุที่ใช้เป็นวัสดุเกรดต่ำราคาถูก ซึ่งจะส่งผลเสียในขณะที่เราใช้งานอย่างแน่นอน ดังนั้นควรเลือกซื้อในราคาที่สมเหตุสมผลน่าจะดีกว่า

 

ข้อดีข้อเสียและวิธีเลือกใช้งานร่มพับแต่ละแบบ

แม้ว่าลักษณะพื้นฐานของตัวสินค้า ร่มดูจะเป็นสินค้าที่ไม่ได้มีลักษณะที่ซับซ้อนอะไร อีกทั้งประโยชน์ใช้งานก็เรียกได้ว่าเป็นสินค้าที่มีประโยชน์ใช้งานแสนธรรมดา คือกางใช้งานเพื่อกันฝน หรือกันแดด แต่หากมองในแง่การผลิต และแนวคิดการออกแบบ...

แม้ว่าลักษณะพื้นฐานของตัวสินค้า ร่มดูจะเป็นสินค้าที่ไม่ได้มีลักษณะที่ซับซ้อนอะไร อีกทั้งประโยชน์ใช้งานก็เรียกได้ว่าเป็นสินค้าที่มีประโยชน์ใช้งานแสนธรรมดา คือกางใช้งานเพื่อกันฝน หรือกันแดด แต่หากมองในแง่การผลิต และแนวคิดการออกแบบ ซึ่งมีความสัมพันธ์กันกับการพับเก็บตัวสินค้าหลังการใช้งานก็ต้องถือว่าเป็นสินค้าอีกชิ้นที่มีความซับซ้อนในส่วนโครงสร้าง และยืดหยุ่นในเรื่องของขนาดสินค้ามากทีเดียว โดยขณะกางใช้งานสินค้าแต่ละแบบ แต่ละรุ่นอาจมีรูปทรงที่ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่เมื่อพับเก็บกลับมีขนาดที่แตกต่างกันไปตามรูปทรงและรูปแบบการพับเก็บของโครงร่ม

ทั้งนี้รูปแบบการพับเก็บโครงร่มที่ผู้ผลิตนิยมใช้เป็นต้นแบบในการออกแบบและผลิตสินค้าในปัจจุบันก็มีอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน โดยหลักๆจะแบ่งตามจำนวนตอนในการพับเก็บ ซึ่งจำนวนตอนในการพับเก็บที่มากน้อยต่างกันนั้นก็ทำให้ตัวสินค้ามีข้อดีข้อเสียที่ต่างกันไปด้วย ในบทความนี้จึงจะอธิบายถึงข้อดีข้อเสียของร่มแต่ละแบบที่มีรูปแบบการพับเก็บที่แตกต่างกัน เพื่อให้หลายคนได้ใช้เป็นแนวทางในการเลือกหาใช้งานสินค้าชนิดนี้ หรือกระทั่งใช้เป็นแนวทางในการเลือกออกแบบและผลิตสินค้าชิ้นนี้เพื่อใช้งานเป็นสินค้าพรีเมี่ยมสำหรับบริษัท องค์กรของตัวเอง

จำนวนตอนในการพับเก็บมีผลต่อความแข็งแรงของตัวร่มตอนเดียว โดยทั่วไปแล้วจำนวนตอนในการพับเก็บถือได้ว่ามีผลต่อความแข็งแรงของตัวสินค้าโดยตรง ยิ่งจำนวนตอนในการพับเก็บน้อยสินค้าก็มีแนวโน้มที่จะมีความแข็งแรงมั่นคง ตรงกันข้ามหากจำนวนตอนในการพับเก็บมาก สินค้าก็มีแนวโน้มที่จะชำรุด เสียหายได้ง่าย โดยจำนวนตอนในการพับเก็บร่มตามดีไซน์มาตรฐานทั่วไปจะมีดังนี้

แบบพับเก็บ 2 ตอน โดยจะเป็นลักษณะการดึงพับเก็บเข้ามาหาตัวครั้งเดียว ซึ่งร่มลักษณะนี้ถือได้ว่าได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะมีความมั่นคงแข็งแรงดี โดยเฉพาะการใช้งานเพื่อกางกันฝนนั้นนับว่ามีความทนทานต่อแรงลมได้ดีในระดับนึง แต่ขณะเดียวกันร่มประเภทนี้ก็มีข้อเสียตรงที่เมื่อพับเก็บแล้วสินค้าก็ยังคงมีขนาดที่ใหญ่ เพราะเป็นลักษณะพับเก็บโครงแค่ 2 ตอนตามกล่าว ทำให้หลายคนอาจรู้สึกไม่ค่อยสะดวกในการจัดเก็บหลังการใช้งาน หรือพกติดตัวไปยังสถานที่ต่างๆ

แบบพับเก็บ 3 ตอน ร่มพับที่มีดีไซน์การพับเก็บโครงแบบ 3 ตอน ถือได้ว่ามีข้อดีเรื่องของขนาดเมื่อพับเก็บหลังการใช้งาน ซึ่งจะมีขนาดเล็กกว่าแบบ 2 ตอนชัดเจน เพราะโครงร่มถูกออกแบบมาให้พับได้ 3 ตอน จึงเป็นร่มที่สามารถพกพาได้สะดวก สามารถเก็บใส่กระเป๋าเป้ หรือกระเป๋าผ้าขนาดมาตรฐานทั่วไปได้ แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ความมั่นคงแข็งแรงของตัวสินค้าไม่มากเท่ากับแบบพับ 2 ตอน หากเป็นการใช้งานในลักษณะกางกันฝน ซึ่งอาจปะทะกับลมแรงในเวลาเดียวกันด้วยก็มีความเสี่ยงที่โครงร่มจะหลุดตามรอยต่อการพับได้ ในแง่ความเหมาะสมกับการใช้งานจึงอาจเรียกได้ว่าเป็นร่มที่เหมาะสำหรับใช้กางเพื่อกันแดดมากกว่า

แบบพับเก็บ 5 ตอนหรือร่มกอล์ฟร่มดีไซน์แบบพับเก็บโครง 5 ตอนนี้ก็ชัดเจนว่าเป็นการออกแบบมาเพื่อเน้นข้อดีเรื่องขนาดและการพกพา ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อพับเก็บสินค้าจะมีขนาดที่เล็กกว่าทั้งแบบ 2 ตอน และ 3 ตอน ทำให้พกพาติดตัวไปใช้งานได้อย่างสะดวก แต่ก็มาพร้อมข้อเสียในเรื่องความแข็งแรงของตัวสินค้าที่ดูจะเหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อกันแดดในสภาพอากาศที่นิ่ง ไม่มีลมแรงเท่านั้น

ประโยชน์อื่นของร่ม ที่มากกว่าแค่กันแดดกันฝน

ร่มนั้นนับว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญที่เราใช้งานกันทั่วไป เราใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ในการกันแดดกันฝน สิ่งนี้ถูกออกแบบมาให้พกพาได้อย่างง่ายดายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในปัจจุบันมีร่มให้เราเลือกใช้งานกันหลากหลายรูปแบบมาก...

ร่มนั้นนับว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญที่เราใช้งานกันทั่วไป เราใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ในการกันแดดกันฝน สิ่งนี้ถูกออกแบบมาให้พกพาได้อย่างง่ายดายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในปัจจุบันมีร่มให้เราเลือกใช้งานกันหลากหลายรูปแบบมาก สามารถที่จะใช้งานได้ตามความเหมาะสมและความสะดวกสบายเลย นอกจากแบบที่สามารถพกพาได้แล้ว ยังมีร่มสนามขนาดใหญ่ ที่ใช้ในการตั้งเพื่อออกบูธ หรือออกงานต่างๆ ที่สำคัญอีกด้วย

 

เรารู้กันดีถึงคุณประโยชน์ของร่ม ที่ใช้ในการกันแดดกันฝน หรือบางครั้งอาจใช้ในการกันลมได้ แต่รู้หรือไม่ว่า อุปกรณ์ชิ้นนี้ยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย และวันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของ ประโยชน์อื่นของร่ม ที่มากกว่าการกันแดดและกันฝน อีกครั้งยังเป็นการนำสิ่งนี้มาดัดแปลง เพื่อสามารถนำมาใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้อีกด้วยส่วนมากก็จะเป็นร่มตอนเดียว ร่มกอล์ฟ ร่มกลับด้านเพราะมีขนาดที่ใหญ่และโครงเหล็กแข็งเเรง

 

สามารถใช้เป็นของตกแต่งหรือของประดับบ้านได้

 

หลายคนอาจเคยเห็นร้านอาหาร หรือแม้แต่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายที่ นำร่มมาใช้ในการเป็นเครื่องประดับตกแต่งสถานที่ หรืออาจนำมาตกแต่งร้านอาหารต่างๆ มากมาย ด้วยสีสันที่หลากหลายและมีความสวยงามนี้เอง ทำให้สามารถตกแต่งออกมาดูดีได้ไม่ยาก สามารถที่จะสร้างอารมณ์ต่างๆ ขึ้นมาได้ โดยอาจนำร่มหลายๆ คัน มาประดับตกแต่งไว้บริเวณผนังหรือหลังคา หรืออาจน้ำมันติดไฟเพิ่มเติมก็ดูสวยงามไปอีกแบบเหมือนกัน

 

นำมาทำเป็นโคมไฟสวยๆ

 

ร่มยังสามารถนำมาทำเป็นโคมไฟสวยๆ นำมาห้อยเพดานห้องของเราได้ด้วย โดยอาจนำมาทำเป็นโคมไฟได้หลากหลายวิธีด้วยกัน อาจจะนำมาทำการเจาะรู เพื่อให้แสงลอดมาเป็นโคมไฟสวยงาม หรือนำมาเจาะรูเพื่อให้สะท้อนกับสีของตัวร่ม สร้างบรรยากาศก็ดูสวยงามไปอีกแบบ หรืออาจนำบริเวณผ้าออก ให้เหลือแต่โครงแล้วนำมาทำเป็นโคมไฟก็ยังสวยงามอยู่ดี

 

นำมาทำเป็นกันสาดกันฝนได้

 

ในเมื่อเราสามารถใช้อุปกรณ์ชนิดนี้ในการกันฝนได้ ดังนั้นจึงสามารถนำมาดัดแปลง เพื่อทำเป็นกันสาดใช้กันฝนได้ด้วยเช่นกัน โดยการนำบริเวณผ้า มาทำเป็นกันสาด หรือนำมาใช้ในการป้องกันการรั่วซึมเฉพาะจุดของหลังคาบ้านของเราได้

 

นำมาใช้เป็นไม้แขวนเสื้อ หรือไม้ตากผ้าได้

 

ข้อนี้จะเป็นการนำบริเวณส่วนโครงมาใช้งาน ซึ่งเป็นวิธีการที่สามารถใช้งานได้ดีเลยทีเดียว โดยจะนำบริเวณผ้าออก แล้วนำบริเวณโครงหนีมาดัดแปลงเป็นไม้แขวนเสื้อ หรือไม้ไว้ใช้สำหรับตากผ้า ด้วยลักษณะของส่วนโครงที่เป็นแฉกอยู่แล้ว จึงสามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นอุปกรณ์ตากผ้าได้ไม่ยาก

 

นำมาเป็นไม้เท้า

 

อันนี้น่าจะเห็นกันอยู่บ้าง โดยการนำอุปกรณ์ชนิดนี้ที่ค่อนข้างมีความแข็งแรง มาใช้เป็นตัวช่วยในการพยุงเดินของคนแก่ได้ ตี๋อาจนำมาใช้เป็นไม้เท้าเดินก็ยังได้ ด้วยบริเวณส่วนด้ามจับนั้น มีแบบที่ออกแบบมาเพื่อให้สามารถใช้เป็นไม้เท้าพยุงได้เลย หรือไม่ก็มีอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ 2 ฟังก์ชัน สามารถใช้เป็นไม้เท้าได้ในตัวเลยก็มีให้เห็นอยู่เหมือนกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างมีความแข็งแรงด้วย

 

นำมามอบเป็นของขวัญ หรือของที่ระลึกได้

 

ของขวัญหรือของที่ระลึกนั้น ส่วนมากจะมอบเป็นของที่สามารถหยิบมาใช้งานได้อย่างง่ายดาย อุปกรณ์ชนิดนี้เรียกได้ว่าตอบโจทย์การเป็นของขวัญและของที่ระลึกเป็นอย่างมาก ซึ่งสามารถหยิบมาใช้งานได้ในทันที และไม่ต้องกลัวว่าจะซ้ำกับใคร มีอยู่มากมายหลากหลายรูปแบบให้เราเลือก อยู่ที่เราชอบแบบไหนเลย

 

บริเวณด้ามจับ นำมาทำเป็นที่ห้อยได้

 

โดยปกติแล้วบริเวณด้ามจับจะมีลักษณะโค้งงออยู่แล้ว ดังนั้นจึงสามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นที่ห้อยได้ อาจนำมาเป็นที่แขวนเสื้อเชิ้ตชั่วคราว หรือนำมาแขวนสิ่งอื่นๆ ได้มากมายหลากหลายเลยทีเดียว

 

วิธีการในการวัดขนาดของร่ม

ร่มนั้นเป็นอุปกรณ์ที่มีอยู่ด้วยกันมากมายหลากหลายขนาดและหลากหลายรูปแบบ การที่เราจะเลือกซื้อร่มแต่ละแบบนั้น แน่นอนว่าลักษณะการใช้งานที่เราจะนำไปใช้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราจะเลือก แต่อีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กัน ที่เราจำเป็นจะต้องดูเมื่อเราต้องการจะเลือกซื้อร่มสักคัน...

ร่มนั้นเป็นอุปกรณ์ที่มีอยู่ด้วยกันมากมายหลากหลายขนาดและหลากหลายรูปแบบ การที่เราจะเลือกซื้อร่มแต่ละแบบนั้น แน่นอนว่าลักษณะการใช้งานที่เราจะนำไปใช้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราจะเลือก แต่อีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กัน ที่เราจำเป็นจะต้องดูเมื่อเราต้องการจะเลือกซื้อร่มสักคัน คือในเรื่องของขนาด โดยเฉพาะร่มที่เรามักจะนำมาใช้ในการออกงาน หรือที่เรียกว่าร่มสนาม เพราะหากเราซื้อมามีขนาดไม่พอดี ใหญ่เกินไปหรือเล็กเกินไป เราก็อาจที่จะมีปัญหาในการใช้งานได้

 

ดังนั้นเราจะมาว่ากันด้วยเรื่อง การวัดขนาดร่ม ว่าเราจะสามารถวัดขนาดร่มอย่างไร เพื่อที่สามารถซื้อมาให้ถูกลักษณะการใช้งาน และสะดวกสบายในการพกพาหรือขนย้ายอีกด้วย ในที่นี้จะขอเน้นไปที่แบบสนาม แบบที่นิยมขนย้ายไปไหนมาไหนได้บ่อยๆ เพื่อใช้ในการออกบูธ หรือใช้ในการทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ดีอย่างเช่น ร่มกอล์ฟ ร่มพับ ร่มตอนเดียว และร่มอื่นๆอีกมากมาย

 

เราจะสังเกตแบบอื่นๆ นั้นจะมีหลากหลายขนาดให้เราเลือกกันอยู่แล้ว แต่แบบสนามนั้น เป็นแบบที่เราจำเป็นต้องวัดอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนที่เราจะทำการหาซื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเราต้องการสั่งทำเป็นพิเศษจากบริษัทมืออาชีพที่เขารับผลิตอยู่

 

วัดขนาดตามความโค้งของร่ม

 

อันดับแรกเลยที่เราจะต้องมาให้ความสำคัญคือ เราควรวัดความโค้ง ขั้นตอนแรกให้เราทำการกางร่มเอาไว้ก่อน จากนั้นก็ทำการวางลงบนพื้นโดยที่วางนอนลงไปเลย ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้เราวัดขนาดได้ง่ายขึ้น ใช้สายวัดในการเริ่มวัดจากปลายบนสุด แล้วค่อยๆ ปล่อยให้สายวัดโค้งตามตัวลงมาจนถึงบริเวณปลาย การวัดทุกกรณี อาจจะทำการวัด แล้วออกมาคลาดเคลื่อนได้นิดหน่อย ซึ่งนั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ขอเพียงให้ได้ขนาดที่ใช่พอสังเขปก็เป็นพอ

 

วัดจากบริเวณโครงไปถึงปลาย

 

อันนี้จะใช้ในกรณีของแบบสนามที่มีขนาดใหญ่ ที่เราจะนำมาใช้ออกงาน อย่างแรกคือเราจะประกอบ บริเวณลำตัวเข้ากับแกน จากนั้นก็จะนำไปเสียบเข้ากับขาตั้งพื้น และทำการกางออก จากนั้นเราจะใช้สายวัดขึ้นมาโดยเริ่มจากบริเวณโครง แล้วลากออกมายังบริเวณปลายฝั่งไหนก็ได้ตามแต่ถนัด เพราะรัศมีจะเท่ากันทั้งหมด แต่ข้อสังเกตที่สำคัญของการวัดด้วยวิธีนี้คือ อาจจะต้องใช้ 2 คนในการช่วย เพราะจะต้องมีหนึ่งคนถือสายวัดอยู่ ส่วนอีกคนจะเดินออกมาจากบริเวณโครงไปยังบริเวณปลายนั่นเอง

 

วัดจากบริเวณบนสุดจนถึงปลายสุด

 

วิธีนี้เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดที่ใช้ในการวัดขนาด โดยสามารถที่จะทำได้ด้วยตัวคนเดียวไม่ต้องมีคนช่วยแต่อย่างใด เราไม่จำเป็นต้องการออก หรือมาประกอบให้เสียเวลา หรือแม้แต่การนำมาเสียบกับขาตั้งก็ไม่ต้อง เราเพียงแค่ต้องนำอุปกรณ์ของเราออกมาจากซองพลาสติกเสียก่อน จากนั้นนำมาวางให้มีความระนาบกับพื้น แล้วนำสายวัดออกมาวัดจากบริเวณบนสุด จนถึงบริเวณปลายสุดด้านล่าง เพียงเท่านี้เราก็จะได้ผลลัพธ์ของการวัดขนาดกันเรียบร้อยแล้ว โดยที่เราไม่ต้องเสียเวลามากมายเลย เป็นวิธีการที่ง่ายและรวดเร็วที่สุดที่เราจะวัดขนาดได้

 

สรุปแล้ว การวัดขนาดก็มีอยู่มากมายหลากหลายวิธี และการรู้การวัดขนาดนี้เรารู้ไปเพื่ออะไร หากเราจะซื้อนำมาใช้งานภายในบ้านก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่หากความต้องการใช้งานอย่างจริงจัง ใช้งานภายในองค์กร หรือซื้อทีละมากๆ และต้องการให้โรงงานผลิตออกมาอย่างตรงตามที่เราต้องการ การวัดขนาดเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะทำให้เราได้ของที่ถูกใจและมีคุณภาพด้วย

 

หน้าฝน ร่มชนิดไหนเหมาะ หรือไม่เหมาะจะพกไว้ใช้งาน

ในช่วงหน้าฝนทีไร เราก็จำเป็นต้องพกอุปกรณ์สำคัญติดตัวไปอยู่เสมอ อุปกรณ์สำคัญที่ว่านั้นก็คือ ร่ม ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันฝนตก ในขณะที่เราจำเป็นต้องไปทำธุระสำคัญข้างนอก เลี่ยงไม่ได้ที่ไหนบางวันเราจะต้องใช้ชีวิตท่ามกลางสายฝน การมีร่มติดตัวไว้อาจทำให้เรารู้สึกสบายใจกว่า...

ในช่วงหน้าฝนทีไร เราก็จำเป็นต้องพกอุปกรณ์สำคัญติดตัวไปอยู่เสมอ อุปกรณ์สำคัญที่ว่านั้นก็คือ ร่ม ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันฝนตก ในขณะที่เราจำเป็นต้องไปทำธุระสำคัญข้างนอก เลี่ยงไม่ได้ที่ไหนบางวันเราจะต้องใช้ชีวิตท่ามกลางสายฝน การมีร่มติดตัวไว้อาจทำให้เรารู้สึกสบายใจกว่า และในปัจจุบันนี้เอง อุปกรณ์ชนิดนี้ก็มีให้เราเลือกซื้อมากมายหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบที่มีสีสันสวยงาม แบบที่สามารถพับเก็บได้อย่างสะดวก มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ มีไปจนถึงร่มกอล์ฟ ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และใช้ได้กับหลายสถานการณ์

 

แต่ในสถานการณ์นี้ล่ะ ในหน้าฝน เราสามารถพกร่มชนิดใดออกไปข้างนอกได้บ้าง แล้วแบบไหนที่เหมาะสม หรือไม่เหมาะสมจะพกไปในสถานการณ์ใดบ้าง วันนี้เรามาดูกัน

 

ร่มใส

 

แบบแรกที่อยากจะชวนคุยเป็นแบบใส ลักษณะก็ตรงตามชื่อ จะมีลักษณะใส และเราสามารถมองเห็นสิ่งอื่นๆ ที่อยู่รอบนอกได้อย่างสะดวกสบาย ค่อนข้างเป็นที่นิยมของหลายคน เนื่องจากมีความสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์อยู่แล้ว สามารถที่จะกันฝนได้จริง นอกจากนี้ยังสามารถนำมาถ่ายรูปได้อีกด้วย ซึ่งความใสนี่เองถือว่าเป็นจุดเด่นที่สำคัญมาก

 

ส่วนมากแล้ว อุปกรณ์ชนิดนี้จะมีความแข็งแรงทนทานมาก ถึงบางส่วนจะทำมาจากพลาสติกใสก็ตาม อีกทั้งยังมีความหนา ทำให้สามารถกันฝนที่ตกหนักๆ ได้ สามารถที่จะทนแรงลมได้ดี นอกจากนี้อย่างที่บอก นำมาพกพาเป็นแบบแฟชั่นก็ยังได้ และยังมีความสวยงามอยู่ด้วย ที่สำคัญคือหาซื้อได้ง่าย และราคาไม่แรงมาก

 

ร่มพับ

 

ลักษณะเด่นของอุปกรณ์แบบนี้คือ จะมีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก และสามารถที่จะพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบาย สามารถที่จะหยิบใส่กระเป๋าไปได้ในทุกที่ และที่สำคัญคือ เป็นที่นิยมไม่ว่าจะในยุคสมัยไหนก็ตาม ยิ่งในช่วงหน้าฝน คนจะพกค่อนข้างมาก พกง่าย พกสบาย และยังเหมาะกับทุกเพศทุกวัยด้วย

 

และที่สำคัญคือ ราคาค่อนข้างที่จะถูก จึงเป็นที่นิยมอย่างมากของคนส่วนใหญ่ อีกทั้งยังมีสีสันให้เราได้เลือกหามากมาย แต่ก็ควรจะเลือกในแบบที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน ให้ดูจากวัสดุที่นำมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณโครง บริเวณผ้า หรือบริเวณด้ามจับ

 

ร่มกอล์ฟ

 

ลักษณะของอุปกรณ์ชนิดนี้ แน่นอนว่ามีขนาดใหญ่ และสามารถที่จะกันฝนได้ (กันฝนได้ดีมากเลยทีเดียว) แต่ข้อสังเกตของอุปกรณ์ชนิดนี้คือ อาจไม่ค่อยเหมาะสมที่จะพกไปยังที่ต่างๆ สักเท่าไหร่นัก เนื่องจากขนาดใหญ่ที่เป็นทั้งจุดอ่อนและจุดแข็งนี่เอง ถึงจะชื่อแบบนี้ แต่ก็ไม่ได้จำกัดการใช้งานแค่ในสนามกอล์ฟเท่านั้น เรายังสามารถหยิบมาใช้งานได้ทั่วไปเหมือนกับชนิดอื่น แค่เรามักจะเห็นที่สนามกอล์ฟเป็นส่วนใหญ่ และผู้คนส่วนใหญ่นำมาใช้กันแดดเพียงเท่านั้น

 

นอกจากกันฝนแล้ว ยังมีประสิทธิภาพในการกันความร้อนจากแสงแดดได้มากถึง 2 เท่าจากแบบปกติ ซึ่งนี่เป็นจุดเด่นอีกจุด รวมถึงดีไซน์ก็สวยงามน่าหยิบมาใช้งานมาก จุดเด่นอีกอย่างก็คือ สามารถที่จะทนต่อแรงลมได้ดีมาก มีความแข็งแรงทนทาน และสามารถใช้งานได้ระยะยาว

 

ร่มกลับด้าน

 

แบบนี้นับว่าเหมาะสมมากที่จะนำมาใช้ในหน้าฝน เพราะในระหว่างที่เราพับเก็บ น้ำที่เปียกอยู่บริเวณด้านนอกจะแห้งเร็ว ด้วยเนื้อผ้าที่มีความลื่นกว่า จึงทำให้น้ำแห้งเร็วกว่าแบบอื่น อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเรานำไปใช้ในรถ ยางเบาะรถเปียก เอกสารเกิดความเสียหาย เรียกได้ว่าแบบนี้สามารถที่จะตอบโจทย์ทุกปัญหาของเราได้อย่างแน่นอน

 

โครงร่ม ส่วนที่สำคัญมากของร่ม

ร่มแต่ละคันและแต่ละแบบนั้น ถูกออกแบบมาให้ใช้งานแตกต่างกันออกไป ขนาดของแต่ละแบบนั้นไม่เท่ากัน รวมทั้งวัสดุที่ใช้ในการทำก็แตกต่างกันด้วย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงทนทาน การนำไปใช้งานในงานต่างๆ...

ร่มแต่ละคันและแต่ละแบบนั้น ถูกออกแบบมาให้ใช้งานแตกต่างกันออกไป ขนาดของแต่ละแบบนั้นไม่เท่ากัน รวมทั้งวัสดุที่ใช้ในการทำก็แตกต่างกันด้วย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงทนทาน การนำไปใช้งานในงานต่างๆ และความยากง่ายในการเก็บและการพกพาด้วย

 

วันนี้จะมาว่าด้วยเรื่องของส่วนประกอบที่สำคัญมากส่วนประกอบหนึ่งของร่ม นั่นคือบริเวณโครง เหตุใดส่วนประกอบนี้จึงมีความสำคัญต่อร่มหนึ่งคัน และโครงสามารถทำมาจากอะไรได้บ้าง แต่ละแบบมีการใช้งานแตกต่างกันอย่างไร อะไรมีมาเราจะมาคุยกัน

 

โครงร่มคืออะไร

 

บริเวณส่วนโครงนั้น คือบริเวณส่วนประกอบที่สำคัญที่สุด เป็นบริเวณที่ใช้ในการยึดผ้าเข้ากับแกนกลางและด้าม และยังทำหน้าที่หุบและกางด้วย วัสดุที่ใช้นำมาทำนั้นจะมีความแตกต่างกันออกไปตามแต่การใช้งาน และตามแต่ประเภทด้วย วัสดุแต่ละอย่างก็จะมีความแข็งแรงแตกต่างกัน หากร่มบางอันใช้สำหรับตกแต่ง วัสดุที่ใช้ทำโครงก็ไม่ต้องแข็งแรงมากมายนัก แต่หากเป็นของที่นำมาใช้งานแบบจริงจัง แน่นอนว่าส่วนโครงก็ต้องมีความแข็งแรงและทนทานสูงมาก เพื่อที่จะสามารถใช้งานได้ในทุกสถานการณ์

 

วัสดุที่นำมาใช้ในการทำโครง

 

อย่างที่บอกไปว่า มีวัสดุที่แตกต่างกันมากมายที่นำมาใช้ในการทำโครง แต่ละวัสดุก็จะมีความทนทาน ลักษณะภายนอก และการดูแลรักษาที่แตกต่างกันออกไป และแต่ละแบบก็ดูแลรักษายากง่ายต่างกันไปด้วย วัสดุที่นำมาใช้ทำส่วนโครงโดยมาก ได้แก่

 

โครงเหล็ก

 

โครงเหล็กนั้นนับว่าเป็นโครงมาตรฐานที่หลายคนเลือกนำมาใช้ทำ และนับว่าเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยตัวโครงสามารถใช้ได้กับร่มทุกชนิด และทุกประเภท อย่างเช่น ร่มพับและร่มกลับด้าน เป็นต้น อีกทั้งข้อสำคัญของโครงเหล็กคือ มีความแข็งแรงทนทานสูง รวมทั้งวัสดุมีราคาที่ไม่แพงมากนัก ด้วยเหตุนี้โครงเหล็กจึงค่อนข้างได้รับความนิยมสูง แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่ในการใช้โครงเหล็กคือ หากใช้อย่างไม่ดูแลรักษา นำไปตากฝนและไม่เช็ดให้แห้ง หรือทำความสะอาดให้เรียบร้อย พอนานวันเข้าโครงนั้นอาจจะเกิดสนิมขึ้นก็ได้ และทำให้ใช้งานต่อลำบาก ดังนั้นทางที่ดี หากนำไปใช้ตากฝน จึงควรเช็ดให้แห้ง แล้วนำมาผึ่งลมก่อนที่จะเก็บ จะทำให้อายุการใช้งานนานขึ้น

 

โครงไม้

 

โครงไม้เป็นโครงที่มีราคาขึ้นมามากกว่าโครงเหล็ก แต่จุดเด่นที่มีความสำคัญมากของโครงไม้คือ จะมีความสวยงาม มักจะนำไปใช้ในการทำเพื่อแจกจ่ายเป็นของชำร่วย หรือนำไปทำเป็นสินค้าพรีเมี่ยมได้ โดยทั่วไปแล้ว โครงไม้นั้นจะเป็นโครงที่นำมาใช้ทำร่มตอนเดียว อีกแบบที่จะพบเห็นได้คือ เอาไว้ใช้สำหรับตกแต่ง แน่นอนว่าจุดเด่นของโครงไม้คือ มีความสวยงามค่อนข้างสูง แต่ข้อสังเกตที่สำคัญคือ ราคาค่อนข้างเพิ่มมาสักนิด บวกกับการดูแลรักษา เนื่องจากเป็นไม้ การนำมาใช้งานกางเพื่อตากฝน ให้แน่ใจว่า หลังใช้งานเสร็จเราเช็ดให้แห้ง หรือตากให้แห้งสนิทแล้วก่อนเก็บ ไม่งั้นเนื้อไม้อาจจะเสียได้ แต่ส่วนมากแล้วโครงไม้ก็จะทำการเคลือบสารที่ไม่ทำให้เกิดความเสียหายของเนื้อไม้ได้อยู่แล้ว

 

โครงไฟเบอร์

 

โครงชนิดนี้เป็นโครงที่มีความแข็งแรงและทนทานสูงมาก อีกทั้งจุดเด่นของการใช้โครงแบบไฟเบอร์คือ นอกจากจะแข็งแรงได้เทียบเท่ากับโครงเหล็กแล้ว น้ำหนักยังมีความเบามากกว่า ทำให้สามารถทั้งถือและจับได้เป็นเวลานานขึ้น ดังนั้นโครงไฟเบอร์จึงมักถูกใช้กับร่มกอล์ฟ โดยเฉพาะที่มีขนาดใหญ่มากๆ ตั้งแต่ 28 นิ้วไปจนถึงแบบ 30 นิ้วเลย วิธีการดูแลรักษาก็ไม่ได้ยากเท่ากับ 2 แบบแรก ดังนั้นจึงเป็นตัวเลือกที่ดี

 

ร่ม ของขวัญในงานเกษียณ ควรเป็นอย่างไร

ร่มเป็นอุปกรณ์สำคัญที่หลายคนมักจะพกติดตัว หรือไม่ก็พกติดรถอยู่เสมอ ถึงแม้ในบางช่วงเราจะไม่ได้หยิบอุปกรณ์ชนิดนี้มาใช้ก็ตาม แต่ก็มีอยู่บางช่วงเหมือนกัน อย่างในช่วงหน้าฝน ที่เรามักจะหยิบร่มมาใช้กันอยู่ตลอด นอกจากเราจะใช้ร่วมในการกางเพื่อการฝนแล้ว...

ร่มเป็นอุปกรณ์สำคัญที่หลายคนมักจะพกติดตัว หรือไม่ก็พกติดรถอยู่เสมอ ถึงแม้ในบางช่วงเราจะไม่ได้หยิบอุปกรณ์ชนิดนี้มาใช้ก็ตาม แต่ก็มีอยู่บางช่วงเหมือนกัน อย่างในช่วงหน้าฝน ที่เรามักจะหยิบร่มมาใช้กันอยู่ตลอด นอกจากเราจะใช้ร่วมในการกางเพื่อการฝนแล้ว หลายครั้งเรายังใช้ในการกันแดดด้วย ด้วยความสำคัญนี้เอง ทำให้หลายคนจึงมักจะหยิบร่มไปเป็นของขวัญในวันพิเศษ หรือวันสำคัญของใครหลายคน

 

หากใครกำลังมองหาของขวัญชิ้นสำคัญ ที่อยากจะมอบให้กับญาติผู้ใหญ่ในวันสำคัญ อย่างในวันเกษียณอายุราชการ หรือการเกษียณอายุการทำงานอื่นๆ ของอีกชิ้นที่อยากจะแนะนำให้หยิบไปเป็นของขวัญคือร่ม แต่ร่มที่เราจะหยิบมาให้นี้ มีคุณสมบัติอย่างไร และควรเป็นร่มแบบไหน ที่จะถูกใจผู้รับ

 

มีความแข็งแรงทนทาน

 

คุณสมบัติของร่มที่ดี แน่นอนว่าจะต้องเป็นเรื่องของความแข็งแรง และความทนทานในการใช้งาน วัสดุที่นำมาใช้ทำจำเป็นต้องเป็นวัสดุที่มีคุณภาพ อย่างในบริเวณของโครงร่ม จะต้องแข็งแรง ไม่หักง่าย หากมีบริเวณโครงที่แข็งแรง จะทำให้นอกจากทนฟ้าทนฝนแล้ว ยังสามารถใช้งานได้ยาวนานอีกด้วย บริเวณผ้าที่นำมาใช้ทำก็มีความสำคัญมากเช่นกัน จะต้องเป็นผ้าที่ป้องกันแสง UV สามารถกันได้ทั้งแดดและฝน และยังจำเป็นต้องมีความทนทานด้วย

 

สามารถกันทั้งฝนและกันแดดได้ด้วย

 

แน่นอนว่า บางคนอาจนำอุปกรณ์นี้ไปใช้สำหรับกันฝนในหน้าฝนเท่านั้น แต่น่าจะดีกว่า หากอุปกรณ์นี้ของเรายังสามารถนำไปใช้ในการกันแดดได้ด้วย และจะดีไปกว่านั้นอีก ถ้าสามารถกันลมได้ ดังนั้นก็วนกลับเข้ามาเรื่องเดิม เราจะต้องเลือกที่มีความแข็งแรงทนทาน การที่เราเลือกอุปกรณ์นี้ที่มีหลายคุณสมบัติ ก็น่าจะดีกว่าแบบที่กันฝนหรือกันแดดได้อย่างเดียว

 

เลือกให้เหมาะสมกับผู้รับ

 

เราจะเห็นได้ว่า อุปกรณ์กันแดดชนิดนี้ไม่ได้มีแค่แบบใดแบบหนึ่งเท่านั้น ยังมีให้เราเห็นมากมายหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบธรรมดา แบบ 2 ตอน แบบ 3 ตอน หรือแบบอันใหญ่ที่ใช้สำหรับสนามกอล์ฟ ตรงนี้อยากให้เราลองดูผู้รับสักนิด ว่าผู้รับคนนั้นเป็นใคร ยกตัวอย่างเช่น หากผู้รับหรือคนที่เราจะมอบให้นั้น เป็นคนที่ชอบไปตีกอล์ฟหรือออกรอบบ่อย อาจดูแบบที่ใช้สำหรับสนามกอล์ฟได้ ที่จะมีขนาดใหญ่ขึ้นมากกว่าปกติเล็กน้อย และแถมด้วยคุณสมบัติกันแดด และกันลมได้ด้วย หรือหากเป็นคุณผู้หญิงที่ชอบเดินจ่ายตลาด อาจเลือกแบบที่สามารถพับเก็บ และพกพาติดกระเป๋าได้อย่างสะดวกน่าจะดีกว่าอย่างเช่น ร่มกอร์ฟ ร่มตอนเดียว ร่มพับ และร่มอื่นๆอีกหลายชนิด

 

พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก

 

คุณสมบัติที่ดีของอุปกรณ์นี้คือ จำเป็นที่ต้องพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบาย เนื่องจากส่วนมาก เราจะพกพาอุปกรณ์นี้ออกไปนอกบ้านในวันที่ไม่ว่าจะฝนตกหรือแดดแรง โดยแบบที่พกพาง่ายก็มีอยู่ด้วยกันมากมายหลากหลายรูปแบบ ทั้งรูปแบบที่สามารถพับเก็บได้ หรือรูปแบบที่สามารถดัดแปลงเป็นอย่างอื่น อย่างอาจเป็นไม้เท้าก็มีให้เห็นอยู่เหมือนกัน หรือหากใครเป็นผู้ใช้รถ ก็มีแบบที่เราหุบแล้วจะกางออกไปด้านนอก เพื่อทำให้สามารถเก็บ และพกพาอยู่ในรถได้อย่างสะดวกสบาย

 

อาจเลือกเป็นร่มพรีเมียม

 

ข้อสุดท้ายที่อยากให้ลองเลือกดู คืออาจเลือกเป็นแบบพรีเมียม แล้วแบบพรีเมียมนั้นดีอย่างไร คำตอบคือ ถ้าเป็นแบบพรีเมียมแล้ว จะเป็นแบบที่ถูกสั่งทำออกมาเป็นพิเศษเพื่อคนคนนั้น หรืองานนั้นที่เราต้องการนำไปใช้ และแน่นอนว่า ของที่ถูกออกแบบมาเพื่อคนคนนั้นโดยเฉพาะ ผู้รับจะต้องดีใจเป็นพิเศษอย่างแน่นอน สิ่งนี้แสดงถึงความใส่ใจที่ผู้ให้มีต่อตัวผู้รับเองด้วย

 

ไอเดียทำร่มพรีเมี่ยมกันยูวี สำหรับกลุ่มเป้าหมายผู้ชื่นชอบในการดูแลสุขภาพ

  ในการจัดทำสินค้าพรีเมี่ยมเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการสื่อสารการตลาด หรือจัดทำโปรโมชั่นใดๆ กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายต่างๆ แน่นอนว่าหนึ่งในกลุ่มลูกค้าเป้าหมายสำคัญของหลายๆ บริษัท ย่อมเป็นกลุ่มลูกค้าผู้ชื่นชอบในการดูแลสุขภาพ หรือกลุ่มเป้าหมายสายเฮลท์ตี้...

ในการจัดทำสินค้าพรีเมี่ยมเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการสื่อสารการตลาด หรือจัดทำโปรโมชั่นใดๆ กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายต่างๆ แน่นอนว่าหนึ่งในกลุ่มลูกค้าเป้าหมายสำคัญของหลายๆ บริษัท ย่อมเป็นกลุ่มลูกค้าผู้ชื่นชอบในการดูแลสุขภาพ หรือกลุ่มเป้าหมายสายเฮลท์ตี้ ซึ่งอาจประกอบด้วยกลุ่มคนหลากหลายอายุ เพศ และรสนิยม แต่มีไลฟ์สไตล์ชื่นชอบการดูแลรักษาสุขภาพเหมือนกัน โดยกลุ่มเป้าหมายดังกล่าวนี้มักเป็นกลุ่มที่ตัดสินใจซื้อสินค้า หรือบริการได้ง่าย หากสินค้า บริการนั้นๆ ส่งผลดีต่อสุขภาพ หรือมีส่วนช่วยเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมดูแลสุขภาพของตนให้ดีขึ้น ในบทความนี้จึงเลือกนำเอาไอเดียทำสินค้าพรีเมี่ยมอย่าง ร่มกันยูวี เพื่อใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารการตลาด จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายใดๆ กับกลุ่มลูกค้าสายเฮลท์ตี้มาแนะนำกัน

เลือกออกแบบให้เป็มร่มขนาดเล็ก พกพาสะดวก ไลฟ์สไตล์ของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายผู้ชื่นชอบในการดูแลสุขภาพโดยทั่วไปที่มักมีเหมือนกันอย่างนึงก็คือ มีสิ่งของจำเป็นที่พกติดตัวระหว่างวันในจำนวนมาก ดังนั้นหากจะมีไอเทมชิ้นใดเพิ่มเติมเข้ามาให้กลุ่มลููกค้าเป้าหมายกลุ่มนี้พกติดตัวก็ควรเป็นสิ่งของที่มีขนาดเล็ก สะดวกต่อการพกพา หรือจัดเก็บใส่กระเป๋า ในการเลือกออกแบบร่มยููวีสำหรับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายนี้จึงควรเลือกออกแบบให้มีขนาดเล็ก หรือเป็นร่มแบบมีหลายตอน(หลังการพับเก็บจะมีขนาดเล็กกะทัดรัด) ทั้งนี้ปัจจุบันโรงงานผู้รับผลิตสินค้าพรีเมี่ยมบางรายมีการพัฒนาไอเดียการออกแบบสินค้าชิ้นนี้ให้มีความหลากหลายมากขึ้น มีการใช้เทคนิคการพับเก็บใหม่ๆ ไม่จำกัดอยู่แค่วิธีพับเก็บแบบมาตรฐานเดิม ทำให้สินค้าออกมามีความกะทัดรัดมากขึ้น ในการสั่งผลิตร่มพรีเมี่ยมให้ได้ขนาดที่เล็กกะทัดรัดกว่าสินค้าที่มีวางจำหน่ายทั่วไป จึงควรเลือกสั่งผลิตจากผู้ผลิตที่มีการออกแบบในส่วนดีไซน์การพับเก็บที่แปลกใหม่ แตกต่างไปจากรูปแบบการพับเก็บมาตรฐานทั่วไป

ใส่ข้อความ หรือสัญลักษณ์ที่สื่อถึงคุณสมบัติ UV Protection ของร่ม เป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบ หนึ่งในเทคนิคสำคัญที่จะช่วยให้สามารถสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่รักในการดูแลสุขภาพได้ดีขึ้นก็คือการทำให้ลูุกค้าสามารถมั่นใจในคุณภาพของตัวสินค้าว่า สามารถช่วยดูแล หรือปกป้องสุขภาพได้จริง ในกรณีของร่มพรีเมี่ยมกันรังสียูวี จึงควรมีการใส่ข้อความ “UV Protection”  หรือสัญลักษณ์ใดที่สื่อความหมายถึงคุณสมบัติปกป้องผิวจากรังสียูวี ลงไปเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบด้วย อย่างไรก็ตามในการออกแบบ หรือเลือกดีไซน์ข้อความดังกล่าวลงบนตัวร่มนั้น ไม่ควรให้มีขนาดใหญ่ หรือกินพื้นที่มากเกินไปจนบดบังดีไซน์หลักของตัวสินค้า เพราะจะทำให้สิ่งที่บริษัทต้องการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายจริงๆ ผ่านดีไซน์การออกแบบ ข้อความ หรือสัญลักษณ์ใดๆ อาจไม่ได้ประสิทธิผลเท่าที่ควร หรือว่ากันง่ายๆ ก็คืออาจทำให้ลูกค้าโฟกัสรายละเอียดการออกแบบส่วนอื่นของตัวร่มน้อยลงนั่นเอง

เลือกใช้ดีไซน์แบบมินิมอล แม้ว่าร่มกันยูวี ซึ่งเป็นสินค้าที่เหมาะสำหรับใช้สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายผู้ที่ชื่นชอบ หรือมีไลฟ์สไตล์ในการดูแลสุขภาพ จะไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรโดยตรงกับกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบดีไซน์สินค้าแบบมินิมอล แต่ในความเป็นจริงถือว่ามีเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกัน เพราะกลุ่มเป้าหมายที่ชื่นชอบในการดูแลสุขภาพมักใส่ใจเรื่องของคุณภาพชีวิตโดยรวมด้วย ซึ่งสไตล์การออกแบบแบบมินิมอลนั้นก็มาจากแนวคิดเรื่องคุุณภาพชีวิต ที่เชื่อว่าความนิมินอล หรือการลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปจะส่งผลให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นด้วย กลุ่มเป้าหมายที่มีไลฟ์สไตล์รักในการดูแลสุขภาพ จึงมักชอบดีไซน์สินค้าแบบมินิมอลด้วย การเลือกใช้ไอเดียออกแบบร่มกันยูวีแบบมินิมอล เช่น ร่มพับ ร่มตอนเดียว ร่มกลับด้าน ใช้โทนสีขาว โทนสีอ่อน พิมพ์ข้อความ รูปภาพ สัญลักษณ์ใดๆ ลงบนตัวร่มแต่พอดี จึงถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียการออกแบบสินค้าพรีเมี่ยมที่เหมาะจะนำไปใช้งานจริง

X