CALL CENTER
02-408-1377 (อัตโนมัติ 10 คู่สาย)

blog

ร่มกลับหัว คืออะไร ใช่ร่มกลับด้านหรือไม่

หลายคนอาจแปลกใจร่มกลับหัวคืออะไร หน้าตาคล้ายกับร่มกลับด้านหรือไม่ มีใครเคยสงสัยหรือไม่ว่าร่มกลับหัวนั้นคือร่มชนิดใด แล้วทำไมคนจึงเรียกร่มชนิดว่าร่มกันหัวกันล่ะ ก่อนอื่นเลย ร่มกลับหัวนั้นเป็นอีกชื่อเรียกหนึ่งของร่มกลับด้านที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี...

หลายคนอาจแปลกใจร่มกลับหัวคืออะไร หน้าตาคล้ายกับร่มกลับด้านหรือไม่

มีใครเคยสงสัยหรือไม่ว่าร่มกลับหัวนั้นคือร่มชนิดใด แล้วทำไมคนจึงเรียกร่มชนิดว่าร่มกันหัวกันล่ะ

ก่อนอื่นเลย ร่มกลับหัวนั้นเป็นอีกชื่อเรียกหนึ่งของร่มกลับด้านที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่ที่มีชื่อเรียกว่าร่มกลับหัวนั้นอาจเป็นเพราะว่าในสมัยก่อนที่คนทั่วไปมักจะเรียกสิ่งของที่ตนเองพบเจอจากรูปลักษณ์ รูปทรงที่ตนเองเห็น โดยร่มกลับด้านนั้นมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างจากร่มชนิดอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นร่มตอนเดียว ร่มพับ หรือแม้แต่ร่มขนาดใหญ่อย่างร่มสนามหรือร่มแม่ค้า ที่มีรูปแบบการใช้งานที่คล้ายกัน แต่ร่มกลับด้านนั้นเมื่อมองดูอย่างผิวเผินแล้วจะพบว่าร่มนั้นกำลังกลับหัวอยู่ และหลายคนที่ไม่รู้จักร่มชนิดนี้จึงเกิดความสงสัยว่าร่มกลับหัวมันใช้งานอย่างไร และเมื่อได้ลองใช้งานก็ได้รู้ว่าจริง ๆ แล้วร่มกลับหัวนั้นสามารถใช้งานได้ไม่ต่างจากร่มทั่ว ๆ ไปเลย เพียงแค่ร่มชนิดนี้นั้นดูเหมือนกำลังกลับหัวอยู่จึงเป็นที่มาและที่เรียกติดปากกันจนถึงทุกวันนี้ว่า ร่มกลับหัว นั่นเอง

หากลองนำร่มกลับหัวชนิดนี้ไปถามกับผู้ใหญ่หรือคนคนเฒ่าคนแก่หลาย ๆ ดูว่าร่มชนิดนี้เรียกว่าร่มอะไร คำตอบที่ได้จากคำถามนี้ส่วนใหญ่อาจตอบว่า ร่มกลับหัวก็เป็นได้นั่นเอง แต่ถ้าหากลองนำร่มกลับด้านชนิดไปลองถามกับคนวัยทำงานหรือเด็กรุ่นใหม่อาจได้คำตอบที่แตกต่างกันออกไป บ้างอาจตอบว่าร่มชนิดนี้คือร่มกลับหัวบ้างก็ต้อบว่าร่มชนิดนี้คือร่มกลับ นั่นเอง

ถึงแม้ว่าร่มกลับด้านนั้นจะมีชื่อเรียกต่าง ๆ นา ๆ แตกต่างกันตามแต่บุคคลต่างสถานที่แล้วก็ตาม แต่ร่มชนิดนั้นก็ยังคงเป็นร่มที่สามารถใช้ในการป้องกันแดด กันฝน และสามารถต้านทานแรงลมได้เป็นอย่างดี

ร่มกลับด้านชนิดนี้นั้นยังสามารถใช้งานในชีวิตประจำวัน ในขณะที่เรากำลังออกจากรถยนต์ในวันที่ฝนตกได้เป็นอย่างดี

ต่อให้ฝนจะตกหนักซักแค่ไหน ถ้ามีร่มกลับด้านชนิดนี้ติดรถยนต์ของคุณเอาไว้ ก็หมดปัญหาแขนเสื้อเปียก เบาะเปียก หรือน้ำฝนสาดกระเซ็นเข้าไปในตัวรถของคุณอย่างแน่นอน คลายกังวลและหมดปัญหาเหล่านี้ไปได้เลย

อย่างไรก็ดีร่มกลับด้านนั้นยังได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา จากแต่ก่อนที่หลายคนยังไม่รู้จักร่มกลับด้าน โดยรู้จักเพียงแค่ร่มธรรมดาทั่วไปอย่างร่มตอนเดียวเท่านั้น แต่ในปัจจุบันที่ร่มกลับด้านนั้นเริ่มมีการนำเข้ามาจากต่างประเทศ เริ่มกระจายสู่ตามพื้นที่ต่าง ๆ และด้วยคุณสมบัติที่สามารถตอบโจทย์กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี ร่มกลับด้านจึงได้รับความนิยมไปอย่างรวดเร็วจนตอนนี้ เรามักเห็นหลายคนมีการใช้งานร่มกลับด้านในชีวิตประจำวัน

นอกจากนี้แล้วร่มกลับหัวหรือร่มกลับด้านนั้นยังถูกนำไปทำเป็นของพรีเมี่ยมเพื่อใช้สำหรับมอบให้กับลูกค้าที่มาอุดหนุนสินค้าของแบรนด์ต่าง ๆ โดยเฉพาะธุรกิจบริการที่มักมอบร่มกลับด้านให้กับลูกค้าเพื่อเป็นของสมนาคุณแก่ลูกค้าคนสำคัญที่เลือกใช้บริการของเขา การมอบร่มนั้นนอกจากจะเป็นการแสดงถึงการขอบคุณแก่ลูกค้าแล้วยังเป็นการมอบความห่วงใยในสุขภาพที่สำคัญของลูกค้าอีกด้วยเปรียบเสมือนเป็นการดูแลคนภายในครอบครัวเดียวกันที่หลายแบรนด์ต่าง ๆ นิยมใช้กลยุทธ์รูปแบบนี้เพื่อเป็นการดูแลรักษาฐานลูกค้าเก่าให้อยู่กับองค์ไปอย่างยาวนานและเป็นการขยายฐานลูกค้าใหม่ที่กำลังมองหาแบรนด์ที่ตอบโจทย์ในการใช้งานของเขาได้นั่นเอง

สินค้าที่คุณอาจสนใจร่มกลับด้าน

ร่มกลับด้าน สีแดงQuick Viewร่มกลับด้าน

ร่มกลับด้าน สีเขียวQuick Viewร่มกลับด้าน

ร่มกลับด้าน สีน้ำเงินQuick Viewร่มกลับด้าน

ร่มกลับด้าน สีฟ้าQuick Viewร่มกลับด้าน

ร่มกลับด้าน สีเหลืองQuick Viewร่มกลับด้าน

ร่มกลับด้าน สีน้ำตาลQuick Viewร่มกลับด้าน

ร่มกลับด้าน สีดำQuick Viewร่มกลับด้าน

ร่มกลับด้าน Sky 1Quick Viewร่มกลับด้าน

ร่มกลับด้าน Sky 2Quick Viewร่มแฟชั่น

ร่มกลับด้าน Blue StripeQuick Viewร่มแฟชั่น

ร่มกลับด้าน Pink StripeQuick Viewร่มกลับด้าน

ร่มกลับด้าน ArtistQuick View

ประโยชน์และการใช้งานร่มอย่างถูกต้อง

กิจวัตรการเดินทางของผู้คนนั้นเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปมาในแต่ละวัน...

กิจวัตรการเดินทางของผู้คนนั้นเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปมาในแต่ละวัน ซึ่งด้วยการบริหารจัดการเวลานั้นเป็นเรื่องสำคัญของใครหลายคน

ดังนั้น การมีอุปกรณ์ที่จะช่วยในการรับมือกับผลกระทบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแสงแดดจ้าที่ร้อนแรง เสียจนอาจเป็นอันตรายต่อผิวหนังหรือดวงตา ไปจนถึงการกระทบกับภาพลักษณ์ของร่างกาย อาทิเช่นผิวตกกระหรือหมองคล้ำ ไปจนถึงแม้แต่อาการของเส้นผมแห้งแตกปลาย ก็ล้วนเกิดขึ้นได้จากการเผชิญกับแสงแดดจัด ก็จำเป็นที่จะต้องมีร่มไว้ใช้บังแดด หรือแม้ในวันที่มีฝนตก ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพให้ไม่สบายได้

อีกทั้งความเปียกยังอาจส่งผลให้เกิดปัญหากับอาการของโรคผิวหนัง จากความอับชื้น อย่างเช่นการเกิดเชื้อรา หรือโรคกลากเกลื้อน และยังต้องคอยระวังไม่ให้ทรัพย์สินต่าง ๆ ที่พกพาติดตัว รวมไปถึงเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่ต้องเปียกฝนจนเสียหาย ซึ่งปัญหาเหล่านี้ก็จะมีร่มเอาไว้ใช้ป้องกันจากเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน อันจะเห็นได้ว่าการพกพาร่มไปกับการเดินทาง จะพกติดตัวหรือพกติดรถ หรือแม้แต่การนำร่มไปไว้ยังสถานที่ปลายทาง อย่างเช่นสถานที่ทำงาน ก็จะช่วยให้การเดินทางกลับบ้านหรือเดินทางเคลื่อนที่ไปยังจุดโดยสาร ยานพาหนะ ก็จะเดินทางได้ราบรื่นมากยิ่งขึ้นกว่าการฝ่าฝนไปโดยไม่มีร่ม

แต่ทั้งนี้แม้ว่าร่มจะเป็นอุปกรณ์ที่ไว้ใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าก็ตาม ทว่าสำหรับบางคนอาจมีความจำเป็นต้องซื้อหาร่มมาเปลี่ยนบ่อยครั้งมากยิ่งขึ้น เพราะร่มคันเก่านั้นของเรานั้นเกิดการชำรุดเสียหายหรือเสื่อมสภาพ หมดอายุการทำงานก่อนเวลาอันควร โดยที่มีสาเหตุเกิดขึ้นมาจากการใช้ร่มและการดูแลรักษาอย่างผิดวิธี หรือไม่มีความรู้ในข้อปฏิบัติสำหรับการใช้ร่มอย่างถูกต้องนั่นเอง

วิธีการใช้ร่มควรจะต้องศึกษาทำความเข้าใจหลักเบื้องต้นเสียก่อน ซึ่งทำความเข้าใจได้ง่าย ๆ ไม่ยากแต่อย่างใด โดยต้องรู้วิธีการจัดร่มก่อนเป็นพื้นฐาน การจัดร่มในที่นี้หมายถึงการจัดระเบียบให้ร่มสามารถกางออกได้อย่างไม่ติดขัดไม่สะดุด และไม่เกิดความเสียหาย ซึ่งบางคนไม่เข้าใจข้อนี้ก็มักจะมีการเปิดใช้งานกางร่มอย่างผิด ๆ มักจะกางออกไปเลยทันที ไม่ได้ระวัง ไม่ได้ตรวจสอบอะไร ซึ่งผลลัพท์ที่ได้นั้นบางครั้งแม้ว่า ตัวร่มจะไม่เกิดความเสียหายปรากฏให้พบเห็นได้ทันที แต่ก็เริ่มมีอาการสั่งสมความเสียหายเกิดขึ้นแล้ว นำมาซึ่งการใช้งานไม่ได้ หรือใช้งานได้ติดขัดในภายหลังจนกลายเป็นร่มที่พังและต้องหาซื้อร่มคันใหม่นั่นเอง

โดยวิธีการจัดร่มนั้น เริ่มต้นด้วยขั้นตอนของการแกะกระดุมร่มออกอย่างบรรจง ไม่ทำการกระชากเพราะอาจจะทำให้เกิดความเสียหายกับกระดุมได้ และเมื่อใดที่กระดุมเสียหายแล้วล่ะก็ จะสร้างความยุ่งยากให้กับเวลาที่ทำการเก็บร่มเลยทีเดียว นั่นก็เพราะปราศจาก สิ่งที่จะมาคอยรัดร่มเอาไว้ และเมื่อแกะกระดุมอย่างเบามือและถูกต้องแล้ว ให้ค่อย ๆ ทำการ สะบัดร่มออกอย่างถนุถนอมใช้น้ำหนักของการสะบัดที่สมดุลเพียงเท่านี้กลไกลและโครงสร้างต่าง ๆ ของร่ม ก็จะได้รับความถนุถนอม ช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับร่มคู่ใจของคุณไปอีกนาน

การดูแลรักษาร่มสามารถทำได้กับร่มทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น ร่มพับ ร่มตอนเดียว ร่มกลับด้าน ร่มกอล์ฟ ร่มสนาม ร่มใส ร่ม 16 ก้าน และร่มอื่น ๆ

เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของร่มให้ยาวนานมากยิ่งขึ้นและได้รับความคุ้มค่ามากที่สุดในการใช้งาน

หากเราหมั่นดูแลรักษาร่มทุกครั้งหลังใช้งาน ก็จะทำให้เราสามารถใช้งานร่มได้อย่างยาวนานและประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากอีกด้วย

ร่มไม้เท้ากันลื่นและกันล้มได้อย่างดี

ร่มไม้เท้าเป็นร่มชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายร่มตอนเดียวตามท้องตลาดทั่วไปที่ทุกคนเคยเห็นกันเป็นประจำ ร่มไม้เท้ามีความพิเศษตรงที่ ด้ามจับของร่มนั้นจะมีลักษณะเป็นด้ามไม้เท้า...

ร่มไม้เท้าเป็นร่มชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายร่มตอนเดียวตามท้องตลาดทั่วไปที่ทุกคนเคยเห็นกันเป็นประจำ ร่มไม้เท้ามีความพิเศษตรงที่ ด้ามจับของร่มนั้นจะมีลักษณะเป็นด้ามไม้เท้า ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรง ทนทาน สามารถป้องกันการลื่นล้ม บนทางต่างระดับ และเหมาะสำหรับผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก

หากพูดถึงประโยชน์ของร่มไม้เท้านั้นมีมากมาย และสามารถแบ่งออกได้เป็นข้อ ๆ ดังต่อไปนี้

ร่มไม้เท้า สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

ในแต่ละวันที่เราต้องพบเจอกับแสงแดด ตลอดทั้งวัน ในตอนเช้าขณะเดินทางไปทำงาน ในตอนกลางวันที่เดินทางออกไปทานอาหาร และช่วงเย็นในหน้าร้อนที่ดวงอาทิตย์ยังคงส่องแสงในยามเย็น จึงเป็นสาเหตุที่ต้องพกร่มไม้เท้าติดตัวเอาไว้ใช้งานเพื่อป้องกันแสงแดด ด้วยขนาดที่พอเหมาะ สามารถพกพาไปไหนมาได้อย่างง่ายดาย

ร่มไม้เท้าสามารถใช้งานในหน้าฝนได้เป็นอย่างดี

เมื่อเข้าช่วงหน้าฝน สิ่งแรกเลยที่ทุกคนนึกถึงนั่นก็คือ ร่ม หากมีร่มไม้เท้าสักคันติดตัวในวันที่ฝนตก คงจะเป็นเรื่องดีเลยทีเดียว เพราะร่มไม้เท้าสามารถพกพาได้สะดวก แข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทำให้สามารถใช้งานในวันที่ฝนตกได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

ร่มไม้เท้าเหมาะสำหรับผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก หากพูดถึงไม้เท้าเรามักจะเห็นนึกถึงผู้สูงอายุเป็นอันดับแรก เพราะไม้เท้าเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกของผู้สูงอายุในเวลาเดินไปไหนมาไหน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่จำเป็นต้องใช้ไม้เท้าในการพยุงเวลาเดิน เพราะหากไม่มีร่มไม้เท้าเป็นในชีวิตประจำวัน ผู้สูงอายุอาจจะต้องจับราวบันได กำแพง เสาข้างทาง จะทำให้ผู้สูงอายุลำบาก หากต้องเดินในพื้นที่โล่งแจ้ง ไม่มีตัวช่วยในการเดิน และยิ่งในปัจจุบันประเทศไทยนั้นก้าวเข้าสู่สังคมของผู้สูงอายุมากขึ้น ร่มไม้เท้าจึงถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้สูงอายุเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

*เพราะร่มไม้เท้ามีน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย และที่สำคัญยังสามารถกันแดดกันฝนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีสำหรับผู้สูงอายุแทนการใช้งานไม้เท้านั่นเอง

อีกทั้งในเรื่องของสุขอนามัย เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้นั้น ร่มไม้เท้ายังเป็นตัวช่วยลดการสัมผัส การจับราวบันได กำแพง เสาข้างทางได้

ร่มไม้เท้าสามารถใช้งานได้กับทุกเพศ-ทุกวัย มิใช้ใช้ได้กับเพียงผู้สูงอายุเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น ผู้หญิง ผู้ชาย เด็กหรือผู้ใหญ่ ก็สามารถใช้งานร่มไม้เท้าได้เป็นอย่างดี

การใช้งานร่มไม้เท้า

ร่มไม้เท้าสามารถใช้งานได้เหมือนกับร่มชนิดอื่น ๆ อย่างร่มตอนเดียว ร่มกลับด้าน ร่มพับ ร่มใส ร่มกอล์ฟ ที่สามารถกันแดดกันฝน ต่างกันตรงที่มีด้ามเป็นไม้เท้าเพื่อช่วยในการประคองและค้ำยันในระหว่างการเดิน รูปทรงของด้ามจับจะเป็นแบบโค้งงอ สามารถคล้องแขนใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนปลายของด้ามร่มนั้นมีความพิเศษตรงที่ทำด้วยยางและมีปุ่มเล็ก ๆ เพื่อช่วยในการยึดเกาะพื้นถนน ต่าง ๆ จึงทำให้ร่มไม้เท้าสามารถกันลื่นและกันล้มได้เป็นอย่างดี

ร่มไม้เท้ายังสามารถนำมาแจกจ่ายเป็นของพรีเมี่ยม ของที่ระลึก ตามงานต่าง ๆ การจะมอบสิ่งของสิ่งหนึ่งในโอกาสสำคัญต่าง ๆ หลายคนคงจะคำนึงถึงประโยชน์สำหรับผู้รับเป็นอย่างมาก หากจะแจกของทั้งทีแจกของที่มีประโยชน์จะดีกว่าไหม ? แจกของแล้วผู้รับประทับใจ และยังสามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย ร่มไม้เท้าถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คู่ควรจะเป็นของแจก ของขวัญ ของพรีเมี่ยม ของชำร่วย ของที่ระลึก เป็นอย่างยิ่ง

ร่มเด็ก ร่มเล็กแสนน่ารัก

ร่มเด็กเป็นร่มขนาดเล็กที่ถูกผลิตขึ้นมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ โดยร่มเด็กจะมีรูปแบบที่คล้ายกับร่มทั่วไปแต่จะมีขนาดเล็กกะทัดรัดเพียง 16 นิ้วเท่านั้น...

ร่มเด็กเป็นร่มขนาดเล็กที่ถูกผลิตขึ้นมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ โดยร่มเด็กจะมีรูปแบบที่คล้ายกับร่มทั่วไปแต่จะมีขนาดเล็กกะทัดรัดเพียง 16 นิ้วเท่านั้น บางครั้งเมื่อเราหาซื้อร่มเด็ก จากบางร้านอาจจะเรียกร่มชนิดนี้ว่าร่มเด็กบ้าง หรือบางร้านอาจจะเรียกร่มชนิดนี้ว่า ร่ม 16 นิ้ว ก็มีความหมายเดียวกันคือร่มเด็กนั่นเอง

ร่มเด็กเป็นร่มตอนเดียวขนาดเล็กแต่มีความยาวกว่าร่มพับ ที่มักนิยมใช้ในโรงเรียนอนุบาล โรงเรียนเอกชน เนอสเซอรี่ ต่าง ๆ หรือแม้แต่ลูกค้าที่เป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหาร งานอีเว้นท์ โดยนำร่มเด็กมาใช้เพื่อการตกแต่งบรรยากาศภายในร้าน หรือบรรยากาศภายในงานอีเว้นท์ งานกิจกรรมต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับผู้จัดงานนั้น ๆ ด้วย

โดยส่วนใหญ่แล้วร่มเด็กนั้นมีลวดลายที่น่ารัก มีทั้ง ลายตัวการ์ตูน รูปสัตว์ และตัวละครจากการ์ตูนและหนังดังต่าง ๆ มีความสวยงามเป็นอย่างมาก เพื่อดึงดูดให้เด็ก ๆ หันมาสนใจและใช้งามร่มชนิดนี้นั่นเอง  ยิ่งถ้าหากร่มชนิดนี้มีลายการ์ตูนที่เด็ก ๆ ชื่นชอบด้วยแล้วล่ะก็ ต้องถูกใจเด็ก ๆ เป็นอย่างมากอย่างแน่นอน เด็ก ๆ คนจะร้องให้ผู้ปกครองรีบซื้อให้อย่างแน่นอน

ร่มเด็กไม่ได้เป็นเพียงแค่ร่มสวยงามที่มีขนาดเล็กเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ร่มเด็กนั้นยังมีประโยชน์หลักอีกมากมาย

ร่มเด็กนั้นสามารถช่วยในเรื่องของการกันแดด กันฝนได้เป็นอย่างดีมากเลยดีเดียว โดยในการผลิตร่มเด็กนั้นทางผู้ผลิตจะใช้เนื้อผ้าร่มชนิดเดียวกันกับร่มผู้ใหญ่ทั่ว ๆ ไปเลย เพียงแต่มีขนาดผ้าที่เล็กลงกว่าเท่านั้นเอง

ร่มเด็กนั้นสามารถนำมาตกแต่งร้านค้า ร้านอาหาร งานอีเวนท์ งานจัดกิจกรรมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ร่มเด็กสามารถนำไปทำเป็นของแจก ของขวัญ ของชำร่วย ของที่ระลึก ของพรีเมี่ยม ไม่ว่าจะเป็นร่มงานแต่ง ร่มแจกในงานวันเด็กแห่งชาติ หรือใช้ในงานกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเด็ก ๆ

ร่มเด็กถูกออกแบบมาให้เด็ก ๆ สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย มีน้ำหนักที่เบาเป็นพิเศษ และมีกลไกการ เปิด – ปิด ที่สะดวกสบาย ไม่ซับซ้อนจนเกินไปเหมาะสำหรับเด็ก ๆ และทางผู้ผลิตได้มีการออกแบบปุ่มกดให้มีขนาดเล็กพอดีกับมือเด็ก เด็ก ๆ สามารถใช้งานร่มชนิดนี้ได้อย่างมั่นใจ

ร่มเด็กนั้นมาพร้อมกับความสนุกสนานสำหรับเด็ก ๆ โดยการออกแบบลวดลายที่เน้นเป็นรูปการ์ตูน รูปสัตว์ 3 มิติ ที่พร้อมให้เด็ก ๆ นั้นได้เพลิดเพลินไปกับตัวละครสัตว์ต่าง ๆ ที่ตัวเองถืออยู่ และสามารถนำไปพูดคุยสนุกสนานหรือนำไปโชว์กับเพื่อน ๆ ได้อีกด้วย

หากเราลองย้อนเวลากลับไปในสมัยที่เรายังเป็นเด็ก ในขณะเวลาที่เรามีของเล่นหรือมีสิ่งของแปลก ๆ ใหม่ ๆ เรามักจะนำไปคุยเล่นและนำไปโชว์กับเพื่อน ๆ ของเราอยู่เสมอ

หากร่มเด็กมีการเพิ่มลูกเล่นลงไปไม่ว่าจะเป็นร่ม LED ที่มีไฟตรงแกนของร่ม เปรียบเสมือนกับดาบเลเซอร์ที่หลุดออกมาจากหนังดังอย่าง Starwars เลยก็ว่าได้ เด็ก ๆ คงจะชื่นชอบและเพลิดเพลินกับร่มชนิดนั้นมากแน่นอน

บางครั้งผู้ใหญ่เองก็ยังนำร่มเด็ก ของลูก ๆ หลาน ๆ มาใช้งานเลย เพราะหลงไหลในความน่ารักของร่มเด็กที่ใครเห็นเป็นต้องอดใจไม่ได้อย่างแน่นอน

ด้วยขนาดเล็ก ที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนสะดวก ทำให้ร่มเด็กมีราคาที่ถูกและหาซื้อได้ง่ายดายตามท้องตลาดทั่วไป มีให้เลือกหลากสี เป็นร่มสำหรับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 5 ขวบ ไปจนถึง 10 ขวบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสูงของเด็กแต่ละคนอีกด้วย

ยิ่งช่วงฝนฟ้าไม่เป็นอย่างนี้ หากมีร่มเด็กดี ๆ สักคันเตรียมเอาไว้สำหรับลูกหลานเพื่อไปโรงเรียน สามารถช่วยป้องกันการเกิดไข้หวัดของลูก ๆ ได้อีกด้วย

ทำไมร่มดำ จึงได้รับความนิยมในการมอบเป็นของชำร่วยงานศพ

หลาย ๆ คนที่เคยมีโอกาสได้เดินทางไปงานพิธีศพ อาจจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้วว่า ในพิธีการเผาศพในวันสุดท้ายของการจัดงานนั้น...

หลาย ๆ คนที่เคยมีโอกาสได้เดินทางไปงานพิธีศพ อาจจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้วว่า ในพิธีการเผาศพในวันสุดท้ายของการจัดงานนั้น จะมีการแจกของชำร่วยและเลี้ยงข้าวแขกที่มีร่วมพิธี ซึ่งของชำร่วยที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการมอบเป็นของชำร่วยเมื่อเสร็จพิธี ก็มักจะเป็น ร่ม แก้วน้ำ ยาดมหรือยาหม่อง แต่ที่เห็นว่าจะได้รับความนิยมมากสุดน่าจะเป็นร่มดำ แล้วเคยมีใครทราบบ้างไหมคะว่า ทำไมร่มดำจึงได้รับความนิยมในการมอบเป็นของชำร่วยในงานศพ เพราะอะไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

ร่ม เป็น อุปกรณ์ที่มีไว้สำหรับการพกพาและใช้งานในสำนักงานหรือที่พักอาศัยต่าง ๆ เพื่อป้องกันแดด ป้องกันฝน ซึ่งร่มในปัจจุบันนั้นก็มีการออกแบบมาหลากหลายรูปแบบอย่างมาก ทั้งร่มพับ ร่มตอนเดียว ร่มกลับด้าน ซึ่งร่มแต่ละรูปแบบนั้น ก็มักจะได้รับความนิยมในการใช้งานในรูปแบบที่แตกต่างกันแล้วแต่วิธีชีวิตของแต่ละคน ซึ่งนอกจากร่มนั้น จะมีประโยชน์ในการใช้งานในการกันแดดกันฝนแล้ว ก็ยังมีประโยชน์ในการใช้งานด้านอื่น ๆ อยู่มาก ทั้งการตกแต่งสถานที่ การถ่ายภาพ และอื่น ๆ อีกมากมาย

การที่ร่ม ถูกนำมาใช้เป็นของชำร่วยสำหรับงานศพนั้น เนื่องจากร่ม เป็นของที่สามารถสื่อความหมายในเชิงบวกได้หลายแง่มุมเป็นอย่างมาก บางคนกล่าวว่า การมอบร่มให้ในงานศพนั้น ก็เพื่อแสดงถึงการดูแลและปกป้องผู้คนต่าง ๆ ที่มาร่วมงานให้หลุดพ้นจากความเศร้าโศกและเสียใจ แต่บางคนก็บอกว่าร่มนั้น แสดงออกถึงความร่มเย็นเป็นสุข จึงเป็นการอวยพรให้กับคนที่มาร่วมงานศพว่าขอให้มีแต่ความร่มเย็นเป็นสุขนับแต่นี้เป็นต้นไปด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ บางคนก็บอกว่า แท้จริงแล้ว ที่เลือกใช้ร่มมาเป็นของชำร่วยในงานศพนั้น ก็เพราะว่าร่ม เป็นของชำร่วยที่สามารถใช้งานได้จริง ไม่ใช่ของชำร่วยที่มีไว้สำหรับการวางโชว์ ทั้งยังเป็นสิ่งของที่สามารถช่วยให้เราระลึกถึงผู้ที่ล่วงลับไปได้ด้วยในขณะทีใช้งาน ทำให้คนจึงเลือกใช้ร่มเป็นของชำร่วย

ไม่ใช่เพียงเท่านี้ เพราะร่มนั้น เป็นสิ่งของที่มีราคาถูกมากอย่างไม่น่าเชื่อ โดยราคาของร่มนั้นก็จะขึ้นอยู่กับยอดจำนวนการสั่งซื้อ ยิ่งเราสั่งซื้อในปริมาณมาก เรายิ่งมีโอกาสที่จะได้รับสินค้าในราคาที่ต่ำลง ซึ่งเป็นการประหยัดต้นทุนและค่าใช้จ่ายในการจัดงาน นอกจากนี้ ร่มนั้น ยังสามารถใช้ในการสกรีนชื่อของผู้ที่จากไปเพื่อให้ใครหลาย ๆ คนที่ได้ใช้งานนั้นได้ระลึกถึงอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันนั้น ร่มถูกนำมาใช้ในหลายรูปแบบ ทั้งการโปรโมทสินค้า ร้านค้า องค์กร และการเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจผ่านการใช้ร่มเป็นของพรีเมี่ยมหรือของสมนาคุณ จึงทำให้ร่มนั้น ยังคงเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งการนำเข้าและส่งออก รวมถึงการคิดค้นเพื่อที่จะผลิตรูปแบบใหม่ ๆ ออกมาอยู่ตลอดเวลา เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ทุกกลุ่ม

ร่ม ไม่ว่าจะเป็นร่มรูปแบบไหนก็ตาม หรือว่าจะมีความหมายแฝงหรือไม่ก็ตาม แต่ร่มก็ยังเป็นสิ่งของชนิดหนึ่งที่เรา ควรที่จะเลือกซื้อและมีติดบ้านเอาไว้ เพราะร่มนั้น เป็นอุปกรณ์ที่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับเราได้อย่างมาก นอกจากนี้การเลือกซื้อร่มที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานนั้น ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน เพราะหากเราซื้อร่มที่ไม่แข็งแรงหรือไม่มีมาตรฐานในการผลิต ก็อาจจะส่งผลให้อายุการใช้งานของร่มนั้นสั้นลงรวมถึงคุณภาพของการใช้งาน ความทนทานต่าง ๆ ก็จะลดน้อยลงด้วยเช่นกัน

องค์ประกอบที่ใช้ในการกำหนดราคาร่ม

ร่ม เป็นอุปกรณ์ที่มนุษย์นั้นผลิตเอาไว้เพื่อใช้งานสำหรับการกันแดดกันฝนและเพื่อใช้งานประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ซึ่งร่มนั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศทั่วโลก...

ร่ม เป็นอุปกรณ์ที่มนุษย์นั้นผลิตเอาไว้เพื่อใช้งานสำหรับการกันแดดกันฝนและเพื่อใช้งานประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ซึ่งร่มนั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศทั่วโลก และมีการพัฒนาร่มมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งร่มแต่ละรูปแบบนั้น ไม่ว่าจะเป็น ร่มพับ ร่มกลับด้านหรือว่าร่มสนาม ต่างก็มีราคาในการจำหน่ายที่แตกต่างกัน แล้วทราบไหมคะว่า การตั้งราคาของร่มนั้น มีหลักการอย่างไรบ้างในการกำหนดราคาของร่มว่าจะต้องกำหนดอยู่ที่ราคาเท่าไหร่

อันดับแรกนั้น หลาย ๆ คนอาจจะทราบดีอยู่แล้วว่าร่มนั้น มีการใช้วัสดุในการผลิตที่หลากหลายอย่างมาก ทั้งไม้ เหล็ก อลูมิเนียม ซึ่งแน่นอนว่า วัสดุต่าง ๆ นั้น ก็มีราคาของต้นทุนที่แตกต่างกันเช่นกัน นอกจากวัสดุของตัวก้านแล้วก็ยังมีวัสดุของผ้าที่ใช้ในการผลิตร่มที่แตกต่างกัน ดังนั้น วัสดุต่าง ๆ นั้นจึงมีผลอย่างมากในการกำหนดราคาของร่มที่วางจำหน่ายนั่นเอง

นอกจากวัสดุที่เป็นองค์ประกอบหลัก ๆ แล้วนั้น รูปแบบและลักษณะของร่มก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่จะใช้ในการกำหนดราคาของร่มที่จะวางจำหน่ายในตลาด รูปแบบของร่มที่มีการวางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดนั้นก็จะมี ร่ม 8 ก้าน ร่ม 16 ก้าน ซึ่งปริมาณของก้านร่มนั้น ก็จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของร่มนั้น ๆ หมายความว่า ยิ่งคุณภาพและความแข็งแรงของร่มที่มากขึ้นนั้น ราคาของร่มก็จะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

ข้อต่อมาคือขนาดของร่ม เพราะร่มแต่ละประเภทที่ใช้งานนั้นก็จะมีขนาดที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ 14 นิ้ว  18 นิ้ว 21 นิ้ว ไล่ไปเรื่อย ๆ จนถึงขนาดสูงสุด 38 นิ้ว ซึ่งแน่นอนว่าร่มที่มีขนาดเล็กกว่าย่อมมีราคาที่ต่ำกว่าร่มที่มีขนาดใหญ่กว่า เพราะมีประโยชน์ในการใช้งานที่คลอบคลุมมากกว่านั่นเอง

องค์ประกอบต่อมาที่มีความสำคัญอย่างมากเช่นกันในการกำหนดราคาของสินค้า ซึ่งองคือประกอบข้อนี้นั้น เป็นปัจจัยหลัก ๆ ที่ช่วยให้ราคาของสินค้านั้นมีความเปลี่ยนแปลง นั่นก็คือจำนวนในการซื้อ เพราะอย่างที่หลาย ๆ  คนทราบกันดีว่า หากเราซื้อสินค้าในปริมาณที่มากขึ้น สินค้าต่าง ๆ ก็จะมาราคาที่ถูกลง การเลือกซื้อร่มก็เช่นเดียวกัน เพราะหากเราซื้อร่มในจำนวนที่มากขึ้นนั้น ราคาของร่มที่เราได้ก็จะถูกลงเช่นกัน อย่างเช่นในบางกรณีที่มีผู้ประกอบการมาเหมาซื้อร่มเพื่อนำไปแจกเป็นของขวัญใหกับพนักงาน ร่มเหล่านั้นก็จะมีราคาที่ต่ำกว่าราคาตามท้องตลาด แต่ก็ยังคงเป็นราคาที่ผู้ผลิตร่มยังคงได้กำไรอยู่นั่นเอง

ข้อสุดท้าย ที่มีผลต่อการกำหนดราคาร่มก็คือ ปัจจัยทางการค้าที่สำคัญ หรือพูดง่าย ๆ ว่า ปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อการเพิ่มราคาของร่ม เช่น พ่อค้าคนกลาง ค่าเช่าที่ ค่าขนส่ง ค่าแรงต่าง ๆ ซึ่งเหตุเหล่านี้นั้น เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ราคาของร่มนั้นมีความแปรผันไปจากราคาโรงงาน เพราะว่าการจำหน่ายตามโรงงานส่วนใหญ่นั้นมักจะเน้นเป็นการขายส่งให้กับพ่อค้าคนกลาง เพื่อให้พ่อค้าคนกลางนั้นนำไปจำหน่ายต่อ ซึ่งหากเราสามารถซื้อได้จากพ่อค้าคนกลางโดยตรง เราก็อาจจะได้ร่มที่มีราคาต่ำหน่อย แต่หากว่าเราซื้อจากพ่อค้า – แม่ค้า ที่รับสินค้ามาจากพ่อค้าคนกลางอีกทอดหนึ่ง ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าสินค้าเหล่านั้นก็อาจจะมีการเพิ่มทุนในเรื่องค่าแรง ค่าเช่าสถานที่ ค่าขนส่งสินค้า รวมถึงค่าบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ราคาของร่มนั้นก็อาจจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงได้ตามอุปสงค์หรืออุปทานของสินค้าในช่วงนั้นด้วยเช่นกัน

ร่มที่ควรเลือกใช้ในช่วงสภาวะโลกร้อน

สภาวะโลกร้อนนั้น เป็นปัญหาที่โลกของเราได้มีการเผชิญหน้ากันมาอย่างยาวนาน ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีองค์กรต่าง ๆ มากมายออกมาหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา...

สภาวะโลกร้อนนั้น เป็นปัญหาที่โลกของเราได้มีการเผชิญหน้ากันมาอย่างยาวนาน ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีองค์กรต่าง ๆ มากมายออกมาหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา ทั้งการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก การลดปริมาณขยะมูลฝอยเพื่อลดปริมาณการเผาไหม้ของขยะอันเป็นสาเหตุของการเกิดมลพิษทางอากาศ ซึ่งผลกระทบจากการเกิดภาวะโลกร้อนคือ การที่โอโซนในชั้นบรรยากาศนั้นเกิดช่องโหว่ ทำให้แสงอาทิตย์ที่ส่องลงมาบนพื้นโลกมีรังสี UV ที่แรงมากเกินความจำเป็นหรือเกิดกว่าที่ผิวของมนุษย์จะสามารถรับไหว ทำให้ผิวของเราเกิดรอยไหม้ ดำคล้ำและเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางผิวหนังต่าง ๆ ได้

วิธีการในการป้องกันนั้น ก็คือการใช้ร่มกันแดด แต่ว่าร่มทั่วไปที่เราใช้งานอยู่นั้น เป็นเพียงร่มที่สามารถกันได้เพียงแสงแดดเท่านั้น แต่ไม่สามารถป้องกันรังสี UV ได้ จึงต้องมีการออกแบบร่มรูปแบบพิเศษมาเพื่อที่จะตอบโจทย์การกันแสง UV โดยเฉพาะ แต่ไม่ใช่ว่าร่มทั่วไปนั้นจะไม่สามารถใช้งานได้ หากว่าเราเพียงแค่ใช้ร่มทั่วไปกลางแจ้งเพียงแค่ระยะเวลาสั้น ๆ 15-30 นาที แต่ถ้านานกว่านั้นก็ควรเลือกใช้ครีมกันแดดเป็นตัวช่วยเพิ่มเติม แต่หากเป็นร่มที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันรังสี UV โดยเฉพาะนั้น ร่มจะสามารถช่วยป้องกันผิวของเราขณะออกแดดได้นานมากกว่านั่นเอง

ร่มนั้น มีหลายรูปแบบและหลายขนาด ทั้งร่มสนาม ร่มพับ ร่มกอล์ฟ ซึ่งร่มแต่ละรูปแบบนั้นก็ถูกออกแบบมาเพื่อคุณประโยชน์ในการใช้งานรูปแบบเดียวกัน คือการป้องกันแสงแดด ป้องกันฝน แต่เพียงแค่ลักษณะของการใช้งานอาจจะมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง คือหากเป็นร่มพับก็อาจจะเหมาะสำหรับการพกไปยังสถานที่ต่าง ๆ แต่หากเป็นร่มสนามก็อาจจะเหมาะสำหรับการใช้งานของบุคคลมากกว่า 1 คนขึ้นไป หรือการใช้งานสำหรับนั่งทานอาหาร เป็นต้น

ไม่ใช่เพียงแค่ผลเสียที่กระทบต่อผิวหนังของเราเท่านั้น เพราะแสงแดดจากดวงอาทิตย์ที่ส่องมายังโลกโดยไม่ผ่านชั้นโอโซน อาจส่งผลร้ายต่อดวงตาของเราได้ด้วย ผลร้ายที่ว่านี้ไม่ได้เกิดจากการจ้องมองแสงแดดโดยตรงเท่านั้น แต่เกิดจากการมองสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่กลางแจ้งแม้ว่าเราจะกางร่มอยู่ก็ตาม ซึ่งแสงแดดที่มีความแรงมากเกินไปจะส่งผลให้เกิดกระจกตาอักเสบ ต้อลม ต้อเนื้อในตา สังเกตอาการง่าย ๆ ว่า เมื่อเราออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งถึงแม้จะมีการกางร่มก็ตาม เมื่อเดนกลับเข้าบ้านนั้นจะมีอาการหน้ามืด หรือรู้สึกปวดกระบอกตาเมื่อเปิดประตูไปเจอกับแสงแดด ซึ่งทางแก้นั้นคือการเลือกร่มที่สามารถกันรังสียูวีได้ หรือการใส่แว่นกันแดดก็สามารถช่วยได้เช่นกันค่ะ

นอกจากการที่ชั้นบรรยากาศของโลกมีการเปลี่ยนแปลงจากการเกิดภาวะโลกร้อนแล้ว การเกิดภาวะโลกร้อนยังส่งผลอย่างมากต่อการละลายของน้ำแข็งขั้วโลก ซึ่งก็เป็นสาเหตุของการเกิดน้ำท่วมในหลาย ๆ พื้นทื่และถึงแม้ว่าล่าสุดนั้น โอโซนในชั้นบรรยากาศจะมีการปรับตัวที่ทำให้ช่องโหว่นั้นแคบลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ในอนาคตนั้น จะไม่เกิดภาวะโลกร้อนขึ้นอีก

ภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นมาแล้วนั้น เราต้องใช้เวลาในการแก้ไขปัญหาและรับมืออยู่ร่วม 10 ปี ซึ่งหากในตอนนี้มลภาวะทางอากาศต่าง  ๆ จะลดน้อยลงและหากโลกของเราจะกลับมาอีกอากาศที่สดใสอีกครั้ง ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะสามารุกลับมาดำเนินวิถีชีวิตต่าง ๆ ได้ตามปกตินะคะ แต่เรายังควรร่วมกันรณรงค์เกี่ยวกับวิธีต่าง ๆ ในการลดโลกร้อนอยู่เรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้โลกของเราต้องกลับไปเจอกับมลภาวะและมลพิษเช่นเดิมอีกนั่นเองค่ะ

ทำความรู้จักกับ ร่มวะงะสะ

หากพูดถึงร่มวะงะสะ หลาย ๆ คนอาจจะงงและก็สงสัยว่าหน้าตาของร่มชนิดนี้เป็นแบบไหน แต่หากพูดว่าร่มญี่ปุ่น หลาย ๆ คนน่าจะพอนึกหน้าตาและรูปร่างออกกันบ้างแล้วใช่ไหมละคะ แต่ทราบไหมคะว่าจริง ๆ แล้วนั้น ร่มญี่ปุ่นหรือร่มวะงะสะนั้น...

หากพูดถึงร่มวะงะสะ หลาย ๆ คนอาจจะงงและก็สงสัยว่าหน้าตาของร่มชนิดนี้เป็นแบบไหน แต่หากพูดว่าร่มญี่ปุ่น หลาย ๆ คนน่าจะพอนึกหน้าตาและรูปร่างออกกันบ้างแล้วใช่ไหมละคะ แต่ทราบไหมคะว่าจริง ๆ แล้วนั้น ร่มญี่ปุ่นหรือร่มวะงะสะนั้น ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่น แต่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ในสมัยเฮอัน ซึ่งชื่อที่คนส่วนใหญ่ใช้เรียกกันอาจจะมีความผิดเพี้ยนอยู่บ้างเช่น วากาสะ , วางาสะ , คาราคาสะ เป็นต้น

ร่มวะงะสะเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปลาศตวรรษที่ 15 ซึ่งต้นแบบมาจากร่มเท็นไงของประเทศจีน แตกต่างกันตรงที่ร่มของจีนในตอนนั้นยังไม่สามารถหุบได้ ญี่ปุ่นจึงนำต้นแบบมาพัฒนาให้สามารถหุบได้ ความโดดเด่นของร่มวะงะสะคือ ร่มชนิดนี้นั้นใช้กระดาษเป็นวัสดุหลักในการผลิตร่ม แต่กลับสามารถที่จะกันแดด กันฝนได้ และที่สำคัญคือมีความแข็งแรงมากพอสมควร ส่วนตัวโครงร่มและด้ามจับนั้นจะทำจากไม้ไผ่ ซึ่งร่มวะงะสะนั้นได้รับความนิยมอย่างมากทั้งการใช้งานและการใช้เพื่อตกแต่งควบคู่กับการแต่งกายชุดกิโมโน

ร่มวะงะสะนั้น เป็นร่มที่ผลิตขึ้นโดยกระบวนการงานฝีมือ ไม่ได้อาศัยเครื่องจักรในการผลิต ดังนั้น การที่จะได้ร่ม 1 คันจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ทำให้ร่มวะงะสะในสมัยก่อนนั้นมีราคาสูงมาก เพราะนอกจากการผลิตที่ใช้ระยะเวลานานและอาศัยแรงคนในการทำงานแล้ว ร่มวะงะสะยังเป็นร่มรุ่นแรกที่ถูกผลิตขึ้นในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย  โดยส่วนใหญ่คนที่ใช้งานร่มวะงะสะนั้นมักจะเป็นกลุ่มนางสนมหรือนางกำนัลที่มียศสูงเท่านั้น ส่วนสาเหตุที่ร่มวะงะสะนั้นผลิตจากกระดาษแต่สามารถกันน้ำได้ นั่นก็เพราะชาวบ้านนั้นได้มีการนำน้ำมันมาเคลือบผิวของกระดาษเอาไว้เพื่อป้องกันน้ำนั่นเอง

กระบวนการในการผลิตร่มวะงะสะเริ่มจากขั้นแรก ทำโครงของร่มซึ่งจะใช้เชือกเป็นตัวเชื่อมระหว่างไม้แต่ละส่วน ซึ่งส่วนหัวตัวนี้เป็นส่วนสำคัญมากที่ทำให้ร่มนั้นกางหรือหุบได้ แต่ส่วนหัวของร่มนั้นจะถูกทำจากไม้กำยานหรือไม้เนื้อแข็ง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทาน ส่วนต่อมาเป็นการนำกระดาษมาคลุมด้านนอกของตัวร่ม ซึ่งกระดาษจะถูกติดลงบนโครงร่มโดยตรง และมีอีกส่วนหนึ่งที่จะถใช้ติดตรงหัวร่มด้านนอก เพื่อป้องกันการรั่วไหลขณะใช้ในการกันฝน เมื่อเสร็จเรียบร้อยจึงจะใช้น้ำมันพืชทาให้มั่วกระดาษเพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการกันน้ำ ก่อนจะทาด้วยน้ำยาเคลือบเงาและแลกเกอร์ เมื่อแห้งดีแล้วจึงประกอบส่วนด้ามจับของร่ม ก่อนจะนำมาตกแต่งลวดลายตามชอบ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว ร่มวะงะสะนั้นจะนิยมใช้กระดาษสีแดงและตกแต่งเป็นลวดลายดอกไม้ เพื่อเพิ่มความสดใส

ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีการผลิตและออกแบบร่มมาอย่างหลากหลาย ทั้งร่มกลับด้าน ร่มกอล์ฟ ร่มพับ และถึงแม้ว่าร่มเหล่านั้นจะเปลี่ยนเป็นการใช้โครงเหล็กมาเป็นส่วนประกอบในการผลิตแทนไม้เพื่อให้ร่มนั้นมีความแข็งแรงทนทานมากกว่าเดิมก็ตาม แต่ร่มวะงะสะก็ยังคงถูกใช้ในพิธีการที่สำคัญต่าง ๆ ของญี่ปุ่นอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นพิธีชงชาหรือพิธีกรรมในด้านอื่น ๆ นอกจากนี้ร่มวะงะสะก็ยังคงถือว่าเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งที่เพิ่มความน่าสนใจ เพิ่มแรงจูงใจในการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ให้กับประเทศญี่ปุ่นอย่างมาก และถึงแม้ว่าปัจจุบันเราอาจจะไม่ได้เห็นการใช้งานร่มวะงะสะในชีวิตประจำวันเท่าไหร่นัก แต่เชื่อว่าร่มวะงะสะจะยังคงเป็นร่มที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ระลึกถึงและอยากที่จะรักษาและอนุรักษ์ไว้เพื่อรุ่นลูกรุ่นหลานสืบต่อไปอย่างแน่นอน

ช่างซ่อมร่ม อาชีพที่เคยได้รับความนิยมมากที่สุด

ร่ม เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการในการกันแดด กันฝนต่าง ๆ และเป็นอุปกรณ์ที่ยังคงได้รับความนิยมในการใช้งานมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น ร่มพับ ร่มสนามหรือร่มกอล์ฟก็ตาม ซึ่งในสมัยก่อนนั้น การใช้ร่ม...

ร่ม เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการในการกันแดด กันฝนต่าง ๆ และเป็นอุปกรณ์ที่ยังคงได้รับความนิยมในการใช้งานมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น ร่มพับ ร่มสนามหรือร่มกอล์ฟก็ตาม ซึ่งในสมัยก่อนนั้น การใช้ร่ม จะได้รับความนิยมเฉพาะในกลุ่มคนที่ค่อนข้างมีฐานะ เนื่องจากร่มในสมัยก่อนนั้นมาราคาที่ค่อนข้างสูง ทำให้การที่จะซื้อร่มสักคันหนึ่งเพื่อมาใช้งานนั้นเป็นการแสดงออกถึงความมีฐานะของคนในสมัยนั้นด้วย และเนื่องจากร่มที่มีราคาสูงอย่างมากนั้นทำให้การใช้งานจึงเป็นไปด้วยความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้ร่มนั้นเกิดการชำรุด และเมื่อร่มเกิดการชำรุด แทนที่คนในสมัยก่อนจะซื้อร่มคันใหม่เหมือนคนในสมัยนี้ กลับใช้วิธีการซ่อมแทน จึงเกิดเป็นอาชีพช่างซ่อมร่มขึ้นมา

ช่างซ่อมร่มนั้น เป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมอย่างมากในสมัยก่อน เพราะว่าร่มที่ใช้ในสมัยก่อนนั้นไม่ได้มีความแข็งแรงทนทานเท่ากับร่มที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน จึงไม่ทนทานต่อแดด ลม ฝน เท่าไหร่นัก ทำให้อาชีพช่างซ่อมร่มนั้นสามารถทำรายได้อย่างมากให้กับคนในสมัยนั้น และเมื่อช่างซ่อมร่มนั้นได้ซ่อมร่มเป็นประจำจนเกิดความชำนาญก็เลยคิดวิธีที่จะผลิตร่มขึ้นเพื่อจำหน่ายเอง แทนการนำเข้าจากต่างประเทศ แต่ความคิดนั้นเป็นความคิดที่ผิดอย่างมาก เพราะเมื่อร่มนั้นถูกผลิตและจำหน่ายขึ้นได้เองทำให้ร่มนั้นมีราคาที่ถูกลงอย่างมากจนกลายเป็นว่าร่มนั้นมีการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น เพราะราคาที่ลดลงมาจนสามารถเข้าถึงได้ของคนในทุกกลุ่มและทุกชนชนชั้น ทำให้เมื่อร่มนั้นเกิดการชำรุด คนส่วนใหญ่จึงใช้วิธีการเลือกซื้อร่มคันใหม่แทนการซ่อม เนื่องจากราคาต่างกันไม่มากนัก จึงทำให้อาชีพของช่างซ่อมร่มนั้นเริ่มจางหายไปตามกาลเวลา

ปัจจุบันนั้น อาชีพช่างซ่อมร่มเองก็ยังคงมีอยู่ ไม่ได้หมดไปเลยทีเดียว เพราะยังมีร่มสนามหรือร่มที่มีขนาดใหญ่ที่มีราคาสูงที่ยังคงต้องการช่างซ่อมร่มในกรณีที่ร่มเกิดการชำรุดอยู่ เพราะสำหรับร่มขนาดใหญ่นั้น ค่าซ่อมมีราคาถูกกว่าการซื้อใหม่ค่อนข้างมาก ทำให้อาชีพของช่างซ่อมร่มก็ยังพอดำเนินต่อมาได้จนถึงปัจจุบัน แต่อาจจะหาคนที่มีฝีมือในการซ่อมร่มได้ยากกว่าในสมัยก่อนมาก

จริง ๆ แล้วนั้น การที่ร่มมีราคาถูกลงมากกว่าในสมัยก่อน อาจจะเป็นผลดีต่อผู้บริโภค เพราะเมื่อสินค้าราคาต่ำ กำลังซื้อของผู้บริโภคก็ย่อมมีมากขึ้น แต่ผลเสียที่เกิดขึ้นจากการที่ร่มนั้นมีราคาที่ต่ำกว่าเดิมก็มีมากเช่นกัน เพราะเมื่อร่มมีราคาถูกจนการซื้อร่มคันใหม่นั้นสามารถทำได้ง่ายกว่าการซ่อม ทำให้อาชีพของช่างซ่อมร่มนั้นไม่สามารถดำเนอนต่อไปได้ ขาดรายได้ จึงต้องมีการเปลี่ยนอาชีพไปในที่สุด นอกจากนั้นยังเป็นการปลูกฝังนิสัยการทิ้งของของคนไทยอีกด้วย จากการที่ร่มในสมัยก่อนนั้นต้องใช้อย่างถนุถนอมและระมัดระวัง ก็กลายเป็นการใช้งานแบบไม่รักษา เพราะว่าราคาถูก ไม่รู้จักเสียดายของ ไม่เห็นคุณค่าของสิ่งของนั้น ๆ เพราะคิดว่าสามารถหาซื้อได้ง่าย เป็นการปลูกฝังค่านิยมที่ไม่ดีให้กับสังคมไทย

ถึงแม้ว่าร่มนั้นจะเป็นสิ่งของที่มีราคาถูกมากก็ตาม แต่อย่าลืมว่าร่มนั้นก็สามารถช่วยกันแดดกันฝนให้กับเราได้ในเวลาที่เราต้องการ และถึงแม้ว่าเงินหลักสิบหลักร้อยของเรานั้นอาจจะเป็นเงินที่เราสามารถหาเลี้ยงชีพได้ง่าย หรือเป็นเพียงแค่เงินจำนวนเล็กน้อยของเราก็ตาม แต่สำหรับอีกหลาย ๆ ชีวิตที่ยังอดอยาก ลำบากในการใช้ชีวิตอยู่นั้น เงินเหล่านี้อาจจะสามารถต่อชีวิตของพวกเขาไปได้อีกหลายวันเลยก็ได้ ดังนั้นเราจึงควรรู้จักประหยัดและเห็นคุณค่าของเงินที่เรามีอยู่และใช้สอยด้วยความระมัดระวัง เพื่อในอนาคตเราจะได้ไม่ลำบากนั่นเอง

X