CALL CENTER
02-408-1377 (อัตโนมัติ 10 คู่สาย)

blog

วิธีการใช้งานและดูแลร่มในช่วงหน้าฝน ทำได้อย่างไร

ร่มนับว่าเป็นอุปกรณ์สามัญประจำบ้านแทบจะในทุกบ้าน เราใช้อุปกรณ์นี้ได้ในทุกช่วงของปี ไม่ใช่แค่เพียงหน้าฝนเท่านั้น แต่ก็ต้องยอมรับว่าเราใช้งานอุปกรณ์ชิ้นนี้หนัก หรืออาจจะใช้มากเป็นพิเศษก็ในช่วงหน้าฝน...

ร่มนับว่าเป็นอุปกรณ์สามัญประจำบ้านแทบจะในทุกบ้านมีหลากหลายแบบเช่น ร่มพับ ร่มตอนเดียว และอื่นๆ อีกมากมาย เราใช้อุปกรณ์นี้ได้ในทุกช่วงของปี ไม่ใช่แค่เพียงหน้าฝนเท่านั้น แต่ก็ต้องยอมรับว่าเราใช้งานอุปกรณ์ชิ้นนี้หนัก หรืออาจจะใช้มากเป็นพิเศษก็ในช่วงหน้าฝน โดยการใช้งานร่วมในช่วงหน้าฝนนั้นเราจำเป็นที่จะต้องให้ความสนใจในการดูแลและเก็บรักษามากเป็นพิเศษ เพราะหลังจากที่เราใช้ร่วมในการกันฝนแล้ว หากไม่เก็บรักษาให้ดีก็อาจจะทำให้สิ่งนี้เสื่อมสภาพได้ง่าย และอายุการใช้งานของมันก็จะสั้นลงในที่สุด ดังนั้นหากเราต้องการให้ร่มของเราสามารถใช้งานได้ยาวนานและคุ้มค่า เราอาจจะต้องดูแลและให้ความสำคัญเกี่ยวกับการใช้งานในช่วงหน้าฝนสักนิด

ดังนั้นวันนี้เราจะมาคุยกัน เกี่ยวกับเรื่องของวิธีการใช้งานและการดูแลร่มของเราในช่วงหน้าฝนไม่ว่าจะเป็นร่มกอล์ฟ ร่มใส และร่มอื่น ๆ ว่าเราจะสามารถทำได้อย่างไร ให้อายุการใช้งานของอุปกรณ์ของเราอยู่ได้อย่างยาวนาน และคุ้มค่ามากที่สุด

ทำการตากให้แห้งก่อนที่จะเก็บ

นี่เป็นสิ่งพื้นฐานที่สุดที่เราจะทำเมื่อเราใช้งานร่วมในการกันฝนเสร็จเรียบร้อยแล้ว บางคนมักจะหุบร่มทันทีหลังจากที่ใช้งานเสร็จ ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นการกระทำที่ไม่ดีเอาเสียเลย เพราะอาจจะทำให้มันเกิดการเสื่อมสภาพได้ บริเวณด้ามจับหรือบริเวณโครงอาจจะเกิดสนิมหรือหากจนไม่สามารถใช้งานได้ หรือไม่ก็เกิดเป็นการสะสมของเชื้อโรคหรือแบคทีเรียต่างๆ ดังนั้นหากต้องการให้อุปกรณ์ของเรามีอายุการใช้งานที่ยาวนาน การตากให้แห้งก่อนที่จะเก็บเสมอ เป็นสิ่งที่จำเป็นเป็นอย่างมาก โดยการกางไว้ตรงมุมใดมุมหนึ่งที่มั่นใจว่าจะไม่ถูกลมพัดปลิว และไม่โดนฝน จนกว่าจะพบว่าน้ำฝนที่เกาะอยู่แห้งสนิทแล้วจึงค่อยพับเก็บ

เก็บให้พ้นจากความชื้น

ถึงแม้ว่าเราจะนำมันมาตากก่อนที่เราจะเก็บให้เรียบร้อย แต่หากท้ายที่สุดแล้วร่มของเรายังโดนความชื้นอยู่ก็คงจะไม่ดีมากนัก แน่นอนว่าความชื้นเป็นศัตรูตัวร้ายของร่ม เพราะมันอาจทำให้เกิดเชื้อราและมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้ ซึ่งทำให้ท้ายที่สุดแล้วมันดูไม่น่าหยิบมาใช้งาน ดังนั้นหากเราต้องการดูว่าเราจะเก็บไว้ตรงไหน การมองในเรื่องของความชื้นในบริเวณนั้นถือเป็นสิ่งจำเป็น ทางที่ดีคุณหลีกเลี่ยงไม่เก็บในที่ชื้นจะเป็นการดีที่สุด

เก็บให้ถูกต้องตามรูปแบบ

ร่มแต่ละแบบนั้นมีวิธีการเก็บรักษาที่เหมาะสมแตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่นแบบที่มีตะขอเกี่ยว การที่เรานำมาแขวนไว้ก็น่าจะดีกว่า แบบที่สามารถพับเก็บได้ เราก็อาจวางตั้งไว้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย หรือนำไปใส่ไว้ในถุงรวมอีกทีแล้วนำไปแขวน ส่วนแบบที่ใช้กลางแจ้ง อาจเก็บรักษาด้วยการแยกผ้ากับตัวขาออกจากกัน ดังนั้นเราควรที่จะให้ความสนใจในเรื่องนี้ ว่าอุปกรณ์ของเราเป็นแบบไหนและควรเก็บรักษาแบบใด เมื่อเราเก็บรักษาได้อย่างถูกต้องแล้วมันจะสามารถยืดอายุการใช้งานได้นานมากเลยทีเดียว

อย่านำของมาวางทับไว้

อีกสิ่งที่สำคัญของกระบวนการเก็บและรักษาก็คือ เราไม่ควรจะวางของหรืออะไรทับลงไปในตัวอุปกรณ์ของเราโดยเด็ดขาด เพราะแน่นอนว่ามันจะทำให้เกิดการเสียหายหรือชำรุดได้ในที่สุด ไม่ว่าจะเป็นบริเวณโครงหรือบริเวณที่เป็นผ้าก็ตาม ดังนั้นเก็บรักษาสิ่งนี้ควรจะแยกออกจากสิ่งของอื่นให้ดี ถึงแม้ว่าจะเป็นสิ่งของที่ไม่ได้มีน้ำหนักหรือมีน้ำหนักเบาก็ไม่ควรนำมาวางทับอยู่ดี เพราะอาจจะเกิดการฉีกขาดของผ้า จนเราไม่สามารถใช้งานได้ก็เป็นได้

ไอเดียออกแบบร่มพรีเมี่ยม สำหรับกิจกรรมสะสมคะแนนแลกรับรางวัล

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าร่มถือเป็นสินค้ายอดนิยมที่ถูกนำมาใช้เป็นของพรีเมี่ยมในกิจกรรมทางการตลาดตั้งแต่ในยุคเริ่มแรกถึงปัจจุบัน ซึ่งกิจกรรมทางการตลาดที่แบรนด์ บริษัทต่างๆ เลือกใช้ร่มเป็นของพรีเมี่ยมก็มีหลากหลายลักษณะ ทั้งการแจก...

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าร่มถือเป็นสินค้ายอดนิยมที่ถูกนำมาใช้เป็นของพรีเมี่ยมในกิจกรรมทางการตลาดตั้งแต่ในยุคเริ่มแรกถึงปัจจุบัน ซึ่งกิจกรรมทางการตลาดที่แบรนด์ บริษัทต่างๆ เลือกใช้ร่มเป็นของพรีเมี่ยมก็มีหลากหลายลักษณะ ทั้งการแจก แถมสินค้าให้แก่ลูกค้าที่มียอดซื้อสินค้าถึงเกณฑ์ที่กำหนด การแถมสินค้าให้แก่ลูกค้าที่ซื้อสินค้า หรือบริการที่เข้าเงื่อนไข หรือมอบสินค้าให้เป็นของสมนาคุณแก่ลูกค้าที่สมัครสมาชิกใหม่ เป็นต้น อย่างไรก็ตามหนึ่งในกิจกรรมที่ดูจะได้รับความนิยมในการเลือกใช้ร่มเป็นของพรีเมี่ยมมากเป็นพิเศษในทุกยุคสมัย และน่าสนใจกว่ากิจกรรมทางการตลาดอื่นๆ ก็คือ กิจกรรมสะสมคะแนนสมาชิกจากการซื้อสินค้า หรือใช้บริการใดๆของแบรนด์เพื่อแลกรับของรางวัลนั่นเอง ทั้งนี้ในแง่ของผลลัพธ์ทางการตลาดบ่อยครั้งเราจะสังเกตุเห็นได้ว่าร่มถือเป็นของรางวัลไฮไลท์ในกิจกรรมสะสมคะแนนแลกรับรางวัลของแบรนด์ บริษัทต่างๆ ที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้ามากกว่ารางวัลชิ้นอื่นๆ เนื่องด้วยความคุ้มค่าของประโยชน์การใช้งาน และดีไซน์ที่โดดเด่นแปลกตาไปจากสินค้าที่มีวางจำหน่ายทั่วไป ซึ่งถูกมองว่าควรค่าแก่การสะสมคะแนนเพื่อแลกรับมา ในบทความนี้จึงได้นำเอาไอเดียการออกแบบร่มพรีเมี่ยมแบบต่างๆ สำหรับใช้ในกิจกรรมสะสมคะแนนแลกรับรางวัลมาแนะนำให้หลายคนได้นำไปใช้เป็นแนวทางการออกแบบของพรีเมี่ยมในแคมเปญสะสมคะแนนฯของบริษัท แบรนด์ตัวเองกัน
ร่มพิมพ์ลายลิขสิทธิ์การ์ตูน ภาพยนตร์เรื่องดัง ไอเดียที่ต้องบอกว่าเป็นไอเดียการออกแบบที่จะสามารถเรียกความสนใจ ดึงกระแสจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายจำนวนมากให้มาสนใจในแคมเปญสะสมคะแนนของแบรนด์ได้อย่างแน่นอนก็คือ การใช้ลวดลายการ์ตูน อะนิเมชั่น หรือภาพยนตร์มาพิมพ์เป็นลวดลายหลักของตัวร่มนั่นเอง อย่างไรก็ตามสำหรับไอเดียการออกแบบดังกล่าวนี้ถือว่ามีข้อเสียในเรื่องของต้นทุนค่าลิขสิทธิ์ที่สูงนั่นเอง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเฉพาะค่าลิขสิทธิ์ในการใช้ลวดลายก็อาจจะสูงเกินกว่าต้นทุนการสั่งผลิตตัวสินค้าไปแล้ว ดังนั้นไอเดียนี้จึงอาจจะเหมาะสำหรับแบรนด์ บริษัทที่มีงบในการจัดทำแคมเปญการตลาดที่สูงสักหน่อย หรืออาจจะเลือกใช้ลวดลายลิขสิทธิ์จากการ์ตูน ภาพยนตร์ที่ไม่ได้มีความแมสมากนัก แต่มีฐานแฟนคลับที่ตรงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของแบรนด์เรา ก็จะช่วยให้ทุ่นต้นทุนค่าลิขสิทธิ์ลงไปได้
ใช้สีประจำแบรนด์ องค์กรเป็นธีมสีหลักในการออกแบบ อีกหนึ่งไอเดียที่เป็นที่นิยมใช้ในการออกแบบร่มพรีเมี่ยมในแคมเปญสะสมคะแนนแลกรับรางวัลของแบรนด์ บริษัทต่างๆ และถือว่าค่อนข้างได้ผลดีในแง่ของการสื่อสารเอกลักษณ์ ตัวตนขององค์กรให้เป็นที่จดจำแก่ผู้คน ซึ่งร่มที่ใช้ทำชองพรีเมี่ยวอยู่บ่อย ๆ นั้นก็คือ ร่มพับ ร่มตอนเดียว กลุ่มลูกค้าเป้าหมายก็คือ การใช้สีประจำแบรนด์ องค์กรมาเป็นธีมสีหลักของตัวร่มนั่นเอง โดยที่อาจมีการพิมพ์สัญลักษณ์ โลโก้ของแบรนด์ร่วมกับลวดลายอื่นๆ ลงไปด้วย การออกแบบนี้ลักษณะนี้จะช่วยกระตุ้นการจดจำในแบรนด์ องค์กรของเราแก่ลูกค้าที่ได้รับสินค้าไปได้ดีกว่าการออกแบบสไตล์อื่นๆ
ร่มพิมพ์ลวดลายตามเทรนด์ และอีกหนึ่งไอเดียออกแบบร่มพรีเมี่ยมที่เรียบง่าย แต่ค่อนข้างใช้ได้ดีกับแคมเปญการตลาดแบบสะสมคะแนนแลกรับรางวัลก็คือ การออกแบบด้วยลวดลายตามกระแสนิยมในช่วงเวลานั้นๆ โดยพิมพ์ชื่อ โลโก้แบรนด์ บริษัทผสานลงไปนั่นเอง ตัวอย่างเช่น บางช่วงเวลาลวดลายตารางสี่เหลี่ยมอาจเป็นกระแสนิยมในการนำมาพิมพ์ลงบนเสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ บางช่วงลวดลายรูปทรงธรรมชาติ เช่น รูปทรงใบไม้ ดอกไม้อาจเป็นที่นิยมในการนำมาพิมพ์ลงบนสินค้าอย่างกระเป๋า เสื้อยืด ฯลฯ เราก็อาจเลือกนำลวดลายเหล่านี้นำมาเป็นต้นแบบในการดีไซน์ลวดลายที่จะพิมพ์ลงไปบนตัวร่ม เป็นต้น ก็จะช่วยให้ตัวสินค้าพรีเมี่ยมออกมาน่าสนใจ เรียกกระแสจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น แต่ร่มที่ฮิตในปัจจุบันที่นำไปทำการโปรโมทคือร่มใสที่นำไปสกรีนโลโก้เพราะมีความสวยงาม

รู้จักผ้าโพลีเอสเตอร์ เหตุใดจึงเหมาะแก่การนำมาทำร่ม

ร่มที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้นั้น ถูกทำขึ้นมาหรือถูกผลิตขึ้นมา ให้มีความหลากหลายในด้านของลักษณะการใช้งาน ทั้งนี้ ในกระบวนการการผลิต วัสดุที่ใช้ในการผลิตนั้นก็ย่อมมีความแตกต่างกันออกไป ตามแต่ว่าเราจะเลือกใช้งานร่มแบบไหน ส่วนที่น่าจะมีความสำคัญที่สุดส่วนหนึ่ง...

ร่มที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้นั้น ถูกทำขึ้นมาหรือถูกผลิตขึ้นมา ให้มีความหลากหลายในด้านของลักษณะการใช้งาน ทั้งนี้ ในกระบวนการการผลิต วัสดุที่ใช้ในการผลิตนั้นก็ย่อมมีความแตกต่างกันออกไป ตามแต่ว่าเราจะเลือกใช้งานร่มแบบไหนอย่างเช่น ร่มตอนเดียว ร่มกอล์ฟ ส่วนที่น่าจะมีความสำคัญที่สุดส่วนหนึ่ง นั่นก็คือบริเวณของผ้าร่ม ซึ่งมีการใช้ผ้าที่หลากหลายมากมายแตกต่างกันออกไปด้วย

 

วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องของผ้าชนิดหนึ่ง ที่นับว่าค่อนข้างได้รับความนิยมมากเลยทีเดียวในการนำมาทำร่ม ผ้าที่ว่าคือผ้าโพลีเอสเตอร์ และนอกจากจะนำมาทำร่มแล้ว ยังนิยมนำมาทำอุปกรณ์เครื่องแต่งกายอื่นอย่างกระเป๋า หรือเสื้อกันหนาวเป็นต้น แล้วเหตุใดผ้าโพลีเอสเตอร์จึงน่าสนใจ และเหมาะแก่การนำมาทำร่วมเป็นอย่างมาก เราจะมาทำความรู้จัก รวมถึงเล่าเรื่องเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ และจุดเด่นของผ้าโพลีเอสเตอร์กัน

 

ผ้าโพลีเอสเตอร์คืออะไร

 

ผ้าโพลีเอสเตอร์นั้น เป็นผ้าที่ถูกผลิตขึ้นมาจากเส้นใยสังเคราะห์ โดยเส้นใยสังเคราะห์นี้ผ่านกระบวนการการผลิตมาจากพลาสติก ที่เป็นเกรด Pet แล้วจึงกลายมาเป็นเส้นใยสังเคราะห์ในที่สุด ซึ่งถูกผลิตออกมาเพื่อมีจุดประสงค์ใช้ในการแทนเส้นใยธรรมชาติ แต่ถึงแม้จะบอกว่าเป็นเส้นใยสังเคราะห์ก็ตาม แต่ผ้าโพลีเอสเตอร์นั้นก็เป็นผ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมพอสมควร สามารถที่จะย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ หรือแม้แต่การนำมารีไซเคิลใหม่ก็ทำได้เช่นเดียวกัน

 

โดยสรุปก็คือ ผ้าโพลีเอสเตอร์นั้นเป็นผ้าใยสังเคราะห์ที่ถูกผลิตขึ้นมาจากกระบวนการทางเคมี และนิยมนำมาใช้ในงานสิ่งทอต่างๆมากมาย ยกตัวอย่างเช่นการทำกระเป๋า การทำเสื้อ หรือแม้แต่การนำมาทำร่มซึ่งร่มที่ใช้ผ้าโพลีเอสเตอร์คือ ร่มสนาม  ผ้าโพลีเอสเตอร์นั้นถูกผลิตขึ้นมาตั้งแต่ปี 1947 จนกระทั่งเริ่มมีความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย และถูกใช้มาจนถึงปัจจุบันในที่สุด

 

จุดเด่นของผ้าโพลีเอสเตอร์

 

แน่นอนว่าจุดเด่นย่อมมีมาก ถึงได้นำมาใช้งานได้หลากหลายแบบนี้ หนึ่งในนั้นคือการนำมาทำร่ม ซึ่งจุดเด่นของผ้าโพลีเอสเตอร์คือ มีความทนทานสูง สามารถที่จะทนต่อแสงแดดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังทนต่อสภาพอากาศและสารเคมีต่างๆ อย่างพวกน้ำยาทำความสะอาด หรือน้ำยาฟอกขาว สารเคมีเหล่านี้จะไม่ทำให้ผ้าเกิดความเสียหาย หรือไม่ก็เกิดความเสียหายได้ยาก

 

นอกจากนี้ผ้าโพลีเอสเตอร์ยังเป็นผ้าที่ดูแลรักษาได้ง่าย ดังนั้นจึงค่อนข้างตอบโจทย์ในเรื่องของความสะดวก สำหรับการดูแลและใช้งานปัจจุบันได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการระบายอากาศได้ดี ผ้าชนิดนี้มีสัมผัสที่นุ่ม นำมาใช้งานทำเสื้อผ้าสวมใส่สบาย มีน้ำหนักที่เบา ดังนั้นเราจึงมักจะพบเห็นการใช้งานภาพโพลีเอสเตอร์ สำหรับการทำชุดออกกำลังกายหรือชุดกีฬาอยู่บ้าง

 

นอกจากนี้เรายังหมดกังวลในเรื่องของเชื้อราไปได้เลย เนื่องจากผ้าชนิดนี้ไม่อมน้ำ เป็นผ้าที่กักเก็บความชื้นและสามารถแห้งได้อย่างรวดเร็วเมื่อเจอน้ำ ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดเชื้อราและแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี สุดท้ายผ้าโพลีเอสเตอร์มีความยืดหยุ่นสูง สามารถคงรูปได้นาน และทนทานต่อการยับได้เป็นอย่างดี

 

การดูแลรักษาผ้าโพลีเอสเตอร์

 

นอกจากนี้การดูแลรักษาก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เนื่องจากจุดเด่นของผ้าคือทำความสะอาดได้ค่อนข้างง่าย สามารถนำไปซักได้ทั้งซักมือและสักเครื่อง ทำความสะอาดได้ด้วยสบู่ สารฟอกขาว หรือผงซักฟอกก็ยังได้ ทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องกังวลเรื่องของการดูแลรักษาเลย และนี่คือจุดเด่นทำให้นิยมนำผ้าโพลีเอสเตอร์มาทำของหลายอย่าง

 

ไอเดียออกแบบร่มสนาม สำหรับโปรโมทองค์กรในแคมเปญต่าง ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่าในโลกของการตลาดนั้น มีสินค้าชิ้นหนึ่งที่เป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญในการสื่อสาร หรือโปรโมทองค์กรออกไปให้ผู้คนทั่วไป หรือลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้รู้จัก จดจำในตัวองค์กร ซึ่งก็คือร่ม สินค้าตัวเลือกแรก ๆ...

เป็นที่ทราบกันดีว่าในโลกของการตลาดนั้น มีสินค้าชิ้นหนึ่งที่เป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญในการสื่อสาร หรือโปรโมทองค์กรออกไปให้ผู้คนทั่วไป หรือลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้รู้จัก จดจำในตัวองค์กร ซึ่งก็คือร่ม สินค้าตัวเลือกแรก ๆ ที่ถูกเลือกใช้เป็นของพรีเมี่ยมในกิจกรรมทางการตลาดของธุรกิจต่าง ๆ มานานหลายสิบปี ทั้งนี้โดยทั่วไปแล้ว ร่มประเภทที่บริษัท แบรนด์ธุรกิจต่าง ๆ นิยมนำมาทำเป็นของพรีเมี่ยม สกรีนชื่อ โลโก้ของตัวเองลงไปเพื่อแจกแถม หรือมอบเป็นของสมนาคุณให้กับลูกค้าในกิจกรรมการตลาดต่าง ๆ ก็คือ ร่มพกพาสำหรับกางกันแดด กันฝนทั่วไป เช่น ร่มตอนเดียวขนาด 24 นิ้ว หรือแบบพับ 3 ตอน ขนาด 21 นิ้ว หรือร่มพับ ซึ่งมีราคาต้นทุนในการสั่งผลิตต่อคันไม่สูงนัก เหมาะจะใช้เป็นของพรีเมี่ยมแจกแถมในจำนวนมากต่อครั้ง หรือต่อแคมเปญ

อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากร่มประเภทดังกล่าวที่ดูจะเป็นตัวเลือกยอดนิยมที่ถูกเลือกใช้งานเป็นของพรีเมี่ยมสำหรับองค์กร บริษัท แบรนด์ธุรกิจต่าง ๆ แล้วก็ยังมีร่มอีกประเภทหนึ่งที่ถือว่าเป็นตัวช่วยชั้นดีในการเสริมภาพลักษณ์แบรนด์ บริษัทให้เป็นที่จดจำเช่นกัน ซึ่งก็คือร่มสนาม สำหรับกางใช้งานรองรับกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันกีฬา บูธร้านค้า หรืองานอีเวนท์ต่าง ๆ ที่จะช่วยให้ชื่อแบรนด์ โลโก้องค์กรบนตัวสินค้าปรากฏสู่สายตาผู้คนจำนวนมากพร้อม ๆ กันนั่นเอง และในบทความนี้เองก็ได้เลือกเอาไอเดียการออกแบบร่มสนามแบบต่าง ๆ มาแนะนำให้ได้เลือกนำไปปรับใช้งานกัน

ร่มสนามดีไซน์สนามแข่งรถ ดีไซน์ยอดนิยมแบบหนึ่งที่ถูกเลือกใช้ในการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ ก็คือ ดีไซน์แบบสนามแข่งรถนั่นเอง โดยรูปทรงของร่มสนามดีไซน์นี้ก็ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไร เรียกว่าเป็นดีไซน์ที่ใกล้เคียงกับดีไซน์ร่มสนามแบบมาตรฐาน โดยมีโครงเหล็กตรงกลาง และมีฐานตั้งตรงกึ่งกลางเช่นกัน แต่อาจจะมีความพิเศษแตกต่างจากดีไซน์มาตรฐานดั้งเดิมหน่อยตรงใบร่มที่จะออกแบบมาให้มีดูพรีเมี่ยมขึ้น โดยมีการทิ้งชายร่มลงมาจากปลายโครงเล็กหน่อย ซึ่งจะช่วยให้กันแดด กันฝนได้ดียิ่งขึ้นด้วย

ร่มสนามดีไซน์ตัวแอล อย่างที่ทราบกันดีว่าดีไซน์มาตรฐานของร่มสนามนั้น ตัวฐานวางจะอยู่กึ่งกลาง โดยเชื่อมกับโครงที่ยึดใบร่มไว้ ซึ่งข้อเสียก็คือตัวฐานนั้นมักจะรบกวนการใช้ประโยชน์พื้นที่ใช้สอยใต้ร่ม เพราะตัวฐานนั้นจำเป็นต้องทำให้มีน้ำหนักเยอะ เพื่อให้สามารถยึดตัวร่มทั้งคันไว้ได้ ไม่ปลิว หรือล้มลงจากแรงลม ขนาด หรือความกว้างจึงมากขึ้นตามไปด้วย ด้วยข้อเสียดังกล่าวนี้เองทำให้ผู้ผลิตได้คิดค้นดีไซน์แบบใหม่ออกมาเป็น ร่มสนามทรงตัวแอล ที่ดีไซน์ฐานตั้งวางมาอยู่ด้านข้างแทน คล้ายกับดีไซน์ของโคมไฟ โดยทำก้านเหล็กยึดโครงไว้จากด้านบนใบร่มแทน ทำให้เหลือพื้นที่ใช้สอยใต้ตัวร่มเต็ม ๆ อย่างไรก็ตามดีไซน์ทรงตัวแอลนี้ก็มาพร้อมกับข้อเสียในตัวเช่นกัน ซึ่งก็คือน้ำหนักของฐานยึดที่มากกว่าฐานแบบกึ่งกลาง ต้นทุนการสั่งผลิตที่สูงกว่า เพราะจำเป็นต้องใช้วัสดุในการทำก้านเหล็กที่มีความยาวมากกว่าเพื่อยึดโครงจากด้านข้าง

ร่มแม่ค้า ดีไซน์ที่ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ องค์กรใด ๆ ที่ต้องการสนับสนุน สร้างภาพลักษณ์ให้เป็นที่จดจำแก่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ธุรกิจรายย่อยต่าง ๆ ก็คือดีไซน์ร่มแม่ค้านั่นเอง ซึ่งถือเป็นดีไซน์ดั้งเดิมของร่มสนาม ที่มีโครงเหล็กยึดใบร่มอยู่กึ่งกลาง มีฐานตั้งวางอยู่ตรงกลาง สามารถกางใช้งานได้อย่างสะดวก แต่เมื่อเลือกสกรีน พิมพ์ชื่อ โลโก้แบรนด์ รวมถึงเลือกสีของใบร่มให้แมตช์กับดีไซน์ของตัวอักษร และสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่พิมพ์ลงไปแล้ว ก็สามารถทำให้ตัวร่มออกมาดูสวยพรีเมี่ยมได้เช่นกัน

 

ว่าด้วยเรื่องของการสกรีนร่มแบบ Silk Screen

ร่มนับว่าเป็นหนึ่งอุปกรณ์สามารถประจำบ้านสำหรับใครหลายคนเลยทีเดียว เนื่องจากมันสามารถที่จะพกพาได้ และใช้งานได้อยู่เสมอไม่ว่าจะในช่วงไหนก็ตาม นอกจากจะมีการหยิบมาใช้งานทั่วไปภายในบ้าน หรือในครัวเรือนแล้ว หากเป็นทางแบรนด์ต่างๆ เอง ร่มมักจะถูกหยิบยกมาทำเป็นของแจก...

ร่มนับว่าเป็นหนึ่งอุปกรณ์สามารถประจำบ้านสำหรับใครหลายคนเลยทีเดียว เนื่องจากมันสามารถที่จะพกพาได้ และใช้งานได้อยู่เสมอไม่ว่าจะในช่วงไหนก็ตาม นอกจากจะมีการหยิบมาใช้งานทั่วไปภายในบ้าน หรือในครัวเรือน ซึ่งร่มก็มีหลาย ๆ แบบอย่างเช่น ร่มตอนเดียว ร่มกอล์ฟ และอื่น ๆ หากเป็นทางแบรนด์ต่างๆ เอง ร่มมักจะถูกหยิบยกมาทำเป็นของแจก หรือที่เราเรียกกันอย่างติดปากว่าของพรีเมี่ยมอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งนี้สามารถที่จะสร้างการมองเห็นได้โดยทั่วไป ผู้คนหยิบร่มไปใช้งานได้ในทุกช่วงเวลา ดังนั้นจึงสามารถสร้างการมองเห็นได้เป็นอย่างดี

 

แต่การที่จะนำเอาร่มมาทำเป็นของพรีเมี่ยมนั้น แน่นอนว่าจำเป็นที่จะต้องมีการสกรีนโลโก้ หรือชื่อแบรนด์ลงไปบนอุปกรณ์ชนิดนี้ วิธีการสกรีนนั้นก็ไม่อยู่ด้วยกันไม่กี่รูปแบบ และวันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องของวิธีการในการสกรีนร่มรูปแบบหนึ่ง คือวิธีการหรือเทคนิคการสกรีนร่วมที่เราเรียกกันว่า เทคนิคแบบ Silk Screen สิ่งนี้จะเป็นอย่างไร มีข้อดีข้อเสียแตกต่างจากรูปแบบอื่นอย่างไรบ้าง หรือมีวิธีการคร่าวๆ ในการสกรีนอย่างไร วันนี้เราจะชวนคุณมาดูกัน

 

งาน Silk Screen คืออะไร

 

สำหรับงาน Silk Screen นั้น เป็นรูปแบบหรือระบบหนึ่งในการพิมพ์ หรืองานสกรีน ซึ่งเทคนิคดังกล่าวนี้เป็นเทคนิคที่มีการใช้งานมาแล้วอย่างยาวนาน วิธีการในการทำค่อนข้างที่จะง่าย เพียงแค่เราทำการใช้บล็อกขึงด้วยผ้าให้ตึง จากนั้นเราจะใช้ไม้ปาดสีให้ผ่านรูผ้า เพื่อให้ลงไปบนวัตถุที่เราเตรียมไว้แต่แรก ถึงจะดูเป็นเทคนิคและวิธีการที่ง่ายดาย แต่วิธีการดังกล่าวนี้เป็นวิธีการที่จำเป็นที่จะต้องใช้ความละเอียดและรอบคอบในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การทำบล็อก ไปจนถึงขั้นการสกรีนเลยทีเดียว โดยสีที่นิยมใช้สำหรับงานสกรีนประเภทนี้ จะนิยมในการใช้สีน้ำมัน

 

ประเภทงานที่นิยมใช้การสกรีนแบบ Silk Screen

 

แน่นอนว่าก็จะมีงานหลายประเภทที่นิยมใช้เทคนิคการสกรีนแบบซื้อสกรีน ยกตัวอย่างเช่นร่มพับ ที่เราหยิบยกมาคุยกันในวันนี้ นอกจากนี้ยังนิยมที่จะสกรีนลงบนถุงผ้าหรือกระเป๋าผ้าด้วย เนื่องจากมีสีสันที่สวยงามโดดเด่น เราอาจจะเห็นเทคนิคการสกรีนแบบซื้อสกรีนอยู่บ้างบนเสื้อ ลักษณะการสกรีนที่ได้ก็จะมีความนูนขึ้นมา ให้ภาพที่ดูมีมิติ อีกทั้งยังมีสีสันที่สดใสน่ามองด้วย

 

สำหรับการสกรีนร่มนั้น กับเทคนิคการสกรีนแบบ Silk Screen เอง ที่นิยมใช้เนื่องจากการสกรีนในลักษณะนี้ จะมีขั้นตอนในการทำงานที่ไม่ได้ยุ่งยากมากมายนัก และนับว่าเป็นวิธีการทำงานที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย สำหรับโรงงานที่รับการผลิตของพรีเมี่ยมเอง ซึ่งหากเราใช้บริการโรงงานเหล่านี้ ก็จะมีขั้นตอนมากมายอย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นการออกแบบโลโก้ ไปจนถึงการผลิตจนเสร็จ งานที่ได้ออกมาจะมีลักษณะดูพรีเมี่ยมจริง ๆ

 

ข้อดีและข้อสังเกตของงานสกรีนแบบ Silk Screen

 

หากเป็นการสกรีนลงบนร่มนั้น ข้อดีของงาน Silk Screen อย่างหนึ่งคือ สามารถสกรีนลงบนช่องได้ ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่จะสกรีนได้ค่อนข้างยาก หากเราไปใช้บริการโรงงานที่รับผลิต เราสามารถที่จะออกแบบได้ตามความต้องการของตัวเราเองเลย นอกจากนี้เทคนิคนี้ยังเป็นเทคนิคที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว ในแง่ของผู้ผลิตเอง สามารถที่จะทำออกมาในปริมาณที่มากได้ นอกจากนี้งานที่ได้ยังค่อนข้างเป็นงานที่มีคุณภาพ ข้อดีอีกอย่างของงาน Silk Screen ก็คือ งานที่ออกมาของเรานั้นจะค่อนข้างเป็นงานที่มีความคงทน และลายหรือโลโก้ที่เราสกรีนออกมานั้น จะหลุดออกค่อนข้างยาก ดังนั้นจึงอยู่กับเราได้ค่อนข้างยาวนาน

 

ถึงแม้ Silk Screen จะมีข้อดีอยู่มากมายก็ตาม แต่ก็ยังมีข้อสังเกต หรือข้อเสียที่เราอาจจะควรรู้ไว้มากด้วยเช่นเดียวกัน หากใครต้องการงานสกรีนที่มีสีจำนวนมาก งาน Silk Screen อาจจะไม่เหมาะกับคุณมากเท่าไหร่ เพราะงานแบบนี้ไม่สามารถที่จะไล่ระดับสีได้มากมายนัก และยิ่งเป็นจำนวนสีที่เยอะ อาจจะทำได้แต่จะต้องใช้เวลาในการผลิตยาวนานขึ้น ดังนั้นซื้อสกรีนจึงนิยมที่จะสกรีนสีไม่เกิน 1-3 สีเท่านั้น

 

ซ่อมเองได้ ไม่ต้องซื้อใหม่ วิธีการในการซ่อมร่มพับ

ด้วยสภาพอากาศของบ้านเรา ที่ค่อนข้างจะมีแดดเกือบตลอดทั้งปี ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงหน้าฝนก็จะ แต่ก็ยังคงมีแดดแรง ซึ่งอาจจะทำลายผิวของหลายคนได้ ดังนั้นหลายคนจึงพกพาไอเทมชิ้นสำคัญ นั่นก็คือร่ม ซึ่งสิ่งนี้ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญ นอกจากจะสามารถช่วยในการกันแดดได้แล้ว...

ด้วยสภาพอากาศของบ้านเรา ที่ค่อนข้างจะมีแดดเกือบตลอดทั้งปี ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงหน้าฝนก็จะ แต่ก็ยังคงมีแดดแรง ซึ่งอาจจะทำลายผิวของหลายคนได้ ดังนั้นหลายคนจึงพกพาไอเทมชิ้นสำคัญ นั่นก็คือร่ม ร่มนั้นมีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นร่มกอล์ฟ  ร่มตอนเดียว และร่มอื่นๆ ซึ่งสิ่งนี้ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญ นอกจากจะสามารถช่วยในการกันแดดได้แล้ว หลายคนยังใช้ร่มเพื่อกันฝน ซึ่งเป็นวิธีแกนใช้แบบปกติทั่วไป บางคนยังใช้กันลมได้ด้วยเหมือนกัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่มีลมแรง เราอาจจะเกิดปัญหา ร่มของเราเกิดอาการหัก หรือเกิดอาการเสียได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเภทร่มพับ ถึงจะมีลักษณะที่โดดเด่น คือสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย เนื่องจากมีความเล็กกะทัดรัด แต่ก็มีข้อจำกัดบางประการอยู่ ยกตัวอย่างเช่นอาจที่จะไม่แข็งแรง เท่ากับร่มแบบอื่น ในวันนี้ เราจะบอกคุณว่า หากมันเกิดพังหรือเสียขึ้นมา เราอาจจะไม่ต้องทิ้ง และหาซื้ออันใหม่มาใช้งานก็ได้ แต่เราอาจจะซ่อมแซมมัน เพื่อสามารถที่จะทำให้เราได้ใช้งานในครั้งต่อไปได้ ใช่แล้วครับ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการในการซ่อมร่มพับ ว่าเราจะสามารถซ่อมแซมได้อย่างไรบ้าง เพื่อให้สามารถกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม หรืออย่างน้อยก็ให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ร้อยบริเวณซี่ร่มด้วยลวด

ส่วนสำคัญที่จะทำให้ร่มของเราแข็งแรงหรือไม่แข็งแรง คือบริเวณของโครง ยิ่งโครงมีก้านมากเท่าไหร่ ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีความแข็งแรงมากขึ้นเท่านั้น ยิ่งมีก้านมาก อาจจะสามารถต้านทานต่อลมได้ดีมากยิ่งขึ้น หากเกิดการเสียหายบริเวณก้าน ให้เราทำการร้อย บริเวณของซี่ร่มโดยการใช้ลวด ทำการร้อยเข้าหากัน เพียงเท่านี้ก็จะมีความแข็งแรงมากขึ้นแล้ว

ใช้ด้ายในการเย็บโครง

ปัญหาอยู่ที่บริเวณก้าน ที่บ่อยครั้งอาจมีการหลุดจากผ้าได้ ซึ่งนับว่าเป็นสาเหตุการเสียที่เกิดขึ้นบ่อยเป็นอันดับต้นๆ หลายคนดันทุรังใช้งานต่อ โดยที่ไม่ได้ทำการซ่อมแซม หรือแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น อันที่จริงมันก็ใช้งานได้ แต่หากเราปล่อยมันทิ้งไว้เป็นระยะเวลาที่นาน อาจจะทำให้ซี่ที่อยู่เคียงข้าง หลุดออกมาได้เช่นเดียวกัน ส่วนของโครงทั้งหมดจะเสียหาย หรือใช้งานไม่ได้ ดังนั้นวิธีแก้ไขก็ง่ายนิดเดียว โดยการใช้ด้าย ในการเย็บให้ติดกันแค่นั้นเอง

ทำการร้อยลวดรอบแกน

ส่วนบริเวณแกน นับว่าเป็นอีกส่วนประกอบที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก สิ่งนี้จะทำหน้าที่ในการค้ำยัน หากมีซี่ใดซี่หนึ่งหลุดออกมาจากแกน อาจทำให้การเปิดปิดไม่ทำงาน ซึ่งวิธีการในการซ่อมแซม ทำได้โดยการนำลวดขนาดเล็ก มาร้อยในบริเวณรอบแกนทั้งหมด

พันบริเวณปลายด้วยลวดขนาดเล็ก

วิธีที่เราจะสามารถซ่อมแซมได้ ในกรณีที่บริเวณปลายหลุดออกมาจากบริเวณผ้า จนปลายผ้าปลิวสะบัด เราอาจจะแก้ไขด้วยการนำลวดที่มีขนาดเล็ก มาทำการผูกหรือพันไว้กับปลาย แล้วหยิบเข้ากับปลายผ้า ซึ่งจะช่วยให้บริเวณส่วนปลายนั้นมีความแข็งแรง และไม่เกิดการขาดง่ายเหมือนเดิม

ทำการสำรวจบริเวณข้อต่อให้ดี

หลายคนอาจจะเกิดปัญหา เมื่อเราทำการกางออกแล้ว หากเราจะหุบ มันไม่สามารถที่จะหุบได้ ซึ่งนี่ถือเป็นปัญหาที่เจอโดยปกติทั่วไป สาเหตุหลักมักเกิดมาจากบริเวณข้อต่อหลุด ดังนั้นเราจึงควรทำการสำรวจข้อต่อให้หมดทุกซี่ ทั้งตอนที่เรากางใช้งาน และตอนที่เราหุบเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อเราค้นหาจุดที่มีข้อต่อหลุด และเราจะสามารถซ่อมแซมมันได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น เป็นอีกหนึ่งวิธีการถนอมและวิธีการดูแล

คลายสงสัย เราสามารถพกร่มขึ้นเครื่องบินได้หรือไม่

หลายครั้งที่เราขึ้นเครื่องบินนั้น เราอาจพกพาสิ่งของขึ้นไปด้วยมากมายหลากหลายชนิด แต่มันก็อาจจะมีบางทริป ที่เราจำเป็นต้องพกพาของสำคัญอย่างร่มขึ้นไป ของชิ้นนี้ นับว่าเป็นของที่เราอาจจะไม่ได้พาพกขึ้นเครื่องบินบ่อยๆ ดังนั้นหลายคนจึงอาจเกิดข้อสงสัย...

หลายครั้งที่เราขึ้นเครื่องบินนั้น เราอาจพกพาสิ่งของขึ้นไปด้วยมากมายหลากหลายชนิด แต่มันก็อาจจะมีบางทริป ที่เราจำเป็นต้องพกพาของสำคัญอย่างร่มขึ้นไป ของชิ้นนี้ นับว่าเป็นของที่เราอาจจะไม่ได้พาพกขึ้นเครื่องบินบ่อยๆ ดังนั้นหลายคนจึงอาจเกิดข้อสงสัย ว่าเราเอาร่มพึ่งเครื่องบินได้หรือไม่ หลายคนถึงกับไม่กล้าที่จะเอาไปที่สนามบินด้วยซ้ำ ด้วยความไม่แน่ใจว่าจะสามารถพกพามันขึ้นไปด้วยได้หรือไม่

สิ่งนี้อาจจะเพิ่มความลำบากให้กับหลายๆคน แต่อย่าลืมว่าเรามีแบบที่สามารถพับเก็บได้ อย่างร่มพับ ที่มีทั้งร่มพับ2ตอน ร่มพับ5ตอน และอีกมากมายหลายรูปแบบ ร่มบางคัน ยังสามารถที่จะใช้งานได้มากมายหลากหลายมากกว่ากางเพื่อจัดกันฝน กันแดด หรือกันลมด้วยซ้ำไป หากใครสงสัย วันนี้เราจะทำให้คุณกระจ่าง ว่าเราสามารถที่จะพกพาร่มขึ้นเครื่องบินได้หรือไม่ และหากเราเอาอุปกรณ์ชิ้นนี้ขึ้นเครื่องบินไม่ได้ แล้วเราเอาอุปกรณ์อะไรขึ้นเครื่องบินไปกับเราได้ด้วยบ้าง ไปดูกันเลย

เราเอาร่มขึ้นเครื่องบินได้หรือไม่

ก่อนอื่นเราไปตอบคำถามสำคัญ ที่เราควรจะได้คำตอบจากบทความนี้กันเสียก่อน ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจว่า ทุกสายการบินที่ออนไลน์อยู่ในปัจจุบันนั้น มีอยู่ด้วยกันมากมายหลายสายการบิน แต่ละสายการบินก็จะมีระเบียบการ และข้อบังคับ รวมถึงการอนุญาตเป็นของตนเองแตกต่างกัน ดังนั้นประการแรกเลย เราอาจจะต้องดูว่าสายการบินนั้น อนุญาตให้เรานำอุปกรณ์ใดขึ้นไปบ้าง ซึ่งในที่นี้ เราต้องดูว่าสามารถนำร่มขึ้นไปด้วยได้หรือไม่ และร่มของเรา อยู่ในหมวดหมู่อุปกรณ์ใด

อุปกรณ์สำคัญอย่างร่ม โดยทั่วไปแล้วจะจัดหมวดหมู่อยู่ในหมวดหมู่อุปกรณ์เสริมทั่วไป ที่ปกติแล้ว ทุกสายการบินมักจะอนุญาตให้นำขึ้นเครื่องด้วย โดยอาจจะนำมาไว้ในห้องโดยสารได้เลย ไม่ได้มีข้อห้ามหรือข้อบังคับ ว่าไม่สามารถนำอุปกรณ์ชิ้นนี้ขึ้นเครื่องบินได้ แต่หากเราจะเลือกนำอุปกรณ์ชิ้นนี้ขึ้นเครื่องบิน ก็อาจจะต้องดูข้อบังคับบางอย่าง ยกตัวอย่างเช่น อาจจะเลือกที่มีน้ำหนักเบา เพราะอย่าลืมว่า การที่เราจะเอาอะไรขึ้นเครื่องบิน แต่ละสายการบินก็จะมีน้ำหนักที่สามารถขึ้นเครื่องบินนั้นได้

แต่ในจุดรักษาความปลอดภัยเอง ก็อาจจะเกิดปัญหาอยู่เล็กน้อย โดยปกติแล้ว บริเวณโครงของร่มนั้น ส่วนมากจะเป็นโลหะ และบริเวณปลายก็ค่อนข้างแหลม ซึ่งเครื่องตรวจจะคำนวณว่าเป็นวัตถุอันตรายได้ ดังนั้นด้วยเหตุนี้ จึงอาจเลือกวัสดุสำหรับใช้งานขึ้นเครื่อง หรืออาจจะทำการป้องกันบางประการ ยกตัวอย่างเช่นการนำเทป หรือวัสดุอื่นมาพันบริเวณปลาย เท่านี้เราก็ผ่านจุดตรวจได้อย่างง่ายดายแล้ว

เรื่องที่อาจจะกังวลเรื่องหนึ่ง คือเรื่องของความยาว ซึ่งอาจจะไปรบกวนการเดินทางของผู้โดยสารคนอื่นอย่างเช่น ร่มสนาม ดังนั้นหากเลือก เราก็อาจจะเลือกแบบที่สามารถพับเก็บได้ ขึ้นเครื่องไปกับเราแบบนี้ก็ดีเหมือนกัน

สิ่งของที่สามารถพกพาใส่กระเป๋าขึ้นเครื่องได้

เรารู้กันไปแล้ว ว่าเรานำอุปกรณ์ของเราขึ้นเครื่องได้หรือไม่ ต่อไปจะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถนำขึ้นเครื่องได้แน่นอน ได้แก่ บรรดาของใช้ที่จำเป็นต่างๆ แม้แต่อุปกรณ์ของมีคมบางอย่างอย่างเช่นมีดโกนหนวด กรรไกรตัดเล็บ อะไรพวกนี้เราก็สามารถเก็บใส่ไว้ในกระเป๋าถือ แล้วพกพาขึ้นเครื่องบินได้ นอกจากนี้อุปกรณ์ไฟฟ้าบางอย่าง อย่างพวกแล็ปท็อป ไดร์เป่าผม หรือที่หนีบผม ก็เอาขึ้นเครื่องได้เหมือนกัน

อย่างต่อไปคือพวกยา ซึ่งเป็นของจำเป็นสำหรับหลายคน แต่อยากให้ระวังเรื่องการนำของเหลวขึ้นเครื่อง แต่ละสายการบินก็จะมีข้อกำหนดในการนำของเหลวขึ้นเครื่องที่จำกัดแตกต่างกันออกไป อาหาร ก็อาจจะนำขึ้นไปได้ด้วย แต่อาจจะเป็นปริมาณที่เล็กน้อยเท่านั้น นอกจากนี้เรายังอาจเอาอุปกรณ์อื่นๆ ขึ้นไปได้อีกมากมาย

ร่ม กับเรื่องของตำนานและความเชื่อ

เรียกได้ว่าเรื่องของความเชื่อและศรัทธานั้น เป็นสิ่งหนึ่งที่ฝังรากลึกในสังคมและวัฒนธรรมไทยของเรามาอย่างยาวนาน และมันแทบจะขาดออกจากกันไม่ได้เลยก็ว่าได้ เราจะสังเกตคนไทยเรามีการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีความเชื่อในเรื่องของโชคลาภ...

เรียกได้ว่าเรื่องของความเชื่อและศรัทธานั้น เป็นสิ่งหนึ่งที่ฝังรากลึกในสังคมและวัฒนธรรมไทยของเรามาอย่างยาวนาน และมันแทบจะขาดออกจากกันไม่ได้เลยก็ว่าได้ เราจะสังเกตคนไทยเรามีการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีความเชื่อในเรื่องของโชคลาภ ในหรือในศาสตร์ที่มีความหลากหลายแตกต่างกันออกไป ซึ่งหากเราลองมาศึกษาสิ่งเหล่านี้กันแบบจริงจัง มันค่อนข้างเป็นอะไรที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากเลยก็ว่าได้

และแม้แต่เรื่องของร่มเอง ก็ยังมีตำนานความเชื่อและเรื่องเล่าบางอย่างที่สามารถหยิบมาเล่าได้ ดังนั้นในวันนี้เอง เราจะมาคุยกันเรื่องของความเชื่อ เรื่องของตำนานและสิ่งที่เราอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับร่ม ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์สามัญประจำบ้านสำหรับใครหลายคนเลยทีเดียว โดยเรื่องที่เราจะหยิบมานำเสนอ เป็นทั้งความเชื่อของไทยเรา และความเชื่อของต่างชาติ เขาจะมีความเชื่อหรือเรื่องราวคล้ายกับของเราหรือไม่มากน้อยเพียงใด เราไปดูกันเลย

ร่ม กับความเชื่อของไทย

อย่างที่บอกว่าเรื่องของศรัทธาความเชื่อ และตำนานเรื่องเล่านั้นเป็นสิ่งที่แยกออกจากกันไม่ได้จากสังคมไทยเลยทีเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุคคล ในเรื่องของร่มนั้น ยังมีเรื่องเล่าและเรื่องราวต่างๆ มากมายให้เราได้เล่า ยกตัวอย่างเช่นเรื่องที่หลายคนน่าจะคุ้นชินกันและเคยได้ยินกันมาบ่อยๆ คือการห้ามกางร่มในอาคาร หรือบ้านเรือนต่างๆ เพราะจะถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่เป็นมงคล บางคนเชื่อว่าอาจทำให้สื่อถึงสิ่งลี้ลับได้ หรืออาจมีวิญญาณตามติดคุณได้ แต่จะว่าไปแล้วแท้จริงสิ่งนี้อาจจะเป็นกุศโลบายของคนโบราณ เนื่องจากการใช้งานอุปกรณ์ชนิดนี้ภายในบ้านอาจทำให้เกิดความเสียหายของข้าวของของเราได้

หรือแม้แต่การมอบอุปกรณ์ชิ้นนี้ในโอกาสต่างๆ ในงานที่แตกต่างกันก็ย่อมสื่อความหมายแตกต่างกันไปด้วย ยกตัวอย่างเช่นงานที่เป็นมงคลอย่างงานขึ้นบ้านใหม่ การมอบสิ่งนี้เปรียบเสมือนคำอวยพรให้อยู่เย็นเป็นสุข หรือหากเป็นงานอวมงคลอย่างงานศพ การมอบอุปกรณ์ชิ้นนี้แต่เป็นสีดำ จะถือว่าเป็นการแสดงความเคารพต่อตัวผู้วายชนม์ และสีดำที่ว่ายังแสดงถึงความไว้อาลัยด้วยเหมือนกัน

ยังมีในงานมงคลอย่างงานบวช กับการใช้อุปกรณ์ชนิดนี้บังแดดให้กับพระหรือนาคก่อนเข้าโบสถ์ หรืออาจจะบางพระพุทธรูปที่ทำการปลุกเสก สิ่งนี้มีความเชื่อสอดคล้องกับพระพุทธเจ้าที่นั่งสมาธิ แล้วนาคเข้ามาปลูกเพื่อป้องกันฝนและแสงแดด ความเชื่อนี้มีการสืบต่อกันมา ทำให้เชื่อว่าเมื่อมีการปลุกเสกพระพุทธรูป หรือแม้แต่การกางให้หน้าเข้าโบสถ์ เชื่อกันว่าสีนี้จะทำให้ชาวบ้านหรือประชาชนอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุขได้ โดยสามารถใช้ได้ทั้งร่มพับ ร่มตอนเดียว

อย่างสุดท้ายที่อยากจะนำเสนอ คือการเสริมโชคลาภด้วยการเลือกร่มสีให้ตรงกับวันเกิดของคุณ โดยการเลือกมาใช้งานในชีวิตประจำวันด้วยสีที่มีความสอดคล้องกับสีวันเกิด สิ่งนี้ช่วยในเรื่องของความเป็นมงคลและเสริมดวงได้ แต่ไม่ใช่ว่าคนที่เกิดวันศุกร์ จะต้องใช้สีฟ้าอะไรแบบนั้น ยกตัวอย่างเช่นคนเกิดวันศุกร์ เป็นคนที่มีเสน่ห์ สีที่เหมาะสมคือสีน้ำตาลหรือสีเหลือง ซึ่งเชื่อว่าจะนำมาเสริมในเรื่องของการรับทรัพย์ แบบนี้เป็นต้น

ร่ม กับความเชื่อของต่างประเทศ

ของต่างประเทศก็มีความเชื่อบางอย่างเหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่นชาวอังกฤษ เชื่อว่าการถือสิ่งนี้แสดงออกถึงความอ่อนแอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสิ่งนี้อยู่ในมือของสุภาพบุรุษ เพราะสิ่งนี้ในวัฒนธรรมของคนอังกฤษในยุควิคตอเรียนั้น ผู้ที่จะพกพาสิ่งนี้จะมีเพียงแค่สุภาพสตรีเท่านั้น ซึ่งจะสื่อถึงความอ่อนโยน และความสง่างามในแบบของผู้หญิงในยุคสมัยนั้น

แต่ว่าท่านทำเอเชียอย่างญี่ปุ่นนั่นแตกต่างกันออกไป อุปกรณ์สิ่งนี้สามารถใช้ในการบอกรักได้ โดยจะบอกผ่านสัญลักษณ์ ยกตัวอย่างเช่นหากการมอบมันให้กับหญิงสาว หากเป็นการมอบสีชมพูให้ หรือการวาดรูปสิ่งนี้เพื่อส่งให้กับผู้หญิง จัดแสดงออกถึงความห่วงใยและความอยากปกป้อง

หากกำลังตามหาร่มให้ใครสักคน และต้องการให้ร่มสวย ๆ เหมาะกับสมัยใหม่ ร่มใส อาจเหมาะกับคุณ

พาไปดูร่มแฟชั่น สวยงาม ไม่เหมือนใคร

สำหรับคนที่ชื่นชอบและหลงรักของประดับตกแต่งต่าง ๆ หรือคนที่สนใจใช้ของที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เหมือนใครและไม่อยากซ้ำกับใคร ร่มก็นับเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ยอดนิยม ที่สามารถหาแบบที่แปลกใหม่และไม่ซ้ำใครได้ หรือที่เรียกกันว่าร่มแฟชั่นนั่นเอง ไม่ว่าจะสำหรับคนที่ซื้อมาใช้งานเอง...

สำหรับคนที่ชื่นชอบและหลงรักของประดับตกแต่งต่าง ๆ หรือคนที่สนใจใช้ของที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เหมือนใครและไม่อยากซ้ำกับใคร ร่มก็นับเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ยอดนิยมอย่างเช่น ร่มใส ร่มพับ แต่ที่สามารถหาแบบที่แปลกใหม่และไม่ซ้ำใครได้ หรือที่เรียกกันว่าร่มแฟชั่นนั่นเอง

ไม่ว่าจะสำหรับคนที่ซื้อมาใช้งานเอง หรือสำหรับองค์กรและบริษัท ที่นำมาใช้ในการจัดทำเป็นของพรีเมี่ยม และนำมาผลิตเป็นจำนวนมาก ร่มแฟชั่นก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่มีความน่าสนใจ หน้าเลือกหามาใช้งานเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยความมีเอกลักษณ์ และเรามั่นใจว่ามันจะไม่ซ้ำกับใครอย่างแน่นอน เมื่อเป็นแบบนั้นแล้ว ลูกค้าจะสามารถจดจำแบรนด์ของเราได้เป็นอย่างดี

ในวันนี้เราจะพาคุณไปดูร่มแฟชั่น แบบที่มีความสวยงามและไม่เหมือนใคร เรามีวิธีการในการเลือกใช้งานอย่างไร นอกจากนี้มันยังมีแบบไหนบ้าง ที่มีความน่าสนใจและน่าหามาใช้ นี่เป็นเพียงหนึ่งในตัวเลือกร่มแฟชั่นที่เราอยากจะนำเสนอ อันที่จริงแล้วมันมีอยู่อีกมากเลยทีเดียวที่คุณสามารถหยิบมาใช้งานได้

วิธีการเลือกร่มแฟชั่นและการเลือกใช้งาน

ถึงแม้จะเป็นร่มแฟชั่นก็ตาม แต่หลักการเลือกก็น่าจะมีความคล้ายกับรูปแบบปกติ หากเป็นแบบที่เรานำมาใช้ในการประดับตกแต่งแล้ว เราก็อาจจะไม่ต้องเลือกอะไรมากมายนัก แต่หากเป็นแบบที่เราหยิบมาใช้งานจริง มันเป็นอะไรที่เราต้องนำมาพิจารณา และเลือกอย่างละเอียดถี่ถ้วนเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ยกตัวอย่างเช่นแบบแรกคือแบบกันแดด แน่นอนว่าเราจำเป็นที่จะต้องเน้นไปที่ค่าการปกป้องรังสี UV เรียกว่าค่า UPF คือจะต้องสูงกว่า 50 + หากเป็นแบบนั้นจะสามารถป้องกันรังสี UV ได้ถึง 98% เลยทีเดียว หรือหากเราจะเลือกใช้สำหรับกันฝน อาจเลือกร่มแบบ ร่มตอนเดียว ร่ม2ตอน ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกในการพกพาและการหยิบออกมาใช้งานอย่างรวดเร็วและไม่เกะกะอีกด้วย หรือหากใครนำมันมาใช้งานหนัก เลือกเป็นแบบที่กันพายุได้เลย อาจจะต้องต้านทานต่อกระแสลมแรงได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังคงมีรูปทรงสวยงามและมีความแฟชั่น อาจจะเลือกแบบที่มีวัสดุแข็งแรงและมีขนาดใหญ่สักนิด

ร่มแฟชั่นที่อยากแนะนำ

แบบแรกที่อยากจะมานำเสนอ คือรูปหัวใจ ลักษณะก็ตรงตามชื่อเลย เป็นแบบที่มีรูปทรงเป็นรูปหัวใจ เป็นแบบนี้จะค่อนข้างมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงเหมาะสมสำหรับการใช้งานป้องกันคุณจากลมแรง ๆ ลักษณะที่โดดเด่นคือมีความสวยงาม และถึงจะมีความใหญ่และความแข็งแรง แต่ก็ยังมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา เพราะส่วนมากแล้วมักจะเลือกวัสดุเป็นไฟเบอร์กลาส และบริเวณด้ามจับมักจะใช้อลูมิเนียมหรือโลหะในการทำ

แบบต่อไปคือแบบที่เรียกว่า Laces and Ruffles เป็นอีกหนึ่งแบบที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน โดยบริเวณลวดลายและรูปทรงจะมีเอกลักษณ์ และนิยมนำมาใช้งานในงานต่าง ๆ ที่ค่อนข้างดูมีความไฮโซสักเล็กน้อย จะได้รับความนิยมสูงเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากจุดเด่นในเรื่องของลวดลายแล้ว มันยังทนต่อกระแสลมได้เป็นอย่างดีเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

แบบต่อไปคือแบบดอกไม้ เราอาจจะเคยเห็นกันตามอินเทอร์เน็ตอยู่บ้าง ที่มักจะมาพร้อมกับลวดลายที่เป็นดอกไม้ แล้วตกแต่งให้มีสีสันต่าง ๆ เพื่อความสวยงามให้ดูเหมาะสมกับฤดูร้อนเป็นอย่างมาก โดยสามารถเลือกดอกไม้ที่ต้องการตกแต่งได้ หากอยากสั่งทำเป็นของพรีเมี่ยมจากโรงงานต่าง ๆ แต่ในเรื่องของการใช้งานอาจจะไม่ได้สมบุกสมบันเหมือนกับอีกหลายแบบ จะเน้นไปที่เรื่องของความสวยงามมากกว่า ไม่ได้แข็งแรงหรือสามารถป้องกันรังสี UV ได้เหมือนกับแบบอื่น ๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่น่าสนใจ และน่าหามาใช้งานเป็นอย่างมาก